Quảng Bình: Trang trọng tổ chức Đại lễ khánh thành chùa Đại Giác

0
Không bày biện phô trương tốn kém, trong ngày đại lễ, quan khách và rất đông phật tử cùng nhau thắp nén tâm nhang mừng khánh thành chùa Đại Giác.

Trong các ngày 18-19/3 vừa qua (tức ngày 10-11/2 âm lịch), lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Hới, Ban trị sự chùa Đại Giác cùng đông đảo tăng ni phật tử đã trang trọng tổ chức đại lễ khánh thành chùa Đại Giác sau gần 3 năm xây dựng.

Đây không chỉ là nỗ lực của các cấp chính quyền, của các tăng ni phật tử trong và ngoài chùa mà còn là sự cố gắng của hàng ngàn người dân Quảng Bình với mong muốn có một chốn tâm linh để đi tới lui về.

Chùa Đại Giác tọa lạc tại làng Diêm Điền, phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới trên diện tích khoảng 8.000m2. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Quảng Bình đã bị tàn phá nghiêm trọng, trong đó bom đạn phá hủy 63 ngôi chùa, riêng ở TP Đồng Hới có 12 ngôi chùa bị phá hoại hoàn toàn, chùa Đại Giác cũng nằm trong số đó.

 Chùa Đại Giác đầu tư kinh phí hơn 46 tỷ đồng.
 Chùa Đại Giác đầu tư kinh phí hơn 46 tỷ đồng.

Hòa Thượng Thích Tánh Nhiếp - Trưởng ban trị sự chùa Đại Giác bộc bạch: “Lúc mới về, chúng tôi chưa có một cơ sở nào để làm việc phải tạm thuê nhà dân, sau đó mới xin UBND tỉnh cấp đất xây dựng chùa để làm nơi sinh hoạt. Song song với việc xậy dựng chính điện và các công trình khác, chùa cũng tổ chức các ngày lễ của Phật giáo cho các phật tử trong tỉnh”.

Chùa Đại Giác luôn nhận được sự quan tâm của các vị lãnh đạo Trung Ương và địa phương.
Chùa Đại Giác luôn nhận được sự quan tâm của các vị lãnh đạo Trung Ương và địa phương.

Miền đất Quảng Bình luôn phải gồng mình trong sự khắc nghiệt của nắng lửa gió Lào. Đặc biệt trong cơn bão Wupti vào cuối năm 2013, chùa Đại Giác đã bị hư hại nhiều. Các phật tử khắp nơi trong và ngoài nước đã cùng chung tay, góp công sức phục dựng lại chùa cho đến hôm nay.

Góp mặt trong đại lễ khánh thành chùa Đại Giác có các đoàn đại biểu của Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam và các vị lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, cùng đông đảo tăng ni phật tử đến từ trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra còn có đông đảo các phật tử đến từ nước bạn Lào cũng đến mừng cho ngày đại lễ.

Sự xuất hiện của các phật tử đến từ nước bạn Lào càng làm cho đại lễ thêm màu sắc.
Sự xuất hiện của các phật tử đến từ nước bạn Lào càng làm cho đại lễ thêm màu sắc.

Tại buổi lễ, tất cả các phật tử cùng chung một tâm niệm hướng về Đức Phật thánh hiền trong không khí trang nghiêm, tôn kính với sự bình lặng nơi tâm hồn của đạo ca Phật giáo, với lòng ghi nhớ và biết ơn sâu sắc những người anh hùng đã ngã xuống trên quê hương Quảng Bình.

Phật tử Võ Thị Hới, đại diện cho đông đảo tăng ni phật tử tâm sự trong niềm xúc động: "Chùa Đại Giác trở thành biểu tượng thiêng liêng, là cõi đi về kết nối từ hiện tại, quá khứ và tương lai của chúng sinh. Các phật tử xin nguyện cùng nhau đoàn kết xây dựng Phật giáo Quảng Bình ngày càng thăng tiến”.

Các vị hòa thượng cùng thắp nén hương cầu an trong ngày đại lễ.
Các vị hòa thượng cùng thắp nén hương cầu an trong ngày đại lễ.

Với mức kinh phí đầu tư hơn 46 tỷ đồng, sau gần 3 năm thi công xây dựng đến nay đã viên mãn. Điểm đặc biệt là trong ngày đại lễ, quan khách và rất đông phật tử cùng nhau thắp nén tâm nhang mừng khánh thành chùa Đại Giác chứ không bày biện lễ phô trương rườm rà.

“Nhân dân trong tỉnh ghi nhận những kết quả của Ban trị sự và các tăng ni phật tử để có sự hiện diện của một ngôi chùa khang trang như hôm nay. Tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới, nhà chùa sẽ hoàn thành các hạng mục còn lại để chùa Đại Giác không chỉ là công trình tôn giáo trang nghiêm,một địa chỉ tâm linh quen thuộc của người dân mà còn là một công trình văn hóa, kiến trúc mang đậm bản sắc dân tộc” - ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu.

Huyền Trang

Bình luận

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Xem thêm