Quảng Ngãi chủ động di dời dân khỏi vùng trũng thấp để ứng phó với mưa lũ

0
Chủ động trong công tác di dời, sơ tán dân, đặc biệt là các vùng trũng, thấp, ven sông của thị xã Đức Phổ, huyện Nghĩa Hành, Bình Sơn, Tư Nghĩa,... 

Chiều 25/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thăm hỏi, động viên đồng bào vùng ngập sâu, chia cắt do mưa lũ.

Trong đợt mưa lũ này, các địa phương đã tổ chức di dời trên 1.700 hộ dân trong vùng bị ngập sâu, vùng có nguy cơ bị sạt lở đến nơi an toàn.

Dự báo những ngày tới, khu vực tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa lớn, trong khi nước lũ đợt mưa vừa rồi còn chưa rút hết, do vậy yêu cầu địa các địa phương theo dõi chặt chẽ, rà soát kịch bản chi tiết ứng phó với các tình huống mưa, lũ những ngày đến để chủ động trong công tác di dời, sơ tán dân, đặc biệt là các vùng trũng, thấp, ven sông của huyện Nghĩa Hành, Bình Sơn, Đức Phổ, Tư Nghĩa,... 

Qua thiệt hại đáng tiếc về người trong đợt lũ vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, thông báo, hướng dẫn người dân chủ động tổ chức các biện pháp ứng phó mưa, lũ; đề nghị người dân phải cẩn trọng, không được chủ quan để đảm bảo an toàn trong mưa lũ.

QN

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra các khu vực vùng trũng, thấp, ven sông bị ngập sâu tại thị xã Đức Phổ vào chiều 24/10. (Ảnh: quangngai.gov.vn).

Trước đó, vào ngày 24/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục mưa lũ tại huyện Nghĩa Hành và thị xã Đức Phổ.

Ghi nhận tại khu vực huyện Nghĩa Hành, một số khu vực thuộc các xã Hành Dũng, Hành Nhân, Hành Minh, Hành Đức và thị trấn Chợ Chùa do ảnh hưởng của nước lũ sông Phước Giang dâng cao nên đã gây ngập lụt từ 0,3-1m.

Trên 1.860 hộ dân bị ngập lụt, nhiều khu dân bị cô lập, một số khu vực bị nước lũ chia cắt. Tại các khu vực nguy hiểm và ngập sâu, địa phương đã tổ chức di dời trên 360 hộ dân, với 1.313 nhân khẩu xen ghép trong khu dân cư tại các xã Hành Đức, Hành Dũng, Hành Phước và Hành Minh. 

Còn tại thị xã Đức Phổ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền kiểm tra tính hiệu quả của công trình Kè chống sạt lở bờ sông Lò Bó và Kè chống sạt lở sông Trà Câu trong việc đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. 

Để ứng phó với mưa lũ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền cũng yêu cầu Thị xã Đức Phổ chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời, sơ tán người dân khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra.

Chủ động xây dựng phương án phòng, chống thiên tai ở những vị trí xung yếu, chuẩn bị vật tư, phương tiện tập kết tại địa điểm quy định để xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra. Đặc biệt lưu ý đến các điểm, công trình có nguy cơ mất an toàn…

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm