Phòng ANKT - Công an tỉnh Bắc Giang: Nhớ lời Bác dặn - vừa hồng, vừa chuyên

0
Cán bộ chiến sỹ Phòng An ninh kinh tế những năm qua không quản ngại gian khổ, luôn bám sát cơ sở và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Những năm qua, với chính sách mở cửa, thu hút đầu tư, nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài tiếp tục chọn Bắc Giang để đầu tư các Dự án lớn. Chỉ tính từ năm 2016 đến 31-7-2020, toàn tỉnh cấp mới 299 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 3,37 tỷ USD; cấp điều chỉnh tăng vốn cho 124 dự án với tổng vốn bổ sung đạt 626,3 triệu USD. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố tác động, công tác bảo vệ an ninh kinh tế, an ninh chính trị nội bộ hiện nay gặp phải không ít khó khăn, vướng mắc.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp chỉ quan tâm đến hiệu quả sản xuất trước mắt, chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng, chống tội phạm. Trong khi tình hình tội phạm và công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trong các doanh nghiệp và các khu công nghiệp (KCN), nhất là tình hình trộm cắp tài sản, vi phạm về giao thông, công tác phòng, chống cháy nổ... đang diễn biến phức tạp.

Những tình hình trên đã và đang đặt ra cho Phòng An ninh kinh tế nhiều nhiệm vụ hết sức nặng nề. Mặc dù nhiều khó khăn là vậy, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, CBCS Phòng An ninh kinh tế năm vừa qua đã không quản ngại gian khổ, luôn bám sát cơ sở và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Thực hiện tốt công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ

Xác định công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (ANTQ) tại các doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm ANTT, thời gian qua, Phòng An ninh kinh tế đã tham mưu, hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp xây dựng, củng cố và duy trì các mô hình quần chúng làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT tại địa bàn. Điển hình phải nhắc đến mô hình doanh nghiệp “an toàn về an ninh trật tự” được triển khai và nhân rộng tại nhiều doanh nghiệp.

Đơn cử như tại Công ty TNHH Siflex Việt Nam (KCN Quang Châu, Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, ngay khi triển khai mô hình, 7 tổ tự quản với 96 thành viên, trong đó nòng cốt là tổ trưởng các tổ sản xuất, lực lượng bảo vệ được thành lập với nhiệm vụ thông báo tình hình hàng hóa tại công ty để các thành viên nâng cao cảnh giác, siết chặt quản lý tại khu vực sản xuất. Còn tại Công ty TNHH Fuhong Precision Componnent Bắc Giang (KCN Đình Trám), mô hình doanh nghiệp “an toàn về an ninh trật tự” gồm 6 tổ tự quản bảo đảm ANTT và an toàn tài sản gồm 67 thành viên, có nhiệm vụ thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện, thông báo vụ việc về ANTT đến chủ doanh nghiệp, lực lượng công an để ngăn chặn.

Hay tại Công ty cổ phần May Yên Thế  đã xây dựng và duy trì có hiệu quả mô hình “Đội tự quản đảm bảo an ninh trật tự và tài sản Công ty”, thường xuyên quan tâm tập huấn nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên bảo vệ, tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy cho công nhân, kịp thời thông tin tới lực lượng công an về các hành vi vi phạm, các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự để có hướng giải quyết… Từ đó, nhiều hành vi vi phạm và các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự đã được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, góp phần tạo môi trường an toàn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Đội trưởng các đội tự quản lý ký kết quy chế phối hợp hoạt động tại Công ty TNHH Fuhong Precision Componnent Bắc Giang

Đội trưởng các đội tự quản lý ký kết quy chế phối hợp hoạt động tại Công ty TNHH Fuhong Precision Componnent Bắc Giang

Không chỉ góp phần đảm bảo ANTT tại các doanh nghiệp, các mô hình phong trào còn giúp nâng cao nhận thức của lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp, đặc biệt là một số doanh nghiệp FDI về vai trò, tầm quan trọng của công tác phong trào đối với hoạt động của cơ quan, doanh nghiệp cũng như ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên, người lao động.

Tham mưu tổ chức đối thoại, tuyên truyền pháp luật với các doanh nghiệp

Cùng với xây dựng công tác phong trào, thời gian qua, Phòng An ninh kinh tế đã tham mưu với Giám đốc Công an tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp trong các KCN về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Điển hình là Hội nghị đối thoại được tổ chức vào ngày 11-7 vừa qua. Trên tinh thần cởi mở, trách nhiệm, đại diện các doanh nghiệp trong KCN đã thẳng thắn phản ánh về tình hình ANTT từ đầu năm đến nay.

Từ những đóng góp, khúc mắc của phía doanh nghiệp, Công an tỉnh đã đưa giải pháp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong công tác đảm bảo ANTT. Qua đó, tạo môi trường lành mạnh cho các doanh nghiệp cùng phát triển.

Các đại biểu dự hội nghị đối thoại với doanh nghiệp trong các khu công nghiệp ngày 11/7/2020

Các đại biểu dự hội nghị đối thoại với doanh nghiệp trong các khu công nghiệp ngày 11/7/2020

Bên cạnh đó, Phòng An ninh kinh tế cũng tham mưu với Giám đốc Công an tỉnh trao đổi, hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật, huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ như: hướng dẫn Bưu điện tỉnh phổ biến, quán triệt thực hiện nghiêm các quy định trong công tác gửi, nhận hàng và phát hiện, ngăn chặn việc gửi, nhận hàng cấm qua mạng Bưu chính; tổ chức 5 lớp huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ cho khoảng 670 nhân viên bảo vệ của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh.

120192356_338355910724414_3709717039835647128_n

Đơn vị cũng tham mưu, hướng dẫn Bến xe khách Bắc Giang tổ chức cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải tại Bến xe khách Bắc Giang ký cam kết bảo đảm ANTT trong dịp Tết Nguyên đán; hướng dẫn Truyền tải điện Đông Bắc 3 thực hiện công tác bảo vệ hệ thống lưới Truyền tải điện 220kV và 550kv trên địa bàn; phối hợp với Liên đoàn Lao động  tỉnh tổ chức tuyên truyền pháp luật cho cán bộ công đoàn tại các doanh nghiệp; phối hợp với các Chi nhánh Ngân hàng nông nghiệp tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng chống khủng bố cho cán bộ ngân hàng.

120276408_323649435396153_8128633478559124288_n

Đồng thời, tham mưu cho các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức vận động cán bộ công nhân viên tham gia tích cực vào các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ các ngày lễ lớn của dân tộc…

Có thể nói, với chức năng, nhiệm vụ của mình, trước những yêu cầu đòi hỏi về công tác đảm bảo an ninh kinh tế trong tình hình mới, những năm qua, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Bắc Giang đã bám sát chỉ đạo của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, hoàn thành xuất sắc, toàn diện, mọi nhiệm vụ được giao, góp phần đắc lực vào việc giữ vững ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường lành mạnh phục vụ kinh tế, xã hội địa phương ngày càng phát triển. Trong thời gian tới, Phòng An ninh kinh tế sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, lập nhiều chiến công xuất sắc, nâng cao bề dày thành tích, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Nhóm Tác giả Đoàn viên Chi đoàn Phòng ANKT - Công an tỉnh Bắc Giang

Loading...

Bình luận

Vì sao giọng hát tình ca của Michael Bublé lại “ăn khách” đến vậy?

Michael Bublé là cái tên không còn là cái tên xa lạ với khán giả yêu âm nhạc trong vòng 2 thập kỷ qua.

Yoshoku - Món ăn đậm chất tinh hoa Nhật Bản

Yoshoku là có nguồn gốc từ phương Tây, nhưng người Nhật lại thêm vào những biến tấu của riêng khiến chúng trở thành một nét ẩm thực rất riêng và độc đáo.

Truyện Kiều thời 4.0 - “kịch bản” thách thức tài năng các nghệ sĩ

Những năm gần đây, Truyện Kiều được chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, mới lạ, mang hơi thở thời 4.0.

Anh có biết con gái cảm thấy tổn thương khi nào không?

Anh có biết vào thời khắc nào, dù vô tình hoặc cố ý, anh khiến cô ấy cảm thấy bị tổn thương? Nếu đã yêu, thì hãy yêu một cách chân thành…

Xem thêm