Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Vĩnh Long, Tiền Giang quyết liệt hơn nữa để dập dịch

0
Chiều 21/7, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đến làm việc tại 2 tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, các tỉnh cần lưu ý quyết liệt hơn nữa để dập dịch.

Tôi đã điều kit cho anh, nhưng xài phải tiết kiệm

Tại Vĩnh Long, thiếu tướng Lê Quốc Hùng – thứ trưởng Bộ Công an lưu ý cần tập trung mọi lực lượng, kể cả ngành công an, thành lập đội phản ứng nhanh gồm ngành y tế, công an, quân đội khẩn trương dập dịch, truy vết, cách ly, không để dịch bùng phát.

Thieu tuong le quoc hung

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng – Thứ trưởng Bộ Công an lưu ý cần tập trung mọi lực lượng không để tình hình các đối tượng đưa thông tin sai lệch, không chính xác, lợi dụng chống phá. 

“Bản thân ngành công an, tôi cũng đề nghị tăng cường đấu tranh trên không gian mạng, mạng xã hội, không để tình hình các đối tượng đưa thông tin sai lệch, không chính xác, lợi dụng chống phá.

Riêng đối với ngành y tế cần trang bị thêm đồ bảo hộ phòng chống dịch cho cán bộ, nhân viên trực kiểm soát ở các chốt, vì ở đây nguy cơ lây nhiễm rất cao” – thiếu tướng Hùng kiến nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, không chỉ người dân về từ vùng dịch, mà phải tất cả các vùng về đều phải khai báo y tế. “Nếu cán bộ có người nhà về nhưng không khai báo thì kỷ luật cán bộ đấy. Vì hiện nay, có nhiều trường hợp về họ khai lòng vòng, khai không thật, các trường hợp này phải xử nghiêm” – Phó Thủ tướng đề nghị.

Sau khi xem qua báo cáo của Sở Y tế Vĩnh Long, Phó Thủ tướng đặt nhiều câu hỏi như: vì sao tỉnh coi dịch bệnh hiện giờ chưa phức tạp? hiện tại thiếu bao nhiêu máy xét nghiệm, bao nhiêu sinh phẩm, công tác dập dịch ra sao…

Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng, Sở Y tế cho biết, hiện tỉnh thiếu 10.000 kit test. Phó thủ tướng chỉ đạo phải điều ngay kit test cho Vĩnh Long, tiền để đó tính sau.

“Phải truy quét quyết liệt dịch bệnh ở các vùng đỏ, phải huy động kịch liệt, nếu để từ từ là chết. Như báo cáo hiện tại là không được. Tôi đã điều kit cho anh, nhưng xài phải tiết kiệm” – Phó Thủ tướng nhắc nhở.

Pho TT Vu Duc Dam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo phải điều ngay kit test cho Vĩnh Long, với số lượng 10.000 kit test theo đề nghị của Vĩnh Long

Hiện Bộ Y tế chưa cho test gộp 30 mẫu, chỉ được phép 10 hoặc 20 mẫu. Nhưng phó thủ tướng cho rằng dịch mà căng thì 30 mẫu cũng phải gộp.

"Phải chạy kịch liệt công sức cho tôi, mục đích là giải quyết các điểm nóng ở các tỉnh miền Tây, rồi điều động nhân sự lên giải quyết điểm nóng ở TP HCM. Tôi thấy anh chị điều hành là chưa tốt” – Phó Thủ thủ tướng cân nhắc và yêu cầu Vĩnh Long cần cập nhật nhanh, chính xác dữ liệu về dịch bệnh để có hướng chỉ đạo tăng cường hỗ trợ.

Về điều trị, phó thủ tướng đề nghị phải xét nghiệm phân loại lượng virus trong từng người bệnh, phân loại khu cách ly theo cấp độ bệnh nhân nặng, nhẹ. Qua đó giúp công tác truy vết, khoanh vùng hiệu quả hơn. Buộc phải tách các trường hợp F0 ra để cách ly, nhưng phải cách ly, điều trị ở nơi thông thoáng.

Phó Thủ tướng cũng cho biết những ca nhẹ chỉ cần cho thở oxy áp suất liều cao là bệnh nhân sẽ không diễn biến nặng. Hiện Bộ Y tế đang đặt máy oxy áp suất cao, có là triển khai vào điều trị, không để diễn biến nặng.

“Tôi hứa, khi nào có thiết bị y tế điều trị COVID-19 nhập về đến nơi là sẽ cố gắng phân bổ theo số lượng phù hợp. Có tiêm vắc xin thì ít nhất 9 tháng nữa Việt Nam mới an toàn” – Phó Thủ tướng nói.

Tiền Giang rất nhiều ổ dịch do địa bàn rộng lớn, năng lực của một bộ phận y tế cấp cơ sở chưa đồng đều

Cùng ngày Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng có buổi làm việc tại Tiền Giang. Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh cho biết, đến nay tỉnh có 120 ổ dịch, với gần 1.400 ca mắc COVID-19. Tiền Giang hiện đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch như: địa bàn khá rộng, dân số đông và nhiều công nhân đến làm việc cho một số dự án lớn của trung ương; năng lực của một bộ phận y tế cấp cơ sở chưa đồng đều, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác chống dịch; cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đáp ứng được yêu cầu; quá tải khu cách ly, bệnh viện dã chiến…

PTT quyet liet chi dao va giai quyet cac de xuat cua Vinh Long

Phó Thủ tướng chỉ đạo 2 tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang phải quyết liệt hơn nữa để kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong.

Theo đánh giá của ông Vĩnh trong thời gian tới diễn biến dịch ở Tiền Giang còn phức tạp, số ca nhiễm còn tăng và những ca nặng sẽ còn nhiều hơn. Hiện nay, nhiều trường hợp F0 vẫn còn trong cộng đồng. Phó thủ tướng cho rằng diễn biến dịch COVID-19 tại Tiền Giang rất đáng lo ngại. Trong một thời gian ngắn, số lượng ca nhiễm đã tăng nhanh, số người tử vong nhiều (22 ca tử vong). Vì vậy, tận dụng thời gian giãn cách xã hội, tỉnh phải quyết liệt hơn nữa để kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong.

Trần Hữu Lễ

Bình luận

Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi online Gia đình ta cùng hát

Cuộc thi “Gia đình ta cùng hát – 2021” mang ý nghĩa cùng nhau hướng về những giá trị tích cực, tinh thần lạc quan cùng nhau vượt qua đại dịch Covid–19.

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Xem thêm