Phòng chống tội phạm buôn lậu ngay trong lực lượng chức năng

0
Thanh tra Chính phủ đang được giao xây dựng văn bản liên quan đến tình trạng tham nhũng vặt ở cơ quan hành chính, tổ chức phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại ngay chính trong lực lượng chức năng (Công an, Hải quan, Biên phòng, Quản lý thị trường, Cảnh sát biển, Thuế…)

Chiều 21/1, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389), Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết hoạt động năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của hai Ban Chỉ đạo nói trên.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng đã nhấn  mạnh việc chưa kỷ luật được người đứng đầu nào thời gian vừa qua.

“Chúng ta đã nói nhiều về trách nhiệm của người đứng đầu, nhưng thực tế chúng ta chưa thực hiện nghiêm quy định này. Sau nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra ở các địa phương và ở cả cơ quan Trung ương nhưng người đứng đầu vẫn không bị xử lý kỷ luật, xem xét trách nhiệm. Tới đây, Chính phủ sẽ tăng cường kiểm tra, đánh giá và xem xét vấn đề này nhằm siết chặt kỷ luật kỷ cương đối với các cơ quan hành chính Nhà nước”, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu.

Phó Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, nắm tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự; Tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết chặn đứng tình trạng “tham nhũng vặt” ở các cơ quan hành chính, không để người dân bức xúc, giảm sút niềm tin vào đội ngũ cán bộ, công chức.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, hiện nay, Thanh tra Chính phủ đang được giao xây dựng văn bản liên quan đến vấn đề này, trong đó tổ chức phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại ngay chính trong lực lượng chức năng (Công an, Hải quan, Biên phòng,  Quản lý thị trường, Cảnh sát biển, Thuế…).

Hàng loạt cán bộ hải quan hầu tòa vì tội tiếp tay cho buôn lậu.
Hàng loạt cán bộ hải quan hầu tòa vì tội tiếp tay cho buôn lậu.

“Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, loại ra khỏi bộ máy những cán bộ công chức tha hóa, biến chất tiếp tay cho tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Đối với những người có biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm, dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng thì phải điều chuyển và xử lý nghiêm theo quy định, bảo đảm nội bộ trong sạch, vững mạnh.” – Phó Thủ tướng kiên quyết nói.

Phó Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh, cần làm tốt công tác phòng ngừa, công tác nghiệp vụ, điều tra cơ bản, tiếp nhận và xử lý tin báo tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố, kịp thời phát hiện các dấu hiệu tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật để có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả.

“Đối với tội phạm có tổ chức, mua bán người, xâm hại trẻ em, “tín dụng đen”, sử dụng công nghệ cao, buôn lậu các mặt hàng xăng dầu, hàng giả, phân bón, thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng, các mặt hàng ảnh hưởng đến sức khoẻ nhân dân… Cần xác lập các chuyên án lớn, điều tra triệt phá tận gốc, đánh trúng đối tượng cầm đầu”, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.

Nhằm tuyên truyền có hiệu quả đến nhân dân trong công tác này, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, phải tăng cường phổ biến pháp luật, thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nâng cao vai trò của các tổ chức đoàn thể, cơ quan báo chí, nhất là vai trò của người dân trong việc theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ.

Đồng thời, tiếp tục rà soát, xây dựng mới hoặc sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật có liên quan đến công tác phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhưng cũng cần bảo đảm hiệu quả công tác quản lý nhà nước để phòng, chống buôn lậu, chống tiêu cực, tham nhũng, vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm, chống buôn lậu.

Hoàng Hải  -  Theo VnMedia

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cuồng con quá mức, Mỹ Lệ bị ông xã Việt kiều tố: “Có con quên chồng”

Ca sĩ Mỹ Lệ lần đầu thừa nhận cuồng con, mất lửa nghề, lười đi hát, có con quên luôn chồng.

NXB Kim Đồng ra mắt 3 tác phẩm mới về mùa chia tay tuổi học trò

3 tác phẩm dành cho tuổi mới lớn vừa được NXB Kim Đồng ra mắt độc giả là những câu chuyện thật đẹp cho mùa chia tay của tuổi học trò.

Hai người đẹp hoa hậu tên Dung đọ sắc dưới tàng hoa phượng

Hoa hậu Thùy Dung càng xúc động khi thấy các bạn học sinh nữ trong tà áo trắng đi dưới những tàng hoa phượng đỏ rực.

Cầu thủ Việt kiều Martin Lò lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo

cầu thủ Việt kiều Martin Lò đã lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo và anh đã có tên trong danh sách theo dõi diện rộng của VFF.

netlink

Quốc tế