Pháp Luật Plus - Quảng Nam: Hàng trăm hộ dân lao đao vì sắn mất mùa, rớt giá

Quảng Nam: Hàng trăm hộ dân lao đao vì sắn mất mùa, rớt giá

0
Hàng trăm hecta sắn bị ngập úng sau bão số 4 khiến người dân thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình điêu đứng trước cảnh mất trắng vụ mùa.

Hiện nay, các tỉnh miền Trung đang bước vào mùa thu hoạch sắn. Tuy nhiên, sau đợt nắng nóng kéo dài trong suốt hè, thì đến giai đoạn thu hoạch, toàn khu vực Đồng Dương (thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) lại ngập trong lũ nước, khiến hàng trăm hộ dân phải đối diện với nguy cơ mất trắng sắn do sắn nhập úng, non củ.

Trước thực trạng trên, người dân phải bóp bụng thúc nhau hối hả thu hoạch sắn sơm, mặc dù vẫn chưa đủ ngày. Vào các năm trước, bà con làng Đồng Dương đã trồng sắn từ sớm hơn, nhưng năm nay nắng nóng kéo dài, đất đai khô hạn, thiếu nước trầm trọng, đợi mưa nên bà con nơi đây bắt đầu trồng sắn muộn hơn thường lệ.

Đến lúc sắp thu hoạch thì gặp phải cơn bão số 4 đổ bộ, ngập úng cả cánh đồng làm cho sắn hư hỏng, thối nát nặng nề. Có hộ dân, mỗi bụi sắn chỉ còn thu hoạch chỉ được vài ba củ.

Trong khi đó, phải thu hoạch sớm nên sắn non củ, chất lượng giảm sút, giá sắn hạ thấp hẳn, thương lái liên tục ép giá. Nếu những năm trước sắn khô được mua với giá 3.500 đồng/kg, sắn tươi 1.200 đồng đến 1.500 đồng/ kg, thì năm nay, sắn khô chỉ còn 2.800 đồng/kg còn sắn tươi chỉ chưa đến một nửa, khoảng 400 – 500 đồng/kg. Nhiều thương lái không vào ruộng mua nên người dân phải kéo đi khắp nơi để bán hoặc bằm phơi làm thức ăn cho gia súc.

Bây giờ trên làng Đồng Dương, chỉ là những bãi đất chỏng chơ xác sắn. Trên từng gương mặt người dân bây giờ chỉ toàn nét lo âu, rệu rã và những lời than vãn phó mặc cả vụ nương vì mất mùa, mất giá.

Tâm Phúc

Loading...

Bình luận

Loading...

Ca sĩ Long Nhật nói về tin đồn bị bắt ở động mại dâm nam

Ca sĩ Long Nhật vướng vào tin đồn giới tính rất nhiều, đỉnh điểm nhất chính là thông tin anh bị bắt ở động mại dâm nam.

Công Phượng tiếp tục ghi bàn ở AFC Cup 2020?

Công Phượng đang đứng trước cơ hội có được bàn thắng thứ 2 liên tiếp cho CLB TP.HCM.

Mỹ nhân vô địch Olympic môn bơi khoả thân nóng 'bỏng rẫy'

Nhà vô địch Olympic bộ môn bơi nghệ thuật Anzhelika Timanina vừa đăng tải ảnh nude cực nóng bỏng lên trang cá nhân.

Phản ứng của NSƯT Ngọc Huyền trước tâm sự của chồng cũ Chí Trung

Đã nhận lỗi về mình để cuộc hôn nhân 32 năm tan vỡ với NSƯT Ngọc Huyền. Trước lời tâm sự của chồng cũ, NSƯT Ngọc Huyền chọn cách im lặng.

Quốc tế