Quảng Bình: Rác thải ngập tràn xã đã về đích nông thôn mới

0
Dù đã về đích Nông thôn mới từ năm 2015 nhưng hiện nay tại xã Quảng Hòa tình trạng rác thải tràn lan gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ghi nhận của phóng viên Pháp luật Plus tại xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình điểm gây ô nhiễm nhất là một bãi rác thải lớn nằm gần chợ Hòa Ninh trung tâm của địa phương này. Rác thải có hàng chục tấn, đủ các loại từ rác sinh hoạt, phế liệu và cả xác chết động vật được ùn ứ thành đống, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Rác thải được cho vào bao tải tạo thành đống trước cổng chợ.
Rác thải được cho vào bao tải tạo thành đống trước cổng chợ.

Bãi rác này nằm cạnh bờ sông Hòa Giang, nước từ bãi rác chảy xuống khiến cho một khu vực bờ sông bị ô nhiễm, không chỉ vậy dọc theo bờ sông Hòa Giang nhiều bãi rác thải khác. Nhiều điểm rác thải khác cũng được tập kết tại đường làng, ngõ hẹm khu dân cư sinh sống. Điều đáng nói là trụ sở UBND xã Quảng Hòa và Trạm y tế xã nằm cách bãi rác chợ Hòa Ninh chừng vài trăm mét.

Điểm bất cập ở đây là nhà thầu chuyên chở rác thải về tập kết về khu vực chợ nhiều lần nhưng không vận chuyển đến nơi quy định mà thay vào đó lại xử lý bằng cách là đốt ngay tại chỗ khiến cho khói bụi, mùi hôi bay khắp cả khu dân cư càng gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường khiến người dân ở đây vô cùng bức xúc.

Rác thải ngập tràn tại khu vực chợ.
Rác thải ngập tràn tại khu vực chợ.

Chị Nguyễn Thị Hiền, thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa bức xúc: “Nhà tôi ở gần bãi rác nên cuộc sống bị ảnh hưởng trầm trọng. Bãi tập kết rác thải mỗi tuần cũng chỉ được nhà thầu vận chuyển mấy xe rác chứ không thể chở đi hết. Theo tôi thấy thì khoảng mười ngày đến 1 tháng họ mới vận chuyển rác.

Cách đây hai tháng họ còn xử lý rác bằng cách đốt, mỗi lần đốt khói theo luồng gió bay vào nhà không thể chịu được. Nhà tôi lại có con nhỏ, cháu liên tục bị ho, gia đình lo lắng quá phải cho cháu nhập viện điều trị cả tuần”.

Được biết, bãi rác này vốn là nơi tập kết rác thải của người dân trong địa phương. UBND xã Quảng Hòa cũng đã ký hợp đồng thuê nhà thầu vận chuyển rác mỗi tuần một lần về bãi rác xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch để xử lý. Thế nhưng, người dân ở đây phản ánh không hiểu vì sao có lúc cả tháng rác thải mới được chuyển đi, thậm chí nhiều tháng họ không vận chuyển mà đốt trực tiếp ngay tại đây, khói đen bay mù mịt, ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống người dân.

Được biết, xã Quảng Hòa đã về đích Nông thôn mới từ năm 2015, trong đó tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Thế nhưng đến hiện tình trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường đang diễn ra tại xã Quảng Hòa mà chưa có biện pháp khắc phục, điều này khiến người dân hết sức bức xúc.

Tình trạng rác thải tràn làn tại các đường làng, dọc bờ sông gây nên tình trạng ô nhiễm cũng diễn ra tại xã Quảng Lộc gần đó. Những bãi rác lớn, tự phát nằm cạnh sông Hòa Giang gây ảnh hưởng nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như nông nghiệp của người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Đồng - Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa thừa nhận biết việc đơn vị nhà thầu có đốt rác ngay tại bãi rác này gây ô nhiễm.

“Quảng Hòa là một xã nông thôn mới, việc xử lý rác được chúng tôi quan tâm rất lớn. Rác được chúng tôi tập kết tại bãi gần chợ, cứ một tuần nhà thầu vận chuyển ra bãi rác ở xã Quảng Tiến để xử lý. Việc nhà thầu đốt rác làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân tôi cũng đã nắm và chỉ đạo khắc phục và tránh tình trạng đó” - ông Đồng nói.

Còn ông Lê Văn Tương - Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc lý giải: “Công tác tuyên truyền về việc xả rác cho bà con trong xã luôn được triển khai. Thế nhưng, ý thức của bà con còn chưa tự giác, họ đợi vào đêm khuy ra vứt rác, có khi chúng tôi cắm biển cấm đổ rác nhưng bị làm hỏng".

Trao đổi về vấn đề này, ông Đinh Thiếu Sơn - Phó chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn, cho biết: “Quảng Hòa là xã đã về đích Nông thôn mới năm 2014 hay 2015 gì đó. Việc này anh cũng đã nắm rồi, mấy hôm đi qua đó anh cũng đã nhìn thấy, sáng nay đã chỉ đạo anh em sang kiểm tra rồi. Sẽ chỉ đạo bên Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra xử lý ngay”.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Pháp luật Plus ghi nhận ở xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình:

Rác thải không được vận chuyển đến bãi tập kết xử lý đúng quy định mà được đốt ngay gần chợ và khu dân cư.
Rác thải không được vận chuyển đến bãi tập kết xử lý đúng quy định mà được đốt ngay gần chợ và khu dân cư.
Nhiều bãi rác được tâp kết ra bờ sông Hòa Giang.
Nhiều bãi rác được tâp kết ra bờ sông Hòa Giang.
Rác thải cũng tràn lan dọc bờ sông tại xã Quảng Lộc.
Rác thải cũng tràn lan dọc bờ sông tại xã Quảng Lộc.
Quảng Bình: Rác thải ngập tràn xã đã về đích nông thôn mới

Phan Ba

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Loan Vương khoe thần thái kiêu sa, sang chảnh khi diện trang phục của Trisha Vũ 

Bộ ảnh được thực hiện trong chuyến công tác tại Singapore cách đây 1 tháng của Hoa hậu quý bà Loan  Vương.

Từ phim 'Vợ ba' - Đừng đưa trẻ ra làm 'mồi' câu view'

Bộ phim như “Vợ ba” có thể vi phạm quyền trẻ em, tăng nạn quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em, đã bị cấm chiếu trên toàn quốc từ tối 20/5.

TTTM Sun Plaza Thụy Khuê – Điểm đến hấp dẫn cho gia đình dịp Quốc tế thiếu nhi

Sun Plaza Thụy Khuê trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình với nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng không gian lý tưởng để tụ họp, vui chơi.

Bộ VHTTDL kiểm tra các công trình vi phạm tại vùng lõi vịnh Hạ Long

Sáng 25.5, Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao - Du lịch đi kiếm tra một số công trình xây dựng tại vùng lõi vịnh Hạ Long và Bái Tử Long