Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Những con số “biết nói” về dịch Covid-19

0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, chúng ta đang đứng thứ 103 trong số 212 nước có ca mắc Covid-19, là 1 trong 2 nước có số ca trên 200 mà chưa có người tử vong. Đây là những con số “biết nói” cho thấy sự lãnh đạo đúng, sự thực thi đúng trong phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

Đây là ý kiến được Phó Thủ tướng chia sẻ tại cuộc giao ban báo chí trực tuyến chiều 10/4 giữa Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế với các cơ quan báo chí về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, với dân số đông, đường biên giới với Trung Quốc dài và là một trong những nước đầu tiên có ca Covid-19, Việt Nam được đánh giá là nước có nguy cơ cao bùng phát dịch Covid-19. Nhưng đến nay, chúng ta có 257 ca Covid-19, là nước đứng thứ 103 trong tổng số gần 212 nước và vùng lãnh thổ có ca mắc Covid-19, là 1 trong 2 nước có số ca trên 200 mà chưa có người tử vong.

Anh120.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho rằng: Chúng ta đã chiến thắng từng trận đánh, nhưng cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước  Ảnh: VGP/Đình Nam

“Đây là những con số “biết nói” cho thấy sự lãnh đạo đúng, sự thực thi đúng trong phòng chống dịch Covid-19 hiện nay. Và khi đã đúng thì chúng ta có lòng tin trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngay từ trước Tết Nguyên đán, khi chưa ai nói về khả năng lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam thì Bộ Y tế đã liên tục tổ chức các cuộc họp bàn, thảo luận kỹ càng về các phương án phòng chống dịch. Chúng ta lên kế hoạch tỉ mỉ cho từng mức độ dịch bệnh và luôn luôn hành động phòng dịch sớm hơn và cao hơn các khuyến nghị mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra, chưa bao giờ bị động.

"Chúng ta luôn luôn lường trước huống xấu hơn thực tế để nó không xấu đi và và tình huống xấu nhất để nó không diễn ra. Chúng ta chưa bao giờ bị động, chưa bao giờ hốt hoảng vì tất cả những diễn biến đó đều đã được dự báo. Các con số nhiễm bệnh đều thấp hơn chúng tôi dự báo, thấp hơn các chuyên gia dự báo. Chúng ta dự báo rất đúng, kết quả thực tế còn tốt hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam đã, đang và sẽ kiên định chiến lược phòng dịch: “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”. Đây là 5 kinh nghiệm đúc kết từ những lần chống dịch trước đó, của cả thế giới và trong nước. Việt Nam cũng nhìn rõ điểm yếu của mình. Đó là nền kinh tế và y tế còn yếu so với nhiều nước. Vì thế, chiến lược hàng đầu là ngăn không để nhiều người nhiễm bệnh, nếu đã không may nhiễm bệnh thì ngăn không cho tình hình trở nên nặng hơn.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, một trong những điều rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch là Việt Nam đã xác định nhân dân có vai trò quan trọng hàng đầu. Ý thức cộng đồng được đặt lên hàng đầu, lực lượng công an, quân đội, y tế… là nòng cốt. Đa phần người dân có ý thức rất tốt trong việc chấp hành khuyến cáo phòng dịch.

Nhận định về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Trước hết chúng ra rất tin là chúng ta đã có biện pháp đúng và phải tiếp tục làm. Báo chí cần tuyên truyền để người dân tin vào những giải pháp đó và trực tiếp bây giờ là Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Phải tuyệt đối không được chủ quan. Dù có từng lúc tình hình có tốt thì chúng ta chỉ nói thắng từng trận đánh, từng chiến dịch, nhưng cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước”.

Diệu Linh  -  Theo Dân Việt

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”

Được tạp chí People (Mỹ) trao thường niên và rất thu hút sự quan tâm của công chúng dựa trên quyết định của hội đồng đánh giá và các phiếu trên mạng.

Phim tài liệu về cố huyền thoại bóng đá Maradona

Một số nhà làm phim tài liệu đã cố gắng tìm hiểu về cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona, ghi lại cuộc đời ông ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Khai mạc VCK Press Cup 2020: Trao quà cho 10 gia đình chính sách TP. Sầm Sơn và con gái Liệt sĩ Phạm Văn Hướng

VCK Press Cup 2020 đã chính thức khai mạc vào chiều 26/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Xem thêm