Quảng Ngãi: Cảnh báo lũ, sạt lở đất và ngập úng cục bộ do mưa lũ liên tục

0
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông, suối tại các huyện miền núi Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ, Minh Long.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay, mực nước trên các sông trong khu vực tỉnh Quảng Ngãi đang xuống chậm và ở dưới mức báo động 1 (BĐ).

Từ đêm nay (26/10) đến ngày 28/10/2021, trên các sông trong tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông có khả năng lên mức BĐ1- BĐ2, có sông trên mức BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông, suối tại các huyện miền núi như Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ và Minh Long.

Ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp và các đô thị tại các địa phương thuộc huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, Nghĩa Hành và Thành phố Quảng Ngãi.

images2409617_10

Quảng Ngãi: Cảnh báo lũ, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trong những ngày tới.

Cũng theo dự báo, Áp thấp nhiệt đới duy trì cường độ cấp 7, giật cấp 9, khi vào gần bờ giảm xuống cấp 6, giật cấp 8 đi vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10km/h.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên) từ vĩ tuyến 10,5 đến 14,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 113,5 độ Kinh Đông. Gió mạnh cùng gió giật, sóng lớn và dông, lốc gần áp thấp nhiệt đới gây mất an toàn cho tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm.

Từ hôm nay 26/10 đến hết ngày 27/10, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to.

Trong đó, từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, Bình Thuận, Bắc Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có lượng mưa từ 100-200mm, có nơi trên 200mm. Từ Bình Định đến Ninh Thuận và Nam Tây Nguyên mưa từ 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Từ chiều nay (26/10), trên khu vực ven biển từ Bình Định đến Ninh Thuận gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8. Đặc biệt lưu ý, một số khu vực đã và đang còn ngập ở Quảng Nam và Quảng Ngãi từ ngày 26/10 sẽ mưa to trở lại nên nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở là rất cao.

Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên hiện có nhiều hồ thủy lợi, thủy điện đã đầy nước đang điều tiết qua tràn; nhiều công trình đê điều, thủy lợi, thủy điện đang thi công; nhiều tuyến giao thông, bờ sông, bờ biển đang bị sạt lở.

 

N. Tuấn

Bình luận

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm