Phú Thọ: Khẩn trương, khắc phục và theo dõi tình hình mưa lũ

0
Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ và ảnh hưởng do hồ Hòa Bình mở liên tiếp 8 cửa xả đáy, chiều 11/10, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công điện hỏa tốc yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ và chủ động các biện pháp phòng tránh.

Tính đến 11h00 phút, ngày 11/10/2017 của hồ Hòa Bình xả liên tiếp 8 cửa xả đáy và dự kiến tiếp tục mở thêm; theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc mực nước các sông Đà, sông Thao lên nhanh; dự báo tình hình thời tiết diễn biến hết sức phức tạp và khó lường.

Mực nước lúc 13 giờ ngày 11/10 trên sông Thao tại trạm Ấm Thượng là 25,60m (dưới báo động III: 0,40m); tại Phú Thọ là 17,35m (dưới báo động I: 0,15m); trên sông Đà tại La Phù là 15,25m (dưới báo động I: 0,75m).

 Mưa lớn kéo dài, cùng với đập thủy điện Hòa Bình xả lũ 8 cửa xả đáy khiến một số địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ ngập cục bộ.
 Mưa lớn kéo dài, cùng với đập thủy điện Hòa Bình xả lũ 8 cửa xả đáy khiến một số địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ ngập cục bộ.

Để chủ động ứng phó với mưa, lũ và xả lũ hồ Hòa Bình, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung sau: Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ trên địa bàn; cảnh báo và thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân nhất là các khu vực bị xảy ra sạt lở đất, lũ quét để chủ động các biện pháp phòng tránh; sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực thường bị ngập, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối và các khu vực khai thác khoáng sản;

Tiếp tục kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, khu vực hạ lưu các hồ đập có nguy cơ xảy ra sự cố để bảo bảo an toàn tính mạng cho người dân. Bằng mọi biện pháp tiếp cận các khu dân cư còn bị cô lập do ngập sâu, hỗ trợ sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân; kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, tuyệt đối không để người dân bị đói, rét.

Triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ chứa, các công trình đang thi công, phát hiện và xử lý ngay những sự cố để đảm bảo an toàn công trình. Đối với các hồ chứa có mực nước cao hơn đỉnh tràn và những hồ chứa không đảm bảo an toàn phải triển khai các biện pháp hạ cao trình mực nước hồ để đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du đập;

Đa dạng hóa các hình thức thông tin đến người dân; phát huy tối đa hiệu quả của các Đài truyền thanh phường, xã; tăng thời lượng và tần suất phát thanh nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho người dân;

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người sinh sống ven sông, ngòi, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy sản. Tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát và hướng dẫn người, phương tiện qua lại tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, khu vực thường bị ngập và các bến đò, ngầm, tràn qua sông, suối, ngòi;

Chủ động kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo ngăn lũ và tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất;

Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhu yếu phẩm theo phương châm 4 tại chỗ tại các khu vực xung yếu, nhất là các khu vực bị ngập, dễ bị chia cắt để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu, kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết.

Tại những khu vực bị ngập úng phải bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự. Những khu vực nước đã rút, phải sớm ổn định dân cư, tổ chức tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường;

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động chỉ đạo xử lý tình huống và báo cáo kịp thời, thường xuyên về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (qua Văn phòng thường trực).

Công điện nêu rõ: Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ chủ động ứng trực, chỉ đạo vận hành các cống qua đê, đảm bảo phương án bơm tiêu đề phòng mưa lớn gây ngập úng. Công ty Cổ phần Ao Vua chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống lũ đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản tại Khu bãi nổi La Phù theo phương án đã được phê duyệt.

Các cơ quan báo chí của tỉnh tăng thời lượng phát sóng và tần suất đưa tin trên các phương tiện, nhất là hệ thống phát thanh tại các phường, xã về diễn biến thời tiết, xả lũ các hồ chứa. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng, tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị để triển khai ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại

0
Những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.

Ngày xưa không… điện thoại

Những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.

Kylie Jenner tung ảnh bikini ‘bỏng mắt’ hút hàng triệu lượt thả tim

Nữ tỷ phú “hụt” Kylie Jenner gây “bão” mạng xã hội khi tung ảnh bikini nóng bỏng kêu gọi bầu cử Tổng thống Mỹ.

Hội nghị Khảo cổ lần thứ 55: Bãi cọc Bạch Đằng, dấu mốc ngành khảo cổ

Hải Phòng phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 55 - năm 2020.

Á hậu Tường San đẹp huyền ảo trong bộ ảnh đón Trung thu

Hình ảnh huyền bí, mờ ảo được Á hậu Tường San thực hiện trong bộ ảnh mùa trăng 2020.

Xem thêm

Thế giới Facebook