Quảng Nam: Thanh kiểm tra, xử lý các dự án đầu tư công chậm tiến độ

0
Quảng Nam tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý, tháo gỡ kịp thời các tồn tại, vướng mắc cho các dự án đầu tư công chậm tiến độ.

Tính đến ngày 10/5/2018, các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được cấp thẩm quyền phân bổ kế hoạch thực hiện năm 2018 mới thực hiện giải ngân được 960/3.579 tỷ đồng, đạt 27% kế hoạch, thấp hơn cùng kỳ năm 2017 là 3%.

So với kế hoạch giao thì tình hình giải ngân nguồn vốn đầu tư cho các dự án, chương trình chưa đạt yêu cầu.

Quảng Nam xử lý, tháo các vướng mắc các dự án đầu tư công chậm tiến độ. Ảnh: Báo Quảng Nam.
Quảng Nam xử lý, tháo các vướng mắc các dự án đầu tư công chậm tiến độ. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc đó là: Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác quản lý hiện trạng, thỏa thuận giá đền bù, ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án, không đảm bảo khối lượng để giải ngân hết kế hoạch vốn.

Điển hình là dự án nâng cấp mở rộng đường ĐT 607; Đường trục chính nối khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải đến khu công nghiệp Tam Anh; các dự án giải phóng mặt bằng vùng Đông Nam…

Bên cạnh đó, công tác triển khai nhiệm vụ của các chủ đầu tư, BQL dự án và các nhà thầu còn chậm so với yêu cầu. Đối với nguồn vốn nước ngoài, quy trình kiểm soát chi và giải ngân vốn mất rất nhiều thời gian…

Kết luận cuộc họp với các sở, ngành (chủ đầu tư) và BQL các dự án, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn yêu cầu các địa phương, đơn vị quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND tỉnh.

Chủ động rà soát các thủ tục liên quan đến các dự án đầu tư xây dựng thuộc chuyên ngành quản lý theo phân cấp và tăng cường nguồn lực để rút ngắn tối đa thời gian giải quyết hồ sơ dự án.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý, tháo gỡ kịp thời các tồn tại, vướng mắc cho các đơn vị trong việc triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công.

Chủ động rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch vốn đối với các dự án không có khả năng triển khai hoặc chậm tiến độ, giải ngân thấp; đồng thời làm rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân gây chậm trễ trong việc giao kế hoạch vốn.

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Một số điểm tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng bắt đầu đón khách trở lại

Khu du lịch biểu tượng của Đà Nẵng – Sun World Bà Nà Hills - chính thức đón khách trở lại từ 20/9, sau gần 2 tháng kiên cường chống dịch.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời vì ung thư tuỵ

Nhạc sĩ Trần Lệ Chiến vừa xác nhận thông tin nhạc sĩ Phó Đức Phương đã qua đời trưa 19/9 vì ung thư tuỵ, hưởng thọ 76 tuổi.

Tác giả ảnh cưới ‘chăn gối’ ở nơi biểu tượng văn hoá: Không để ý dư luận

Bộ ảnh gây xôn xao nhưng Hải Lê Cao khẳng định “không để ý mấy đến dư luận và ý tưởng này không ảnh hưởng tới cộng đồng hay giao thông”.

Nhan sắc theo thời gian của Scarlett Johansson, biểu tượng gợi cảm của Hollywood

Có cô diễn trong phim của tôi, tôi thấy mình vui như đã trúng số độc đắc vậy”, đạo diễn Woody Allen nhận xét.

Xem thêm