Quảng Ninh: Chính quyền bỏ rơi quyền lợi người dân

0
Đang sinh sống ổn định, bỗng dưng hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh “màn trời, chiếu đất” khi nhận được Thông báo của chính quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

 Không chỉ vậy, chính quyền còn yêu cầu người dân phải bàn giao nhà đang ở trước ngày 15/6/2016

Lấy nhà dân giao cho DN xây dựng khách sạn kinh doanh

Đây là sự thật đang diễn ra đối với các hộ dân khu tập thể 3 tầng, thuộc tổ 90, 91, 92, 95 và 97, khu 6, phường Bạch Đằng (TP Hạ Long). Được biết, lý do thu hồi khu tập thể 3 tầng này được UBND TP Hạ Long đưa ra để GPMB, dành đất cho Công ty CP Đầu tư và Khách sạn Myway Hạ Long (Công ty MyWay) thi công Dự án khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp khu mua sắm (một dự án kinh doanh bất động sản tại khu vực trung tâm TP Hạ Long- PV).

Người dân phải bàn giao nhà trước 15/6.
Người dân phải bàn giao nhà trước 15/6.

Sự việc nêu trên đã khiến hàng trăm hộ dân bỏ công việc, kéo nhau lên trụ sở tiếp công dân của tỉnh Quảng Ninh ngày 01/6/2016 để đưa đơn kiến nghị, và mong nhận được lời giải thích thỏa đáng cho vấn đề này.  Phần lớn các hộ dân sinh sống ở đây là công nhân ngành than đã nghỉ hưu.

Tuy nhiên, hàng trăm hộ dân chỉ nhận được lời hứa từ Ban lãnh đạo tiếp dân  sẽ chuyển kiến nghị lên UBND tỉnh và thông tin lại sau khi UBND tỉnh họp bàn nội dung này vào ngày 06/6 tới đây.

Trao đổi với ông Nguyễn Xuân Khang ở tổ 92, khu 6, một trong những người trực tiếp đứng đơn kiến nghị. Ông Khang chia sẻ, không chỉ riêng tôi mà các hộ dân ở đây hoàn toàn đồng tình việc triển khai dự án của Công ty Myway. Bởi, khu nhà này đã xuống cấp vừa nguy hiểm cho người ở, vừa làm mất mỹ quan TP.

Tuy nhiên, lãnh đạo chính quyền của TP Hạ Long chưa đưa ra được phương án di rời dân rõ ràng, chưa giải quyết thỏa đáng quyền lợi của chúng tôi theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, những kiến nghị của người dân rất chính đáng theo quy định của pháp luật không được xem xét giải quyết. Lãnh đạo UBND TP Hạ Long cố tình bắt chúng tôi phải bàn giao nhà đang ở, hiện tại 228 hộ công nhân chúng tôi không biết chuyển đi đâu để sinh sống?!.

Tỏ ra khá bức xúc về phương án đền bù do UBND TP Hạ Long phê duyệt trước đó, bà Nguyễn Thị Dịu, thường trú tổ 93, khu 6 cho biết, khu tập thể này đã xây dựng từ năm 1960, từ đó đến nay, các thế hệ công nhân mỏ đã sinh sống và cống hiến cho sự phát triển của ngành than, chúng tôi được thuê nhà và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về nhà ở với nhà nước, không hiểu vì sao phương án bồi thường được phê duyệt tại Quyết định số 1181, ngày 29/4/2016 của UBND TP Hạ Long cho một số hộ gia đình chỉ có mấy triệu đồng, thậm chí có hộ chỉ là 0 đồng, như vậy quyền có nhà ở được ghi trong Hiến pháp của người dân chúng tôi đang bị tước đoạt.

Hàng trăm hộ dân bức xúc hơn vì sự việc sảy ra trước đó tại Dự án này, giữa Chi cục thuế Hạ Long và Công ty MyWay vào đầu tháng 3/2016, trong khi chưa thống nhất được phương án đền bù GPMB, thì trụ sở làm việc của Chi cục thuế Hạ Long lại bị một số đối tượng đang thi công Dự án thuộc Công ty MyWay ngang nhiên, lộng hành chở phế thải bê tông bịt kín cả lối đi, mục đích làm tê liệt hoạt động của cơ quan thuế, gây sức ép sớm trả mặt bằng cho Công ty MyWay thi công Dự án. Sự việc khiến dư luận hết sức bức xúc vì cách hành xử theo kiểu “xã hội đen” của Chủ đầu tư và sự thờ ơ, xử lý chưa kịp thời của chính quyền TP Hạ Long.

Chính quyền giải quyết trái luật

 Trao đổi về nội dung kiến nghị của người dân khu tập thể 3 tầng, thuộc khu 6, phường Bạch Đằng (TP Hạ Long) với luật sư Chu Đăng Chung, Văn phòng Luật sư Gia Bảo - Hà Nội, Luật sư cho biết, trong trường hợp các hộ gia đình, cá nhân ở tại tổ 91, 92 phải di rời đi trước đề lấy mặt bằng xây dựng khu nhà tái định cư tại chỗ cho toàn bộ các hộ dân, thì hoàn toàn đủ điều kiện để áp dụng theo Khoản 2 Điều 14, Nghị định 47/2014/NĐ-CP, cụ thể là được hỗ trợ bằng 60% giá trị đất và 60% giá trị nhà đang thuê, vì đây chính là những trường hợp đặc biệt phải di chuyển khi nhà tái định cư chưa xây dựng, chưa có giá thuê, giá bán nhà.

Tuy vậy, luật sư Chung cho biết thêm, tại Văn bản số 2502, ngày 24/5/2016 của TP Hạ Long đã không chấp nhận áp dụng chính sách bồi thường nêu trên là trái với quy định pháp luật.

Cũng tại Văn bản này, đề cập đến phương án di dời, giá bàn nhà và giá thuê nhà tái định cư được UBND TP Hạ Long trả lời chưa thỏa đáng, chưa chắc chắn. Cụ thể, giá bán nhà còn đợi Bộ xây dựng phê duyệt, còn giá thuê nhà đang trong thời gian Sở Xây dựng thẩm định, chưa trình UBND tỉnh phê duyệt, chỉ biết rằng dự kiến là 15.000 đồng/m2/tháng nhưng chưa tính đến chi phí đầu tư xây dựng.

Như vậy, hiện tại người dân vẫn chưa biết giá cụ thể là bao nhiêu, đồng thời họ cũng chưa biết căn hộ tái định cư cho mình sau này ở vị trí nào, diện tích bao nhiêu, chất lượng có được người dân kiểm soát không? Điều này khẳng định việc yêu cầu dân bàn giao lại nhà đang ở của UBND TP Hạ Long là trái quy định của pháp luật.

Người dân bức xúc vì bị chính quyền bỏ rơi quyền lợi.
Người dân bức xúc vì bị chính quyền bỏ rơi quyền lợi.

Liên quan đến bồi thường giá đất, ông Bùi Trung Thắng, thường trú tại tổ 90, khu 6 cho biết, UBND TP Hạ Long không thuê đơn vị tư vấn độc lập để tổ chức điều tra khảo sát, xây dựng giá đất bồi thường, do vậy chưa thể có căn cứ để xác định giá đất thực tế mặt đường Lê Thánh Tông. Chúng tôi nhường đất để thực hiện dự án kinh doanh, do vậy chúng tôi không nhất trí với giá đất do UBND TP Hạ Long áp đặt, đồng thời phải được thỏa thuận với Chủ đầu tư và được trưng cầu đơn vị có chức năng thẩm định lại giá đất, và đo lại diện tích đất trong khuôn viên các tòa nhà để có căn cứ tính bồi thường hỗ trợ về đất.

Qua trao đổi với lãnh đạo UBND phường Bạch Đằng được biết, từ khi nhận được kiến nghị của nhân dân, chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với doanh nghiệp gặp gỡ, đối thoại với nhân dân, nhưng đến nay, vẫn còn nhiều bất đồng quan điểm, nhất là quyền lợi tối thiểu, chính đáng của người dân vẫn còn phải chờ đợi từ sự chỉ đạo của tỉnh và các cơ quan chức năng.

UBND phường cũng đã đề nghị chủ đầu tư tạm dừng thi công để giải quyết dứt điểm các kiến nghị của nhân dân rồi mới tiếp tục thực hiện dự án.

Trước thái độ ủng hộ và thiện chí của người dân khu tập thể 3 tầng, thuộc khu 6, phường Bạch Đằng đã rõ; những kiến nghị để có nhà ở là hoàn toàn chính đáng và có cơ sở pháp lý.

Tuy nhiên, cách giải quyết của chính quyền TP Hạ Long khiến dự luận nghi ngờ có lợi ích nhóm trong thực hiện Dự án. Lãnh đạo TP chưa giải quyết theo đúng quy định pháp luật, chưa làm hài hòa lợi ích giữa chủ đầu tư và người dân, chưa vận dụng đầy đủ cơ sở pháp lý có lợi cho người dân, nhất là phần lớn trong số họ thuộc đối tượng công nhân nghỉ hưu, thu nhập thấp, đời sống đang khó khăn đang có nguy cơ bị chính quyền đẩy đến bước đường cùng nếu buộc phải bàn giao nhà theo Thông báo của lãnh đạo TP Hạ Long.

Thiết nghĩ, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh cần sớm vào cuộc xem xét giải quyết đơn thư kêu cứu của hàng trăm hộ dân để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho họ và đảm bảo tình hình an ninh chính trị địa phương.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tiến Khánh

Loading...

Bình luận

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Du lịch Việt - tìm cách vực dậy sau “cú đá bồi”

Việc tái khởi động Chương trình Kích cầu du lịch lần 2 dự kiến tạo cơ hội để du lịch một lần nữa “ấm lên” sau “cú đá bồi” của dịch Covid-19.

Mô hình cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử-Văn hóa-Tâm linh”

Một công ty môi trường vừa gửi tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch”.

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Xem thêm

Thế giới Facebook