Pháp Luật Plus - Quảng Ngãi: Lễ đặt viên đá xây dựng Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa

Quảng Ngãi: Lễ đặt viên đá xây dựng Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa

0
Khu tưởng niệm sẽ là nơi để đồng bào cả nước đến thăm viếng, tưởng nhớ những người đã quên mình bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

Sáng ngày 17/1, tại đỉnh núi Thới Lới, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ “Đặt viên đá xây dựng Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa”.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, cùng nhiều cán bộ cơ quan Trung ương, địa phương và hơn 150 người dân địa phương và thân nhân các nghĩa sĩ Hoàng Sa.

Các lãnh đạo Trung ương đặt viên đá đầu tiên tại buổi lễ.
Các lãnh đạo Trung ương đặt viên đá đầu tiên tại buổi lễ.

Khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động xây dựng cách đây 1 năm.

Đến tháng 12/2015, đã có hàng chục đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp trên cả nước gửi đồ án về tham dự.

Tác phẩm "Người mẹ thắp lửa" của kiến trúc sư Trần Văn Dũng (TP. Hồ Chí Minh) được chọn làm mẫu để xây dựng công trình ý nghĩa này.

Chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam được xác lập từ thời Chúa Nguyễn mà trực tiếp thực thi là Hải đội Hoàng Sa.

Khu tượng niệm sau khi hoàn thành sẽ là nơi để đồng bào cả nước đến thăm viếng, tưởng nhớ những người con đất Việt đã quên mình để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.  

Đồng chí Đặng Ngọc Tùng phát biểu tại buổi lễ.
Đồng chí Đặng Ngọc Tùng phát biểu tại buổi lễ.

Theo thiết kế, Khu tưởng niệm được xây dựng trên diện tích khoảng 2 ha, nằm trên đỉnh núi Thới Lới, phía đông bắc đảo Lý Sơn, cách Hoàng Sa khoảng 170 hải lý.

Đây là quê hương của Hải đội Hoàng Sa thời nhà Nguyễn ra thực thi chủ quyền tại quần đảo.

Quang cảnh buổi lễ.
Quang cảnh buổi lễ.

Tượng đài "Người Mẹ thắp lửa" được làm bằng đá granite trắng đứng trên một khối đá xám nhô lên từ chính giữa sân tròn có đường kính 26m, ở độ cao 74m.

Tượng cao 18m, hướng nhìn ra khơi xa, một tay cầm ngọn đèn bão giơ lên trước ngực, một tay đỡ dưới đèn, chân trụ vững trước gió.

Lễ đặt viên đá xây dựng khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa được diễn ra long trọng và trang nghiêm.
Lễ đặt viên đá xây dựng khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa được diễn ra long trọng và trang nghiêm.

Sau lưng tượng đài là dốc núi được chặn bởi một bức tường cong kết hợp bức phù điêu lớn bằng đá xám mô tả "Đoàn hùng binh Hoàng Sa" - trang sử hào hùng của các bậc tiền nhân đã ra đi mở cõi về phía đông.

Đại biểu khách mời tham dự chương trình. (Ảnh: nhà báo Đỗ Văn Khanh). 
Đại biểu khách mời tham dự chương trình. (Ảnh: nhà báo Đỗ Văn Khanh). 

Phù điêu hình vòng cung thấp dần về hai phía, đỉnh cao nhất ở phía sau lưng tượng cao 6m, phía đuôi hai cánh phù điêu cao 1,5m.

Tổng kinh phí xây dựng dự kiến ban đầu khoảng 70 tỷ đồng, từ nguồn huy động toàn dân của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Nhân dịp này, ông Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trao tặng 13 chiếc xe đạp cho 13 em học sinh nghèo hiếu học.

Ngoài ra, Công ty dầu khí PVI trao tặng 900 triệu đồng cho những người nghèo tỉnh Quảng Ngãi và 200 triệu đồng quà Tết Bính Thân năm 2016 cho người dân nghèo ở huyện đảo Lý Sơn.

Phương Nam

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cách ly dài ngày, bạn thân Kylie Jenner liên tục đăng ảnh ‘nóng bỏng mắt’

Dịch COVID-19 dường như khiến Anastasia Karanikolaou rất nhàm chán. Cô liên tục đăng ảnh gợi cảm trên trang cá nhân để khuây khỏa hơn.

Âm nhạc trực tuyến - hay và chưa hay

Sản xuất nhạc trực tuyến là một giải pháp tối ưu trong mùa dịch, khi mà người dân không thể ra đường hay tụ tập chỗ đông người.

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.