Pháp Luật Plus - Quận 12: Ai bảo kê nạn xây dựng sai phép tại phường Thạnh Lộc?

Quận 12: Ai "bảo kê" nạn xây dựng sai phép tại phường Thạnh Lộc?

0
Công trình xây dựng sai phép tràn lan, chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý thiếu quyết liệt. Vậy có hay không việc “bảo kê” cho những sai phạm này?

Như Pháp luật Plus đã thông tin, vừa qua trên địa bàn phường Thạnh Lộc, quận 12 liên tục xuất hiện hàng loạt khu nhà phố được chủ đầu tư “tự ý” xây dựng sai phép, sau đó dễ dàng qua mặt chính quyền để tiến hành rao bán nhà phố một cách công khai.

Công trình được cấp phép nhà ở riêng lẻ được cho là của ông Hoàng Bá Nguyên và bà Nguyễn Thị Nhung làm chủ đầu tư trước khi bị đình chỉ thi công.
Công trình được cấp phép nhà ở riêng lẻ được cho là của ông Hoàng Bá Nguyên và bà Nguyễn Thị Nhung làm chủ đầu tư trước khi bị đình chỉ thi công.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của phóng viên về tình trạng trên, UBND phường Thạnh Lộc cùng Thanh tra Xây dựng địa bàn quận 12 đã tiến hành rà soát việc kiểm các công trình có dấu hiệu sai phép trên địa bàn.

Theo ghi nhận của UBND phường Thạnh Lộc, đến ngày 13/3/2018 thì đang có 2 công trình xây dựng sai phép do ông Hoàng Bá Nguyên và bà Nguyễn Thị Nhung làm chủ đầu tư.

Công trình được cho là của ông Hoàng Bá Nguyên và bà Nguyễn Thị Nhung làm chủ đầu tư sau khi bị đình chỉ thi công.
Công trình được cho là của ông Hoàng Bá Nguyên và bà Nguyễn Thị Nhung làm chủ đầu tư sau khi bị đình chỉ thi công.

Theo đó, công trình của ông Nguyên được UBND quận 12 cấp GPXD số 5472/GPXD- UBND ngày 2/8/2017. Công trình của bà Nhung được cấp GPXD số 5469/GPXD- UBND ngày 2/8/2017. Cả hai công trình này đều bị Đội Thanh tra địa bàn quận 12 xử phạt hành chính về việc vi phạm xây dựng sai phép.

Cụ thể, ngày 4/1/2018, Đội Thanh tra địa bàn quận 12 phối hợp với UBND phường lập Biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngưng thi công xây dựng công trình vi phạm đối với chủ dầu tư là ông Nguyên và bà Nhung. Cả hai công trình này đều vi phạm xây dựng sai phép (sai kiến trúc mặt ngoài kiến trúc).

Sau đó, ngày 6/1/2018, UBND phường Thạnh Lộc đã ban hành Quyết định số 13/QĐ- UBND và Quyết định số 14/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với hai chủ đầu tư trên.

Ngày 12/1/2018, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 93/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng đối với hai công trình của ông Nguyên và bà Nhung.

Trong khi đó, văn bản số 187/UBND của UBND phường Thạnh Lộc nêu rõ, ngày 30/1/2018 đơn vị này tiếp tục kiểm tra công trình xây dựng trên và nhận thấy các chủ đầu tư không chấp hành quyết định đình chỉ thi công. Tại thời điểm đó, UBND phường Thạnh Lộc đã lập biên bản tạm giữ tang vật vi phạm xây dựng.

Trong văn bản này, phía UBND phường Thạnh Lộc khẳng định: “Hiện chủ đầu tư đang khắc phục phần công trình sai nội dung giấy phép”.

Một công trình nhà ở riêng lẻ khác tại phường Thạnh Lộc trước và sau khi được phản ánh kiểm tra.
Một công trình nhà ở riêng lẻ khác tại phường Thạnh Lộc trước và sau khi được phản ánh kiểm tra.

Kiểm tra, xử phạt rồi đình chỉ là thế nhưng chủ đầu tư “mặc kệ”, vẫn ung dung thi công hoàn thiện công trình như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Dư luận đặt câu hỏi: Vậy do năng lực quản lý địa phương yếu kém hay do có sự “bảo kê”, cố tình bao che cho sai phạm?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Hiếu

Loading...

Bình luận

Loading...

Đoàn Văn Hậu sẽ không tham dự VCK U23 châu Á 2020

Đoàn Văn Hậu xác nhận, anh sẽ không tham dự VCK U23 châu Á 2020 cùng U23 Việt Nam.

Nhờ Messi, Barca trả lương trọn đời cho mọi cầu thủ từng đoạt cúp châu Âu

Chính tiền đạo này đã truyền cảm hứng cho cựu chủ tịch Joan Laporta để trao cho mỗi cầu thủ từng đoạt danh hiệu châu Âu một mức lương trọn đời.

Vượt mặt nhiều ngôi sao, Modric nhận giải thưởng Bàn chân Vàng

Tiền vệ Luka Modric đã nhận được giải thưởng Golden Foot (Bàn chân Vàng), danh hiệu được vinh danh cho những cầu thủ trên 30 tuổi còn thi đấu.

Virgil van Dijk cùng đồng đội "thống trị" BXH Goal 50 năm 2019

Virgil van Dijk đã chính thức là cái tên được Goal bình chọn là cầu thủ nam xuất sắc nhất thế giới năm 2019.