Pháp Luật Plus - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp về phát triển mạng 4G

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp về phát triển mạng 4G

0
Hôm qua, (26/7) tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành liên quan về việc phát triển mạng 4G.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, cuối năm 2016, Bộ đã cấp giấy phép cho 5 doanh nghiệp (VNPT, Viettel, Mobifone, Vietnamoblie, Gtel) triển khai 4G trên băng tần 1800 MHz. Tính đến thời điểm hiện tại, trừ Gtel, các doanh nghiệp đã chính thức cung cấp dịch vụ 4G tới người dùng.

Trong đó, VNPT, Viettel đã triển khai 4G trên băng 1800 MHz với các băng thông 10 MHz, 15 MHz, 20 MHz. Mobifone hầu hết đã triển khai băng thông 10 MHz.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ ngành thảo luận cụ thể, tháo gỡ đến cùng những vướng mắc trong cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz triển khai mạng 4G. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ ngành thảo luận cụ thể, tháo gỡ đến cùng những vướng mắc trong cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz triển khai mạng 4G. Ảnh: VGP/Đình Nam

Sau hơn 1 năm chính thức triển khai 4G đã có trên 13 triệu thuê bao băng rộng di động phát sinh lưu lượng qua mạng, chiếm khoảng gần 30% tổng số thuê bao băng rộng, tập trung chủ yếu ở các thành phố, thị xã, thị trấn. Lưu lượng dữ liệu trao đổi trung bình qua mạng di động tại thời điểm năm 2018 đã đạt khoảng 136.934 thuê bao/tháng và gấp đôi so với thời điểm năm 2016. 

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, ngoài băng tần 1800 MHz, hiện có 2 băng tần đã sẵn sàng cho 4G là băng 2.6 GHz và băng 850 MHz. Đối với băng tần 2.6 GHz, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt danh mục băng tần đấu giá tuy nhiên trong quá trình triển khai đã phát sinh một số vướng mắc. 

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi những khó khăn liên quan đến quy trình, thủ tục trong triển khai đấu giá băng 2.6 GHz; việc xác định giá khởi điểm; làm rõ việc pháp luật áp dụng chưa thật sự rõ ràng và đầy đủ đối với tài sản đấu giá đặc thù là tần số vô tuyến điện… Từ đó, các đại biểu đề xuất các biện pháp tháo gỡ nhằm triển khai hiệu quả công nghệ 4G tại Việt Nam. 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho rằng, thực chất nguồn thu từ việc cấp phép không so sánh được với những thiệt hại của doanh nghiệp, xã hội từ việc chậm trễ triển khai mạng 4G. Nhấn mạnh “Không thể nào chấp nhận mạng 4G mà chất lượng kém như hiện tại”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải mong muốn các bộ, ngành đồng thuận để Bộ giải quyết thủ tục, cấp phép sớm cho các doanh nghiệp. 

Đại diện Bộ Quốc phòng khẳng định, việc cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz không chỉ giải quyết bức xúc cho doanh nghiệp viễn thông mà còn bảo đảm an ninh, quốc phòng.

 Đại diện Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp cho rằng, thực chất không có vướng mắc về các quy định của pháp luật liên quan đến việc cấp phép băng tần 2.6 GHz. Quy định đấu giá rất rõ ràng, các hình thức cấp phép, thi tuyển, đấu giá đều tuân thủ quy định của Luật Tần số vô tuyến điện.

 Kết thúc cuộc họp, các bộ, ngành thống nhất phải làm việc trực tiếp đến cùng, thật cụ thể để có quyết định cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz sớm nhất cho các doanh nghiệp viễn thông triển khai mạng 4G nhanh nhất có thể, theo đúng quy định của pháp luật./. 

  -  Theo TTXVN

Bình luận

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.

Hậu quả của kiểm duyệt phim kiểu 'quờ quạng'

Hội đồng thẩm định quốc gia cho rằng, mỗi năm Hội đồng thẩm định hàng trăm bộ phim, mà "đã làm thì không tránh khỏi sai sót".