Pháp Luật Plus - Quảng Bình: Dự án của Phù Sa Đỏ muốn tiếp tục phải có sự thỏa thuận!

Quảng Bình: Dự án của Phù Sa Đỏ muốn tiếp tục phải có sự thỏa thuận!

0
Đó là khẳng định một lãnh đạo Sở ở Quảng Bình, khi có dư luận xôn xao việc UBND tỉnh này chấp thuận chủ trương một dự án trên địa bàn.

Vừa qua UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức họp với các ngành về dự án Hệ thống Zipline đa phương thức dài nhất thế giới và tổ hợp sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế của Công ty CP Thương mại du lịch Phù Sa Đỏ, do ông Trần Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông Vận tải; Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Giám đốc Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng; đại diện Văn phòng UBND tỉnh và Sở Du Lịch.

Công ty Phù Sa Đỏ đang xây dựng các hạng mục sau khi dự án được cấp phép. (Ảnh: TP)
Công ty Phù Sa Đỏ đang xây dựng các hạng mục sau khi dự án được cấp phép. (Ảnh: TP)

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo rà soát việc cấp chủ trương đầu tư dự án cho Công ty CP Thương mại du lịch Phù Sa Đỏ, ý kiến của các bên dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình kết luận;

Phạm vi đề xuất đầu tư Dự án Hệ thống Zipline đa phương thức dài nhất thế giới và tổ hợp sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế của Công ty CP Thương mại du lịch Phù Sa Đỏ bắt đầu từ khu vực suối nước Mọoc và kết thúc tại khu vực Hang Tối.

Hiện hai điểm du lịch Zipline Sông Chày – Hang Tối và suối nước Mọoc đang được Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khai thác dựa trên lợi thế tự nhiên sẵn có, đã phát huy hiệu quả, đã đưa ra một số sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách du lịch. Vốn đầu tư thực hiện hai điểm du lịch này, ngoài phần vốn Nhà nước, có phần huy động, đóng góp của cán bộ, người lao động Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng.

Tuy nhiên, do hạn chế về nguồn đầu tư nên các hạng mục công trình tương đối nhỏ, sản phẩm chưa đa dạng, thiếu tính kết nối nên chưa phát huy hết lợi thế, tiềm năng và thế mạnh của khu vực này.

Nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng thế mạnh của khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, nhất là khu vực suối nước Mọoc và sông Chày – Hang Tối, có sản phẩm du lịch mang tầm quốc tế, góp phần nâng tầm thương hiệu du lịch Quảng Bình nói chung và Phong Nha – Kẻ Bàng nói riêng và vì sự phát triển của du lịch Quảng Bình mà tỉnh đã xác định đây là ngành kinh tế mũi nhọn, trên cơ sở đề xuất của Công ty CP Thương mại du lịch Phù Sa Đỏ, ý kiến của các Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan, sự thống nhất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và sự đồng ý của thường trục Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án: Hệ thống Zipline đa phương thức dài nhất thế giới và tổ hợp sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế của Công ty CP Thương mại du lịch Phù Sa Đỏ (công ty Phù Sa Đỏ)

Sau khi được phê duyệt chủ trương đầu tư, Công ty Phù Sa Đỏ đã làm các thủ tục liên quan để triển khai Dự án và đã làm việc với cán bộ, người lao động Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng thỏa thuận bồi thường tài sản do cán bộ, người lao động đóng góp và xử lý phần tài sản của Nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Dự án gặp một số vướng mắc nên tiến độ thực hiện chậm.

Qua đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu; Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng phối hợp với Nhà đầu tư xây dựng Đề án chi trả dịch vụ môi trường rừng trong phạm vi thực hiện Dự án, gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định và các Sở, ban ngành quan tâm, phối hợp phát triển Dự án kể trên.

Nhiều khách đến đây thăm quan.
Nhiều khách đến đây thăm quan.

Kết luận nêu trên khiến cho một số cán bộ có quyền lợi ở Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng (TTDLPNKB) thuộc BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng hoang mang lo lắng...

Trước đó ngày 26/8/2014, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành công văn số 1651/VPUBND-XDCB thông báo về việc đồng ý chủ trương cho phép TTDLPNKB huy động vốn của cán bộ, viên chức trong đơn vị để thực hiện công trình hệ thống đu dây tại khu vực Hang Tối, bến Trộ Mợng;

Tiếp đó, được sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Bình, phía TTDLPNKB xây dựng Phương án tổ chức đầu tư, khai thác Zipline và ban hành Thông báo số 170/TB-TTDL của Giám đốc TTDLPNKB về việc huy động vốn xây dựng, kinh doanh dịch vụ Zipline tại Hang Tối, trong đó thời gian hoàn vốn huy động 10 năm kể từ ngày nhận tiền huy động vốn.

Qua thực tế cho thấy từ sau khi cán bộ nhân viên góp vốn để đầu tư mở rộng các dịch vụ, các điểm du lịch trên đã thu hút được du khách đến tham quan tăng nhanh, là điểm đến yêu thích của du khách, đặc biệt là khách quốc tế.

Qua thực tế cho thấy từ sau khi cán bộ nhân viên góp vốn để đầu tư mở rộng các dịch vụ, các điểm du lịch trên đã thu hút được du khách đến tham quan tăng nhanh.
Qua thực tế cho thấy từ sau khi cán bộ nhân viên góp vốn để đầu tư mở rộng các dịch vụ, các điểm du lịch trên đã thu hút được du khách đến tham quan tăng nhanh.
Quảng Bình: Dự án của Phù Sa Đỏ muốn tiếp tục phải có sự thỏa thuận!

Liên quan đến vấn đề nêu trên PV Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Đinh Hữu Thành – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình được ông Thành cho biết: “Trước hết phía TTDLPNKB phải có sự thỏa thuận và được cơ quan nhà nước chấp nhận và họ (TTDLPNKB – PV) làm các thủ tục cần thiết để được cán bộ đồng ý là việc nội bộ của họ. Còn Công ty CP Thương mại du lịch Phù Sa Đỏ muốn thực hiện được dự án thì phải được sự đồng ý của TTDLPNKB và được thì mới thực hiện dự án tiếp".

“Ở đây tỉnh mới chấp nhận chủ trương đầu tư dự án… chứ không phải là đã giao dự án cho công ty Phù Sa Đỏ thực hiện, còn tất cả các dự án giao đất cho thuê đất cho nhà đầu tư là thuộc diện thỏa thuận…”, ông Thành cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề nêu trên một cán bộ có quyền lợi kể trên chia sẻ với Pháp luật Plus: “Cổ phần hóa là một chủ trương đúng đắn của Đảng và của nhà nước, là việc làm cần thiết. Tuy nhiên tôi mong muốn việc cổ phần theo đúng lộ trình và đưa ra đấu thầu công khai theo đúng quy định".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đăng Hậu

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần khiến cộng đồng mạng Việt 'dậy sóng'

Đồng loạt “tấn công” trang cá nhân của ca sĩ Kacey Musgraves khi cô chia sẻ những hình ảnh mặc áo dài với nội y trong một buổi biểu diễn ở Mỹ.

Lần đầu lộ diện Nham Thạch Bách Niên trị giá hơn 450 tỷ đồng

Nham Thạch Bách Niên là một cây sanh cổ quần tụ, được trưng bày tại Festival cây cảnh - đá quý - đá phong thủy 2019 tại tỉnh Thanh Hóa vừa qua.

Sun World Ba Na Hills được vinh danh “Công viên chủ đề hàng đầu Việt Nam”

Khu du lịch Sun World Ba Na Hills được xướng tên ở hạng mục giải thưởng “Công viên chủ đề hàng đầu Việt Nam 2019”- Vietnam’s Leading Theme Park 2019.

"1001 kiểu" khỏa thân vì môi trường trên thế giới

Ranh giới giữa phản cảm với nghệ thuật, tính nhân văn rất mong manh nên chỉ cần lệch đi một chút thì mọi dụng ý tốt đẹp đều có thể tan biến.