Quận 12: Ai "bảo kê" nạn xây dựng sai phép tại phường Thạnh Lộc?

0
Công trình xây dựng sai phép tràn lan, chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý thiếu quyết liệt. Vậy có hay không việc “bảo kê” cho những sai phạm này?

Như Pháp luật Plus đã thông tin, vừa qua trên địa bàn phường Thạnh Lộc, quận 12 liên tục xuất hiện hàng loạt khu nhà phố được chủ đầu tư “tự ý” xây dựng sai phép, sau đó dễ dàng qua mặt chính quyền để tiến hành rao bán nhà phố một cách công khai.

Công trình được cấp phép nhà ở riêng lẻ được cho là của ông Hoàng Bá Nguyên và bà Nguyễn Thị Nhung làm chủ đầu tư trước khi bị đình chỉ thi công.
Công trình được cấp phép nhà ở riêng lẻ được cho là của ông Hoàng Bá Nguyên và bà Nguyễn Thị Nhung làm chủ đầu tư trước khi bị đình chỉ thi công.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của phóng viên về tình trạng trên, UBND phường Thạnh Lộc cùng Thanh tra Xây dựng địa bàn quận 12 đã tiến hành rà soát việc kiểm các công trình có dấu hiệu sai phép trên địa bàn.

Theo ghi nhận của UBND phường Thạnh Lộc, đến ngày 13/3/2018 thì đang có 2 công trình xây dựng sai phép do ông Hoàng Bá Nguyên và bà Nguyễn Thị Nhung làm chủ đầu tư.

Công trình được cho là của ông Hoàng Bá Nguyên và bà Nguyễn Thị Nhung làm chủ đầu tư sau khi bị đình chỉ thi công.
Công trình được cho là của ông Hoàng Bá Nguyên và bà Nguyễn Thị Nhung làm chủ đầu tư sau khi bị đình chỉ thi công.

Theo đó, công trình của ông Nguyên được UBND quận 12 cấp GPXD số 5472/GPXD- UBND ngày 2/8/2017. Công trình của bà Nhung được cấp GPXD số 5469/GPXD- UBND ngày 2/8/2017. Cả hai công trình này đều bị Đội Thanh tra địa bàn quận 12 xử phạt hành chính về việc vi phạm xây dựng sai phép.

Cụ thể, ngày 4/1/2018, Đội Thanh tra địa bàn quận 12 phối hợp với UBND phường lập Biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngưng thi công xây dựng công trình vi phạm đối với chủ dầu tư là ông Nguyên và bà Nhung. Cả hai công trình này đều vi phạm xây dựng sai phép (sai kiến trúc mặt ngoài kiến trúc).

Sau đó, ngày 6/1/2018, UBND phường Thạnh Lộc đã ban hành Quyết định số 13/QĐ- UBND và Quyết định số 14/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với hai chủ đầu tư trên.

Ngày 12/1/2018, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 93/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng đối với hai công trình của ông Nguyên và bà Nhung.

Trong khi đó, văn bản số 187/UBND của UBND phường Thạnh Lộc nêu rõ, ngày 30/1/2018 đơn vị này tiếp tục kiểm tra công trình xây dựng trên và nhận thấy các chủ đầu tư không chấp hành quyết định đình chỉ thi công. Tại thời điểm đó, UBND phường Thạnh Lộc đã lập biên bản tạm giữ tang vật vi phạm xây dựng.

Trong văn bản này, phía UBND phường Thạnh Lộc khẳng định: “Hiện chủ đầu tư đang khắc phục phần công trình sai nội dung giấy phép”.

Một công trình nhà ở riêng lẻ khác tại phường Thạnh Lộc trước và sau khi được phản ánh kiểm tra.
Một công trình nhà ở riêng lẻ khác tại phường Thạnh Lộc trước và sau khi được phản ánh kiểm tra.

Kiểm tra, xử phạt rồi đình chỉ là thế nhưng chủ đầu tư “mặc kệ”, vẫn ung dung thi công hoàn thiện công trình như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Dư luận đặt câu hỏi: Vậy do năng lực quản lý địa phương yếu kém hay do có sự “bảo kê”, cố tình bao che cho sai phạm?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Hiếu

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

VFF tiếp tục chấn chỉnh, cảnh cáo trọng tài

VFF tiếp tục lên tiếng cảnh báo, các trọng tài đang làm nhiệm vụ tại các giải chuyên nghiệp nếu sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Đồng tiền vàng hơn 2.000 năm tuổi có giá hơn 900 triệu đồng

Một đồng xu có niên đại hơn 2.000 năm tuổi khắc họa một chiến binh đang xông pha trận mạc sắp được đem ra đấu giá...

31 thí sinh vào Chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” 2020

31 thí sinh đã vào vòng Chung kết cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020.

‘Tôi muốn nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc!’

Tôi tin rằng chúng ta luôn nhớ điều mà NSND Lý Huỳnh mong mỏi thực hiện cả đời: Nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc.

Xem thêm

Quốc tế