UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, xếp hạng việc quản lý an toàn thực phẩm nông-lâm-thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Nhằm đánh giá, xếp hạng các địa phương trên địa bàn tỉnh trong việc triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản, ngày 11/10, tại Quyết định số 4027/QĐ-UBND, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, xếp hạng công tác quản lý trong lĩnh vực này.
|
Ảnh minh họa. |
Việc xây dựng và ban hành Bộ tiêu chí và quy trình này nhằm đánh giá, xếp hạng khối lượng, chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong việc triển khai quản lý an toàn thực phẩm nông –lâm - thủy sản một cách trung thực, khách quan.
Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, xếp hạng gồm các lĩnh vực: chỉ đạo, điều hành quản lý an toàn thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường năng lực quản lý an toàn thực phẩm; xây dựng và phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, phối hợp xác nhận chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn.
Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, xếp hạng gồm 16 tiêu chí và được chấm với tổng thang điểm 100. Địa phương nào có tổng điểm trên 80 điểm đạt xếp hạng quản lý tốt; từ 60-80 điểm xếp loại quản lý khá; dưới 60 điểm là không đạt yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
Hằng năm, căn cứ vào Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, xếp hạng, các địa phương tự tổ chức đánh giá, chấm điểm và gửi hồ sơ về Sở NN&PTNT trước ngày 5/12, sau đó Sở NN&PTNT sẽ thành lập Hội đồng cấp tỉnh để thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt kết quả xếp hạng các địa phương chậm nhất ngày 30/1 năm tiếp theo. Bộ tiêu chí và quy trình này bắt đầu có hiệu lực và được áp dụng từ tháng 11/2018.