Quảng Ninh: Đặc khu kinh tế Vân Đồn, nơi tiềm năng kinh tế trỗi dậy

0
Vân Đồn, Quảng Ninh đã và đang trở thành một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm quan trọng với nhiều dự án "khủng" hình thành một Đặc khu kinh tế.

Đặc khu Kinh tế Vân Đồn sẽ là điểm nhấn đặc biệt quan trọng phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và của cả nước nói chung.

Với những lợi thế sẵn có, hội tụ các điều kiện phát triển kinh tế đặc biệt, với sự quan tâm của các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương, sẽ đưa Vân Đồn trở thành một đặc Khu kinh tế thế “kiềng ba chân” gồm: Đặc khu Bắc Vân Phong (Khánh Hoà), đặc khu Phú Quốc (Kiên Giang) và đặc khu Vân Đồn, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế chung của cả nước.

 Video toàn cảnh huyện đảo Vân Đồn nhìn từ trên cao. 

Những lợi thế đặc biệt

Là tỉnh lớn nhất vùng Đồng bằng sông Hồng, Quảng Ninh có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế và thu hút hoạt động đầu tư. Trong đó các địa phương có thế mạnh và là mũi nhọn phát triển phải kể đến Hạ Long, Móng Cái. Nhưng Vân Đồn lại có những lợi thế riêng biệt để được lựa chọn là nơi xây dựng khu hành chính – kinh tế đặc biệt.

Một trong những tiêu chí quyết định để lựa chọn Vân Đồn phát triển trở thành Khu hành chính – kinh tế đặc biệt, đó là phải nằm trên các trục hành lang kinh tế liên khu vực và quốc tế. Tiêu chí này được xây dựng nhằm khai thác tối đa các thị trường và lợi thế so sánh quốc gia và quốc tế-Đó là lời khẳng định của một vị lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh khi nói về tiềm năng, cũng như lợi thế của Vân Đồn.

Dự kiến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn sẽ được đưa vào sử dụng vào tháng 12/2017.
Dự kiến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn sẽ được đưa vào sử dụng vào tháng 12/2017.

Theo đó, Vân Đồn hoàn toàn đáp ứng được tiêu chí trên khi nằm trên đường trung chuyển chiến lược từ khu vực Đông Á xuống Đông Nam Á, ASEAN - Trung Quốc, nằm trong khu vực hợp tác “Hai hành lang, một vành đai” kinh tế Việt - Trung; hành lang kinh tế Nam Ninh - Singapore và khu vực hợp tác liên vùng Vịnh Bắc Bộ mở rộng.

Đặc biệt, Vân Đồn nằm trong vùng biển và quần thể Di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long –vịnh Bái Tử Long có điều kiện tự nhiên và hệ sinh thái phong phú, đa dạng, tài nguyên du lịch đặc sắc, cảnh quan đẹp và truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời.

Bên cạnh đó, Vân Đồn còn hội tụ các quần đảo lớn nhất khu vực miền Bắc, có diện tích đủ lớn, có lợi thế về địa giới hành chính và vị trí địa lý khác biệt, dân số ít. Các chuyên gia cho rằng đây là yếu tố rất thuận lợi trong việc quy hoạch cũng như áp dụng và thử nghiệm các chính sách, mô hình phát triển mới.

Vân Đồn có hệ thông các quần đảo lớn nhất trong khu vực.
Vân Đồn có hệ thông các quần đảo lớn nhất trong khu vực.

Cũng không thể không nhắc đến một yếu tốt quan trọng là từ năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Khu kinh tế Vân Đồn với mục tiêu đưa khu vực này trở thành trung tâm du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao và dịch vụ cao cấp, đồng thời là trung tâm hàng không, đầu mối giao thương quốc tế. Chính vì thế, trong những năm qua, Vân Đồn đã và đang  nhận được sự ủng hộ của Trung ương, các bộ, ban, ngành và sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Những dự án “khủng” thu hút số vốn không lồ

Được sự nhất trí và ủng hộ từ Trung ương đến địa phương, về việc thành lập Đặc khu kinh tế Vân Đồn, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trong việc thực hiện cơ cấu bộ mày điều hành Đặc khu, đồng thời đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đã kêu gọi được hàng chục dự án đầu tư vào  Vân Đồn với số vồn hàng triệu USD được “rót” vào mảnh đất đầy tiềm năng.

Hình ảnh đường băng tại cảng hàng không Quảng Ninh.
Hình ảnh đường băng tại cảng hàng không Quảng Ninh.

Các dự án trọng điểm như Cảng hàng Quảng Ninh, khu vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế, các dự án đường giao thông được mở rộng cùng với quỹ diện tích đất đáp ứng được nhu cầu thành lập Đặc khu kinh tế Vân Đồn đang từng ngày đưa Vân Đồn trở thành thế “kiềng ba chân” trong các Đặc khu kinh tế của cả nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế của Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

Trong quá trình hình thành Đặc khu kinh tế Vân Đồn, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra các hoạch định chính sách mở rộng thu hút đầu tư từ các tập đoàn lớn như Sun Group, các doanh nghiệp trong và người nước đến với Vân Đồn và mức vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng đang được “rót” vào Vân Đồn, điều này sẽ là những điều kiện thuận lợi giúp cho Vân Đồn chuyển mình trong những năm tiếp theo các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội.

Toàn cảnh công trường xây dựng cảng hàng không Quảng Ninh đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành.
Toàn cảnh công trường xây dựng cảng hàng không Quảng Ninh đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành.

Nhắc đến Vân Đồn là nhắc đến những lợi thế mà không phải địa phương nào cũng có được, Vân Đồn hội tụ đầy đủ các yếu tổ về điều kiện tự nhiên, ví trí địa lý và đặc biệt là nằm trong thế “kiềng ba chân” tạo nên bộ ba khu kinh tế đặc biệt trải dài khắp đất nước. Đồng thời Vân Đồn cũng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ Trung ương, cũng như địa phương với hàng loạt các dự án lớn nhỏ thu hút số vốn đầu tư khổng lồ vào Vân Đồn trong những năm vừa qua.

Các dự án trọng điểm được triển khai tại Vân Đồn gồm: Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn; Dự án Cảng và khu đô thị Bắc Cái Bầu (phía bắc cảng Cái Bầu, Vân Đồn); Dự án Khu phi thuế quan - khu công nghiệp sạch tại Khu kinh tế Vân Đồn tại xã Bình Dân, đảo Cái Bầu, huyện Vân Đồn; Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái qua địa bàn các khu vực Móng Cái, Vân Đồn, Tiên Yên, Hải Hà và Đầm Hà; Đặc biệt, Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh là điểm nhấn quan trọng trong kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh, động lực để phát triển Vân Đồn trở thành Khu hành chính - kinh tế đặc biệt.

Quảng Ninh: Đặc khu kinh tế Vân Đồn, nơi tiềm năng kinh tế trỗi dậy
Vân Đồn có vị trí lí tường và điều kiện tự nhiên thích hợp thúc đẩy sự phát triển toàn diện trong tương lai.
Vân Đồn có vị trí lí tường và điều kiện tự nhiên thích hợp thúc đẩy sự phát triển toàn diện trong tương lai.

Mục tiêu đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Ninh là một trong những dự án trọng điểm của Khu kinh tế Vân Đồn nhằm tạo động lực phát triển cho Khu kinh tế Vân Đồn thu hút đầu tư, từng bước xây dựng và phát triển Khu kinh tế Vân Đồn trở thành trung tâm thương mại, du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao, trung tâm hàng không quốc tế, trung tâm dịch vụ cao cấp và là đầu mối giao thông quốc tế; đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững cho tỉnh Quảng Ninh; khai thác và phát huy hiệu quả chuỗi giá trị di sản – ký quan thể giới Vịnh Hạ Long; đảm bảo cho chiến lược an ninh quốc phòng vùng biển, đảo khu vực duyên hải Bắc Bộ.

Theo thông tin từ Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Danh mục dự án kêu gọi, thu hút đầu tư giai đoạn 2017 - 2020 với nhiều dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến hàng tỷ USD. Đây sẽ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đưa Vân Đồn lên một “đẳng cấp” mới và là nơi hội tụ những tiềm năng đang “trồi dậy” khẳng định vị thế của mảnh đất địa đầu góp phần vào sự phát triển kinh tế của cả nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng.

Văn Đại

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh

Ngày 4/5/2021, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thông tin hiện có 30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh.

“Tôm khô Rạch Gốc” làm không đủ bán

Không phải ai cũng biết tôm khô ngon nhất đến từ vùng đất Cuối trời Tổ quốc – huyện Ngọc Hiển, với nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc”.

Về Cà Mau chụp đìa!

Chụp đìa bắt cá là một hoạt động rất thú vị, là phương thức đánh bắt sáng tạo của người dân Cà Mau mà không phải đâu cũng có.

Phát hiện thú vị về nền văn minh Maya qua máy bắn laser

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về một nền văn minh rực rỡ của người Maya cổ đại sống ở phía bắc bán đảo Yucatán ở Mexico.

Xem thêm