Pháp Luật Plus - Phòng chống tham nhũng:Khó vì lợi ích nhóm liên quan chằng chịt, ngoắt ngoéo

Phòng chống tham nhũng:Khó vì lợi ích nhóm liên quan chằng chịt, ngoắt ngoéo

0
Chủ trì Phiên họp thứ 9 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng sáng qua (28/12), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Đây là cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ, phức tạp. Đấu tranh trong mỗi con người, mỗi tổ chức. Khó là ở chỗ lợi ích nhóm, liên quan chằng chịt, ngoắt ngoéo với nhau. Phải thấy hết trách nhiệm để quyết tâm cao hơn, sắp tới làm quyết liệt hơn, kiên trì, kiên quyết với phương pháp đúng, làm bài bản, có cơ chế, nguyên tắc, phối hợp với nhau để hạn chế tiêu cực”.
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Chưa thông tin đầy đủ

Ban Chỉ đạo cho biết, năm 2015 công tác về phòng, chống tham nhũng (PCTN) tiếp tục được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện và có những chuyển biến tích cực, đạt những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm đã được tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Qua rà soát tổng thể các cuộc thanh tra kinh tế - xã hội tại địa phương, các cơ quan chức năng cũng kiến nghị chuyển các vụ việc sai phạm có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế đến cơ quan điều tra để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật; đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả phát hiện, xử lý các vụ việc sai phạm có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế.   

Đánh giá cao kết quả hoạt động PCTN năm qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, công tác PCTN có nhiều khâu, nhiều việc phải làm, nhưng phải đúng chức năng, nhiệm vụ, đúng quy định của pháp luật; phải gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng với một trong những mục tiêu cơ bản là ngăn ngừa, phòng chống cho được tệ nạn hư hỏng, suy thoái, tham nhũng, lợi ích nhóm.     

Nhất trí với ý kiến đánh giá chung về tình hình tham nhũng đã có những chuyển biến theo hướng tích cực, rõ nét, tăng cường tính răn đe, phòng ngừa, ngăn chặn, Tổng Bí thư cho rằng, lâu nay cứ nói PCTN thì người ta hay quan tâm tới “chống” mà ít để ý “phòng”.

Trong “chống” thì thường để ý có xử lý, xử án gì không, trong xử án thì lại chú ý tới những vụ án lớn, đưa ra xét xử nghìn vụ, trăm vụ, nhưng lại nghi ngờ chạy theo thành tích.

Vì vậy, “công tác tuyên truyền rất quan trọng, nhưng hình như vẫn còn dè dặt, cần đẩy mạnh thông tin về những việc đã làm, kết quả đạt được. Rõ ràng xử nhiều, phát hiện nhiều, kiểm tra nhiều và cũng làm quyết liệt, nhưng vẫn chưa được thông tin đầy đủ” – Tổng Bí thư nói.  

Nhìn thẳng vào hạn chế để khắc phục

Ghi nhận sự phối hợp giữa các cơ quan trong PCTN ngày càng tốt hơn, nhuần nhuyễn hơn, song Tổng Bí thư cũng chỉ ra “có những việc chưa tốt, chưa kịp thời, chờ đợi nhau, thậm chí né tránh… dù đây là trách nhiệm chung, phải bàn bạc thẳng thắn”.

Đồng thời, Tổng Bí thư nhắc nhở : “Càng làm càng có thêm kinh nghiệm, từ thực tiễn cần đúc rút kinh nghiệm để sắp tới làm tốt hơn cả phòng và chống. Vừa rồi, Bộ Chính trị ban hành một số chỉ thị về kê khai tài sản, về phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng… được dư luận hoan nghênh.

Nhưng chỉ thị là một chuyện, vào cuộc sống đến đâu thì vẫn còn băn khoăn, việc kê khai tài sản vẫn còn hình thức, cần phải nhìn thẳng vào sự thật, thấy hạn chế để khắc phục”.  

“Đây là cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ, phức tạp, đấu tranh trong mỗi con người, mỗi tổ chức. Khó là ở chỗ lợi ích nhóm, liên quan chằng chịt giữa kinh tế và chính trị, giữa doanh nhân với những người có chức, có quyền, ngoắt ngoéo với nhau. Không giải quyết được thì đó là một nguy cơ. Phải thấy hết trách nhiệm để quyết tâm cao hơn, sắp tới làm quyết liệt hơn, kiên trì, kiên quyết với phương pháp đúng, làm bài bản, có cơ chế, nguyên tắc, phối hợp với nhau để hạn chế tiêu cực” – Tổng Bí thư yêu cầu.

Đặc biệt, Tổng Bí thư nhấn mạnh, cần tiếp tục quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác tư pháp, công tác PCTN. Theo đó, “mỗi người phải gương mẫu, trong sạch đã rồi mới chống tham nhũng được, mới phòng được; làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình tức là đúng vai, đừng làm chồng chéo nhau, phối hợp cho tốt thì nhất định công việc sẽ tốt”. 

Huy Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chuyên gia trong nước tranh cãi về thủ môn Bùi Tiến Dũng

Được bắt chính tại TPHCM ở AFC Cup 2020, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm lớn dẫn đến hai bàn thua...

Real Madrid 1-2 Man City: Chiến thắng nghẹt thở

Man City đã có chiến thắng 2-1 trước Real Madrid tại Bernabeu ở lượt đi vòng 1/8 Champions League. Jesus và De Bruyne ghi bàn cho Man “xanh”.

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

Thanh Hư Động thuộc quần thể khu di tích Côn Sơn, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương). Nơi đây hiện lưu giữ một bảo vật quốc gia đặc biệt...

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.