Quảng Ninh: Cán bộ, công chức, viên chức di chuyển khỏi tỉnh khi về phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

0
Cán bộ, công chức, viên chức trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đã di chuyển khỏi địa bàn tỉnh Quảng Ninh, khi về phải khai báo y tế bắt buộc trước khi trở lại làm việc và phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bắt buộc có trả phí theo quy định.

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, tiếp tục gia tăng về lượng người mắc bệnh, số người tử vong và bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia; ở trong nước, nhiều địa phương đa ghi nhận mới các ca nhiễm Covid 19 trong cộng đồng, tỉnh Quảng Ninh có nguy cơ rất cao mầm bệnh xâm nhập từ 04 nguồn lây nhiễm chính vào địa bàn; trong khi đó sau 83 ngày toàn tỉnh không ghi nhận ca bệnh ngoải cộng đồng, làm xuất hiện tình trạng người dân, cán bộ, đảng viên, cơ quan, đơn vị, địa phương có tâm lý lơ là, chủ quan, mật cảnh giác, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Để tiếp tục giữ vững thành quả phòng chống dịch trong suốt thời gian qua, chăm lo bảo vệ sức khỏe Nhân dân, giữ vững địa bàn “ An toàn - ổn định trong trạng thái bình thường mới ”, thực hiện thành công “mục tiêu kép” năm 2021, bảo đảm tuyệt đối an toàn dịch bệnh, an ninh trật tự cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 2026.

hinh-lm-1

Cán bộ, công chức, viên chức di chuyển khỏi tỉnh  Quảng Ninh khi về phải xét nghiệm COVID-19 ( Ảnh minh họa)

Ngày 3/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ra chị thị 09-CT/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó UBND tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu bắt buộc mọi người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Giao Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã áp dụng tối đa các công cụ, chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm và công khai hằng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là các hạ tầng của Trung tâm Truyên thông tỉnh nhằm duy trì nghiêm túc, thường xuyên, liên tục yêu cầu này.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm về khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động, học sinh, sinh viên; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của người dân trên địa bàn.

Yêu cầu tất cả người dân Quảng Ninh quay trở lại địa phương sau kỳ nghỉ bắt buộc phải khai báo y tế với chính quyền địa phương nơi cư trú; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, khai báo y tế bằng mã QR, khai báo trực tuyến. Khuyến khích thực hiện xét nghiệm mẫu gộp diện rộng đối với nhưng người ra khỏi địa bản tỉnh trong dịp 30/4 và 1/5, nay trở lại làm việc tại các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp.

Cán bộ, công chức, viên chức trong kỳ nghỉ lễ đã di chuyên khỏi tỉnh, khi về phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc trước khi trở lại làm việc và phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid 19 bắt buộc có trả phí theo quy định.

Công nhân, lao động đi về từ các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái, các tỉnh phía Nam có dịch bệnh đều phải thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm sàng lọc (mâu gộp) có trả phí (do doanh nghiệp và người lao động chỉ trả), Ngành y tế phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, bố trí nhân lực, phương tiện, trang thiết bị lấy mẫu phù hợp nhằm tạo thuận lợi nhất cho người lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các địa phương, các sở, ban, ngành (Bộ Chỉ huy: Quân sự tỉnh, Biên phòng tỉnh Công an tỉnh, Sở: Y tế, Giáo dục Đào tạo, Du lịch, Văn hóa và Thể thao, Công Thương, Giao thông Vận tải, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn,. ) và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc siết chặt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn.

Ngành giáo dục tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng dạy và học, tăng cường ứng dụng công nghẹ thông tín; tận dụng tôi đa cơ hội an toàn dịch bệnh để chí đạo cụ thể từng cấp học, bậc học, cơ sở giáo dục chủ động kết thúc năm học 2020. 2021 cho phù hợp với tình hình mới và quy định của pháp luật.

Giao Công an tỉnh chỉ đạo công an cơ sở chủ trì, phối hợp với tổ Covid 19 cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lập danh sách nhưng người dân quay trở lại tỉnh trên địa bản sau kỳ nghỉ lẽ để giám sát, quản ý và khuyên khích các trường hợp này thực hiện xét nghiệm tự nguyện có trả phí nhảm bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng khuyến cáo, trong thời gian từ nay đến ngày 23/5 khuyến cáo toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân Quảng Ninh không đi đến các vùng có dịch. Trường hợp thực sự cần thiết có nhu cầu đến các vùng có dịch, khi quay trở lại tỉnh, phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cách ly y tế theo quy định, xét nghiệm tự nguyện có trả phí.

 

Nguyễn Quang

Bình luận

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường.

Nỗi oan của thầy Park đã được hóa giải

Việc HAGL bay cao trên BXH mùa này không chỉ giúp cho người hâm mộ đội bóng phố Núi phấn khởi, mà nó còn giúp cho thầy Park giải được "nỗi oan".

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người mẹ có một vị trí cực kì lớn lao.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế