Pháp Luật Plus - Quảng Bình: Trâu, bò, dê thi nhau chết người dân khốn đốn

Quảng Bình: Trâu, bò, dê thi nhau chết người dân khốn đốn

0
Theo thống kê, một số địa phương miền núi huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã có 227 con trâu, bò, dê bị chết do rét đậm, rét hại kéo dài nhiều ngày, khiến người dân lâm vào cảnh nợ nần khó khăn khi Tết đến xuân về.

Trâu, bò, dê thi nhau chết hàng loạt

Do ảnh hưởng của đợt rét đậm kỷ lục vừa qua, tại các xã như: Quảng Kim, Quảng Hợp... huyện Quảng Trạch, Quảng Bình số trâu, bò, dê của người dân đang chăn thả ở khu vực núi Khe Đá Bạc bỗng  lăn ra chết hàng loạt.

Khu vực núi đá này là điểm có nhiều trâu, bò, dê của người dân chăn thả tự do nhất. Rét đột ngột đã khiến cả đàn trâu, bò, dê của nhiều hộ dân chưa kịp lùa về nhà để chống rét thì đã lăn ra chết.

Chỉ tính riêng trong mấy ngày rét (từ 24/1 - 27/1) số trâu bò chết lên tới trăm con,  nhiều hộ dân nơi đây đã mất trắng hàng trăm triệu đồng.

Hàng loạt trâu bò thì nhau chết do rét.
Hàng loạt trâu bò thì nhau chết do rét.

Theo số liệu thống kê của xã Quảng Kim thì trong đợt rét vừa qua, toàn xã đã có 125 con trâu, bò, dê bị chết.

Vẫn chưa dừng lại ở con số đó, nhiều trâu, bò, dê trong rừng vẫn chưa tìm thấy hay những con đang trong tình trạng la liệt. Không riêng xã Quảng Kim tại xã Quảng Hợp một trong những xã miền núi 135, nơi có số lượng trâu, bò, dê chết rét cũng lên tới cả trăm con.

Nguyên nhân chủ quan được xác định, do nhiệt độ xuống đột ngột quá nên người dân không kịp đưa trâu về nhà để  chăm sóc. Vì thế trâu, bò khi gặp rét không thể kiếm được thức ăn máu tụ đông lại, co giật rồi chết.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật Plus, ông Phan Thanh Hóa, Chủ tịch UBND xã Quảng Kim cho biết: “Hiện tại, trâu bò người dân trong xã vẫn tiếp tục chết và chưa thể dừng lại. Riêng trong ngày 25 theo thống kê toàn xã Quảng Kim có gần 30 con trâu bị chết do rét hại. Hiện tại, chính quyền địa phương đang tiếp tục bám sát tình hình để có biện pháp ngăn chặn, đồng thời chỉ đạo đến các thôn và yêu cầu người dân đưa số trâu bò còn sống sót về chuồng, trại để tiện chăm sóc, cứu chữa”.

 8 con trâu “bán” gần 8 triệu đồng

Trâu bò chết hàng loạt khiến các thương lái thi nhau ép giá, nhiều con trâu lớn trị giá vài chục triệu giờ chỉ bán được vài ba triệu không đủ bù tiền vốn.

Thế nhưng, người dân xã nghèo cũng phải bán cho thương lái với giá bèo, bởi số lượng trâu bò chết rét quá nhiều nếu không bán cho thương lái thì cũng không biết bán cho ai.

Ông Từ Đức Pha một trong những hộ gia đình có trâu bò chết nhiều nhất.
Ông Từ Đức Pha một trong những hộ gia đình có trâu bò chết nhiều nhất.

Ông Từ Đức Pha (thôn 2 Quảng Kim) một trong những hộ gia đình có số lượng trâu bò chết nhiều nhất trong đợt rét này, ông cho biết: “Đàn trâu gia đình tôi có 13 con trong đợt rét này gần như đã chết hết, chỉ còn lại 5 con. Hai vợ chồng già (gần 80 tuổi), không làm được gì chỉ nhờ cậy vào mấy con trâu, ấy vậy mà Tết sắp đến còn trâu thì chết gần như hết”.

“Đã thế, trâu chết rét hàng loạt nên nhân cơ hội này thương lái cũng ép giá nên 8 con trâu trị giá cả trăm triệu đồng giờ bán được chưa đầy 8 triệu”.

Không riêng gia đình ông Pha, chị Từ Thị Lê (trú tại thôn 2, xã Quảng Kim) cũng thiệt hại khá lớn. Cả đàn trâu của gia đình chị có 12 con thì trong mấy ngày rét cũng đã chết mất 8 con cả to cả nhỏ nhưng chỉ bán được có 10 triệu đồng. 

Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi mà có hộ gia đình tổn thất gần 2 trăm triệu, do trâu nhà lần lượt bị chết hết. Trâu, bò chết liên tục chưa kịp bán con này thì đã nghe tin con khác chết tiếp.

Qua đợt rét này các xã vùng núi huyện Quảng Trạch trâu bò chết với con số khá lớn, xã ít cũng vài chục con, xã nhiều cũng lên đến cả trăm con, thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Minh Giang

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!

Vũ điệu trên mây – show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa.

2 cô gái Hàn sở hữu đường cong "siêu thực" đốn tim mày râu, bí quyết là gì?

Thói quen ăn uống, tập luyện khác biệt nhưng cả 2 cô nàng đều sở hữu body khiến người ta ghen tị.

Thái Lan có biến trước trận đại chiến với tuyển Việt Nam

Tuyển Thái Lan có chút biến động liên quan tới nhân sự trước trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.

Triệu Lệ Dĩnh đẹp xuất sắc giữa tin đồn chồng 'ngoại tình'

Triệu Lệ Dĩnh đã xuất hiện tại một sự kiện ở Bắc Kinh, ngày hôm qua 22/8. Cộng đồng mạng đã dành nhiều lời khen nhan sắc “bà mẹ một con”.