Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp về phát triển mạng 4G

0
Hôm qua, (26/7) tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành liên quan về việc phát triển mạng 4G.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, cuối năm 2016, Bộ đã cấp giấy phép cho 5 doanh nghiệp (VNPT, Viettel, Mobifone, Vietnamoblie, Gtel) triển khai 4G trên băng tần 1800 MHz. Tính đến thời điểm hiện tại, trừ Gtel, các doanh nghiệp đã chính thức cung cấp dịch vụ 4G tới người dùng.

Trong đó, VNPT, Viettel đã triển khai 4G trên băng 1800 MHz với các băng thông 10 MHz, 15 MHz, 20 MHz. Mobifone hầu hết đã triển khai băng thông 10 MHz.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ ngành thảo luận cụ thể, tháo gỡ đến cùng những vướng mắc trong cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz triển khai mạng 4G. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ ngành thảo luận cụ thể, tháo gỡ đến cùng những vướng mắc trong cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz triển khai mạng 4G. Ảnh: VGP/Đình Nam

Sau hơn 1 năm chính thức triển khai 4G đã có trên 13 triệu thuê bao băng rộng di động phát sinh lưu lượng qua mạng, chiếm khoảng gần 30% tổng số thuê bao băng rộng, tập trung chủ yếu ở các thành phố, thị xã, thị trấn. Lưu lượng dữ liệu trao đổi trung bình qua mạng di động tại thời điểm năm 2018 đã đạt khoảng 136.934 thuê bao/tháng và gấp đôi so với thời điểm năm 2016. 

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, ngoài băng tần 1800 MHz, hiện có 2 băng tần đã sẵn sàng cho 4G là băng 2.6 GHz và băng 850 MHz. Đối với băng tần 2.6 GHz, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt danh mục băng tần đấu giá tuy nhiên trong quá trình triển khai đã phát sinh một số vướng mắc. 

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi những khó khăn liên quan đến quy trình, thủ tục trong triển khai đấu giá băng 2.6 GHz; việc xác định giá khởi điểm; làm rõ việc pháp luật áp dụng chưa thật sự rõ ràng và đầy đủ đối với tài sản đấu giá đặc thù là tần số vô tuyến điện… Từ đó, các đại biểu đề xuất các biện pháp tháo gỡ nhằm triển khai hiệu quả công nghệ 4G tại Việt Nam. 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho rằng, thực chất nguồn thu từ việc cấp phép không so sánh được với những thiệt hại của doanh nghiệp, xã hội từ việc chậm trễ triển khai mạng 4G. Nhấn mạnh “Không thể nào chấp nhận mạng 4G mà chất lượng kém như hiện tại”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải mong muốn các bộ, ngành đồng thuận để Bộ giải quyết thủ tục, cấp phép sớm cho các doanh nghiệp. 

Đại diện Bộ Quốc phòng khẳng định, việc cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz không chỉ giải quyết bức xúc cho doanh nghiệp viễn thông mà còn bảo đảm an ninh, quốc phòng.

 Đại diện Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp cho rằng, thực chất không có vướng mắc về các quy định của pháp luật liên quan đến việc cấp phép băng tần 2.6 GHz. Quy định đấu giá rất rõ ràng, các hình thức cấp phép, thi tuyển, đấu giá đều tuân thủ quy định của Luật Tần số vô tuyến điện.

 Kết thúc cuộc họp, các bộ, ngành thống nhất phải làm việc trực tiếp đến cùng, thật cụ thể để có quyết định cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz sớm nhất cho các doanh nghiệp viễn thông triển khai mạng 4G nhanh nhất có thể, theo đúng quy định của pháp luật./. 

  -  Theo TTXVN

Loading...

Bình luận

Dương Trường Giang: “Âm nhạc Việt Nam không cần chạy theo thế giới”

Là một nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất, một người thầy của nhiều nghệ sĩ trẻ tuổi, Dương Trường Giang cho biết những cảm quan riêng biệt về nền nhạc Việt.

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.

Ngôi đình hơn 300 năm tuổi có nguy cơ sập đổ hoàn toàn khi các biện pháp "giải cứu" ì ạch

Ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân trong vùng và mất dần đi giá trị quý báu vốn có của ngôi Đình.

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun

Nam tài tử được giới hâm mộ coi là "Vị thần phương Đông" từng có một thành tích hoạt động nghệ thuật lừng lẫy, nhưng rồi...

Xem thêm