Quảng Ninh: Đẩy mạnh thực hiện việc bồi thường, thu hồi đất thực hiện dự án cao tốc nghìn tỷ

0
Sáng nay (10/3), tại huyện Tiên Yên, đã diễn ra hoạt động Lễ ra quân thực hiện việc bồi thường và thu hồi đất dự án xây dựng cao tốc nghìn tỷ.

Theo đó, Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái với chủ trương đầu tư theo hình thức BOT có tổng chiều dài 80km, điểm đầu tại Km70+108 (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn), điểm cuối tại Km150+339 (giao với đường tỉnh 335, trùng với điểm cuối dự án cầu Bắc Luân II, TP Móng Cái).

Quy mô dự án là đường cao tốc 4 làn xe, tốc độ 100 km/h, mặt cắt ngang 25,25m, mặt đường bê tông nhựa. Tổng vốn đầu tư dự án gần 11.200 tỷ đồng.

Tham dự Lễ ra quân có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh cùng các đồng chí lãnh đạo địa phương các huyện như Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Lãnh đạo các địa phương ký cam kết bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.
Lãnh đạo các địa phương ký cam kết bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.

Theo đó, để sớm có mặt bằng triển khai dự án, từ tháng 7/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có giao cho Ủy ban nhân dân huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và thành phố Móng Cái làm chủ đầu tư đối với việc bồi thường và thu hồi đất theo phạm vi chiếm dụng của dự án trên địa bàn, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh làm chủ đầu tư rà phá bom mìn, vật nổ.

Hiện Sở Giao thông Vận tải - Chủ đầu tư dự án đã khẩn trương tiến hành các thủ tục chuẩn bị đầu tư của dự án tuân thủ các quy định của nhà nước, hiện đang tiến hành các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư và dự kiến động thổ khởi công trong tháng 7/2018. Dự kiến thời gian xây dựng dự án khoảng 22 tháng kể từ ngày khởi công.

Theo Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh, tổng diện tích đất phải thu hồi phục vụ dự án là gần 528 ha, có 1.681 hộ dân bị ảnh hưởng, có 326 hộ dân phải tái định cư, 320 phần mộ phải di chuyển. Tổng chi phí ước tính cho việc bồi thường, thu hồi đất khoảng 1.455 tỷ đồng.

Phối cảnh cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.
Phối cảnh cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Long-Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho hay “Nhiệm vụ GPMB phục vụ dự án là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, khu, do đó đồng chí yêu cầu các địa phương phải làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, các chính sách bồi thường, đền bù GPMB cũng như làm tốt công tác dân vận, vận động nhân dân ủng hộ chủ trương của tỉnh.

Cùng với đó, tập trung giải quyết ngay vướng mắc, khiếu nại, kiến nghị của nhân dân từ cơ sở; làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, đặc biệt là biểu dương, nhân rộng các điển hình tiêu biểu, tích cực trong công tác GPMB”.

“Yêu cầu cấp ủy chính quyền tăng cường lãnh đạo, làm tốt công tác quản lý Nhà nước trong công tác GPMB, thực hiện tái định cư, quản lý tốt mặt bằng sau khi bàn giao, không để xảy ra trường hợp tái lấn chiếm. Việc chi trả tiền đền bù GPMB phải thực hiện công khai, minh bạch”.

“Các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để hỗ trợ kịp thời, giải quyết, tháo gỡ khó khăn về chính sách trong công tác GPMB, đảm bảo công tác bồi thường, GPMB của toàn dự án được tiến hành nghiêm túc, đồng bộ, tuân thủ đúng trình tự và các quy định của pháp luật. Hàng tuần, các địa phương duy trì chế độ báo cáo tiến độ công tác GPMB với tỉnh để kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh.

Văn Đại

Loading...

Bình luận

Loading...
Hiềm khích riêng, hậu quả chung

Hiềm khích riêng, hậu quả chung

0
Chấm dứt mối quan hệ Mỹ với Tổ chức Y tế Thế giới luaatjC. Trước đó, ông Donald Trump cũng đã phát động một cuộc tấn công mới nhắm vào Trung Quốc.

Bùi Tiến Dũng đã cười, nhưng thầy Park thì chưa

Bùi Tiến Dũng làm người hùng đưa CLB TPHCM, nhưng như thế vẫn là chưa đủ để HLV Park Hang Seo... xiêu lòng gọi trở lại tuyển Việt Nam.

Phát hành bộ tem 'Trò chơi dân gian' nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6

4 mẫu tem thể hiện 4 trò chơi dân gian phổ biến của Việt Nam là ô ăn quan, nhảy dây, rồng rắn lên mây và bịt mắt bắt dê.

Đẹp nao lòng Tây Bắc mùa nước đổ…

Nếu mùa xuân là sự khởi đầu của một năm, thì trong nông lịch của người vùng cao, mùa đổ nước là mùa bắt đầu của sự sinh sôi nảy nở...

Sở hữu 4 tướng mũi này bạn sẽ nghèo khổ cả đời

Nếu bạn không may bạn sở hữu những tướng mũi này cần tìm cách hóa giải để cải vận.

Xem thêm