Pháp Luật Plus - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội thảo về đổi mới hoạt động thư viện

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội thảo về đổi mới hoạt động thư viện

0
Ngày 5/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội thảo “Phát triển và đổi mới hoạt động thư viện trong thời kỳ mới” do Bộ VHTTDL tổ chức.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội thảo về đổi mới hoạt động thư viện. (Ảnh: VOV)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội thảo về đổi mới hoạt động thư viện. (Ảnh: VOV)

Đây là hội thảo được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt hàng nhằm làm rõ nhận thức về sứ mệnh, vai trò, vị trí của thư viện trong tình hình hiện nay. Mức độ đáp ứng yêu cầu của người dân của hệ thống thư viện hiện nay cũng như những yêu cầu đổi mới được đặt ra.

Ghi nhận các ý kiến tâm huyết tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của thư viện đối với việc xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam.

Với sự phát triển của kinh tế xã hội, khoa học công nghệ, hệ thống thư viện cũng phải chuyển mình để bắt kịp với xu hướng, nhu cầu mới. Thư viện trong tương lai không phải chỉ là chỗ giữ sách, nơi mọi người đến mượn sách, đọc sách mà phải là không gian truyền cảm hứng sáng tạo, chia sẻ tri thức. Cán bộ thư viện không chỉ là giữ sách mà phải là người hướng dẫn, là chuyên gia tư vấn, hỗ trợ độc giả tìm kiếm nội dung thông tin, tài liệu…

“Công nghệ đang tạo ra những thách thức đối với hoạt động thư viện truyền thống nhưng đây cũng là thời cơ để 1 cuốn sách trong thư viện đến được với nhiều người, mọi lúc, mọi nơi thông qua số hoá tài liệu thay vì chỉ được 1 người đọc/mượn. Điều quan trọng là phải thay đổi nhận thức của từng cán bộ thư viện, cách quản trị, quản lý trong mỗi thư viện cũng như của Bộ VHTTDL, từ đó mới có thể biến thách thức thành cơ hội”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị Bộ VHTTDL chỉ đạo việc xây dựng hướng dẫn mẫu để các thư viện công cộng, thư viện đại học, cơ sở nghiên cứu… tiến hành số hoá tài liệu và cập nhật lên Hệ tri thức Việt số hoá.

“Nếu làm được như vậy, Hệ tri thức Việt số hoá sẽ trở thành một thư viện chung và mục tiêu phục vụ bạn đọc của ngành thư viện sẽ không dừng lại ở con số 300 triệu lượt/năm”, Phó Thủ tướng tin tưởng.

Về các ý kiến liên quan đến cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của hệ thống thư viện, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ VHTTDL tiếp thu đầy đủ, nhận diện, phân loại, đánh giá để có phương án sắp xếp, tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện.

“Các đồng chí cần lắng nghe, tham khảo ý kiến chuyên gia về vai trò của thư viện, những mô hình hoạt động mới và truyền thông tích cực để lãnh đạo, người dân, xã hội hiểu và ủng hộ. Nếu xác định đúng hướng thì đây là thời cơ tốt huy động xã hội vào phát triển thư viện, xây dựng văn hoá đọc lành mạnh trong cộng đồng”, Phó Thủ tướng nói./.

Theo VPCP

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những ngôi sao tuổi Bính Tý

Những ngôi sao tuổi Bính Tý

0
Trong năm mới Canh Tý 2020, Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu những vận động viên (VĐV) tuổi Bính Tý (sinh năm 1996) xuất sắc của thể thao Việt Nam.

Đà Nẵng rực rỡ trong đêm nhạc chào đón giao thừa Tết Canh Tý 2020

Tối 24/1, tại bờ Đông cầu Rồng - Đà Nẵng đã diễn ra Chương trình nghệ thuật "Vũ khúc Xuân ngời" chào đón khoảnh khắc giao thừa Tết Canh Tý 2020.

Những ngôi sao tuổi Bính Tý

Trong năm mới Canh Tý 2020, Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu những vận động viên (VĐV) tuổi Bính Tý (sinh năm 1996) xuất sắc của thể thao Việt Nam.

Mùng 1 đầu năm, chớ dại làm những điều này kẻo cả năm xui xẻo

Người ta tin rằng, vào ngày mùng 1 đầu năm nếu kiêng được những điều này thì cả tháng, cả năm đó sẽ hạn chế được những tai họa.

HLV Mai Đức Chung: “Người đặc biệt” của bóng đá Việt Nam

HLV Mai Đức Chung không có những phát biểu sốc như HLV Mourinho, nhưng ông vẫn trở thành “Người đặc biệt” theo cách riêng của mình.

Link liên kết