Quảng Bình: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão lũ

0
Công tác kiểm tra nhằm thực hiện theo Công văn số 2408/ATTP-NĐTT của Cục An toàn thực phẩm về việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão lũ năm 2020.

Trên cơ sở tình hình thực tế về lũ, lụt trên địa bàn tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quảng Bình phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (QLCLNLTS) và Cục Quản lý thị trường (QLTT) đã tổ chức 02 đoàn công tác thực hiện việc kiểm tra, giám sát và các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại các vùng bị lũ, lụt trên địa bàn tỉnh.

image001-2621021 (1)

 

Theo đó, đoàn công tác đã trực tiếp đến các địa bàn bị ngập lụt tại thị xã Ba Đồn, huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Quảng Trạch, Bố Trạch và thành phố Đồng Hới để triển khai các nội dung: Tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm để sử dụng trong trường hợp bị lũ lụt, chia cắt dài ngày. Tuyên truyền, giám sát và kiểm soát để các tổ chức và cá nhân tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thực phẩm, thức ăn chế biến; thực hiện ăn chín, uống chín...

Ngoài ra, hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, tổng vệ sinh nguồn nước cung cấp cho ăn uống và các công trình công cộng. Hướng dẫn các đơn vị liên quan của địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai kiểm tra, giám sát; chuẩn bị các điều kiện về hóa chất, phương tiện, nhân lực để sẵn sàng xử lý hoặc phối hợp khi có sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.

Kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân kinh doanh, chế biến thực phẩm, đảm bảo không xảy ra tình trạng thực phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường.

Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng đến tay người dân.

Thời gian tới, Đoàn công tác tiếp tục đến các địa bàn ngập lũ sâu và xa hơn như huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa để triển khai các chương trình hướng dẫn đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa mưa lũ.

image001-2933087

Quảng Bình: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão lũ.

Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Bình phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và trạm Y tế các xã, thị trấn trên tổ chức 08 buổi giáo dục truyền thông, nói chuyện chuyên đề cho gần 750 đối tượng là người tiêu dùng trên địa bàn 04 xã, thị trấn thuộc hai huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa.

Tại các buổi nói chuyện, những người tham dự đã được nghe phổ biến những kiến thức về các mối nguy ô nhiễm vào thực phẩm, cách nhận biết và phòng ngừa một số thực phẩm gây ngộ độc thường gặp. Bên cạnh đó, các học viên cũng được hướng dẫn cụ thể về cách lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm và phụ gia thực phẩm an toàn, đúng quy định. Đặc biệt đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa mưa bão.

Đây là hai địa bàn vùng núi khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế, qua các buổi nói chuyện, người dân được tiếp cận những thông tin mới, đồng thời nhận thức được vai trò trách nhiệm và quyền lợi của người tiêu dùng đối với việc đảm bảo an toàn thực phẩm.  

Các buổi nói chuyện được tổ chức thực hiện nghiêm túc đảm bảo thời gian, nội dung chương trình. Đây là hoạt động thiết thực góp phần nâng cao kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Xuân

Bình luận

Thời trang cao cấp dành cho những người phụ nữ hiện đại

Khí chất cho người phụ nữ, MELYA.vn đã trở thành thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu dành cho những người phụ nữ hiện đại.

Sao truyền hình Úc thả dáng đẹp như mộng ở biển với bikini

Snezana Wood mới đây chia sẻ loạt ảnh tắm biển, phô vóc dáng nóng bỏng gợi cảm.

Thương vụ lan đột biến 200 tỷ đồng chấn động dân chơi đất Việt

Giò lan được niêm yết giá kỷ lục, từ vài tỷ đồng đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, khiến nhiều người sửng sốt.

Nhận định Liverpool vs MU: Trận chiến vương quyền

Bóng đá Anh mới lại gặp nhau trong vị thế dẫn đầu giải Ngoại hạng, thư hùng ở Anfield hứa hẹn cực kỳ sôi nổi và hấp dẫn.

Xem thêm