Quảng Ninh: Chi tiền ngân sách mở đường vào biệt phủ nhà quan

0
Căn nhà kiểu biệt thự của gia đình ông Hà Hải Dương, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh vốn nằm trong con ngõ nhỏ thuộc khu phố Trạo Hà, phường Đức Chính (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) nhưng gần đây đã trở thành biệt thự mặt đường với phía trước là công viên cây xanh, đường rộng thênh thang.
Khu vực trước biệt thự nhà ông Chủ tịch thị xã được sửa sang rộng thênh thang, đẹp mắt.
Khu vực trước biệt thự nhà ông Chủ tịch thị xã được sửa sang rộng thênh thang, đẹp mắt.

Mở đường cho nhà “quan”?

Căn biệt thự rộng hàng trăm m2, cao 3 tầng, mái ngói đỏ chói với khu vườn đầy cây xanh bao quanh của gia đình ông Hà Hải Dương, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều trước đây vốn nằm sâu trong con ngõ nhỏ rộng hơn 2m, dài hơn 100 m trên đường Nguyễn Bình. Dọc theo ngõ phía bên trái là khu nhà xưởng của Hợp tác xã gốm sứ Đông Thành, bên phải là một số công trình thuộc khu bể bơi do nhà văn hoá thị xã quản lý.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2016, người dân xung quanh bỗng thấy khu vực ngõ này biến thành đại công trường với máy móc cùng công nhân hối hả thi công ngày đêm… Và chỉ sau một thời gian ngắn, toàn bộ khu nhà xưởng nhếch nhác xập xệ cùng các công trình thuộc nhà văn hoá nằm hai bên con ngõ dẫn vào nhà ông chủ tịch thị xã đã được dỡ bỏ. Thay vào đó là một con đường nhựa phẳng lỳ rộng thênh thang dẫn từ đường Nguyễn Bình chạy thẳng vào trước mặt căn biệt thự của ông Dương.

Con đường này hai bên vỉa hè lát gạch cùng dải công viên với vườn hoa cây xanh đẹp mắt. Đặc biệt là vào buổi tối, đèn cao áp tại công viên cùng đèn trang trí trên các cây xanh trong khuôn viên nhà ông Dương khiến cả khu vực nổi bật.

Theo hồ sơ, công trình mở đường này nằm trong dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường nối từ đường Nguyễn Bình đi chùa Hoa Yên do UBND thị xã Đông Triều làm chủ đầu tư. Theo hồ sơ, tuyến đường này có chiều dài toàn bộ khoảng 400m, được bắt đầu từ đường Nguyễn Bình chạy thẳng tới trước biệt thự nhà ông chủ tịch thị xã rồi vòng trái dẫn qua khu dân cư để đi lên chùa Hoa Yên.

Đoạn đường lớn dẫn thẳng vào nhà ông chủ tịch thị xã.
Đoạn đường lớn dẫn thẳng vào nhà ông chủ tịch thị xã.

Tuy nhiên đến nay theo ghi nhận của phóng viên, chỉ có hơn 100m từ đường Nguyễn Bình tới cửa biệt thự nhà ông Dương được xây dựng thần tốc và hoàn thành với con đường rộng thênh thang; còn phần đường từ biệt thự nhà ông Dương dẫn vào khu dân cư và đi lên chùa vẫn “thắt đuôi chuột”, ngoằn ngoèo uốn khúc, chỗ thò chỗ thụt.

Phê duyệt thần tốc

Theo tìm hiểu, công trình mở đường nói trên thuộc Dự án nâng cấp, cải tạo đoạn ngõ từ khu bể bơi đi chùa Hoa Yên (phường Đức Chính), có tổng mức đầu tư 4,2 tỷ đồng từ vốn ngân sách. Việc phê duyệt dự án này cũng bị dư luận đặt dấu hỏi khi được UBND huyện Đông Triều thực hiện hết sức thần tốc.

Cụ thể, ngày 20/5/2016, Phòng Quản lý đô thị có tờ trình thực hiện dự án theo phương châm đoạn từ quốc lộ 18 cũ vào trước cửa biệt thự của ông chủ tịch thị xã sẽ có gần 3.000 m2 được thu hồi mở đường và trồng cây xanh, phần còn lại sẽ vận động dân hiến đất mở rộng ngõ thành đường 5-11m.

Cũng ngay trong ngày 20/5/2016, ông Hà Hải Dương đã ký ba quyết định phê duyệt nhiệm vụ khảo sát công tác thiết kế, lập báo cáo kỹ thuật, quyết định chỉ định nhà thầu tư vấn, khảo sát thiết kế báo cáo kinh tế kỹ thuật cùng quyết định phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình để thực hiện.

Sau đó, cũng rất thần tốc, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều đã ký quyết định giao thầu cho Công ty Nhật Quang (thị xã Đông Triều) thực hiện gói thầu làm đường và dải vườn hoa cây xanh tới trước cửa biệt thự nhà chủ tịch thị xã.

Sau khi các quyết định thần tốc của UBND thị xã Đông Triều được ban hành, chỉ trong một thời gian ngắn, toàn bộ diện tích của HTX gốm sứ Đông Triều cùng một số công trình thuộc Nhà văn hoá thị xã chắn trước mặt ngôi biệt thự sang trọng của ông Chủ tịch thị xã đã được giải phóng xong.

Ông Nguyễn Hải Đường, Chủ nhiệm HTX gốm sứ Đông Thành cho biết, HTX hiến hơn 2.600 m2 đất để làm đường từ quốc lộ 18 đi thẳng chùa Hoa Yên cho người dân đi lại thuận tiện. Tuy nhiên không hiểu sao sau đó con đường chỉ chạy thẳng vào nhà ông Dương, còn đường vào chùa vẫn vòng vèo như cũ.

Vi phạm Luật đầu tư công?

Lý giải về việc dùng hơn 4,2 tỷ đồng ngân sách để làm vườn hoa và mở rộng đường chạy qua trước mặt ngôi biệt thự của ông chủ tịch thị xã, ông Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều - cho rằng việc xây dựng vườn hoa này để trả nợ tiêu chí khi Đông Triều được nâng cấp từ huyện lên thị xã.

Tuy nhiên theo một số người dân thì việc trả nợ tiêu chí này là không hợp lý bởi cách khu vực công viên trước nhà ông Hà Hải Dương vài trăm mét đã có một công viên cây xanh khá hoành tráng nhưng dường như từ lâu không được đầu tư, tôn tạo nên cỏ mọc um tùm, thậm chí còn là bãi tập kết xe rác.

Trả lời câu hỏi, việc phê duyệt các quyết định thần tốc mà không do HĐND quyết định, không được Hội đồng thẩm định thông qua, có vi phạm Luật đầu tư công không, ông Bình cho rằng hoạt động đầu tư sử dụng vốn ngân sách này không phải đầu tư công (?).

Thực hư sự việc này ra sao cần sự vào cuộc làm rõ của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, việc “hô biến” này đang khiến dư luận tại thị xã Đông Triều “dậy sóng”. Dư luận cho rằng nếu không có nhà ông chủ tịch thị xã ở đó, liệu có dự án hoành tráng và thần tốc như thế không?

(Tiêu đề do Pháp luật Plus đặt lại)

An Nhiên  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bamboo Airways tung loạt combo Vi vu mùa đông sẵn sàng cho kì nghỉ cuối năm

Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm, vẫn còn kịp để du khách tự thưởng cho mình những kì nghỉ đáng nhớ cùng Bamboo Airways.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Bất hạnh cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

King of Rap và Rap Việt đã giúp tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Xem thêm