Pháp Luật Plus

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng họp xử lý vướng mắc liên quan dự án Đường dây 500kV mạch 3

0
Sáng 6/3, tại TP Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thi công dự án Đường dây 500kV mạch 3.

Có mặt tại công trường tại vị trí 791 đoạn Quảng Trạch – Dốc Sỏi (thuộc thôn An Châu, xã Hoà Vang, TP Đà Nẵng), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ về tiến độ thi công tổng thể của công trình.

Được biết, dự án Đường dây 500 kV mạch 3 Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku 2 được thực hiện nhằm tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500 kV liên kết các miền của hệ thống điện quốc gia, góp phần bảo đảm cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới, khi hệ thống điện miền Nam không bảo đảm cân đối cung - cầu nội vùng; tối ưu hóa sản xuất - truyền tải điện trong vận hành hệ thống điện quốc gia.

Tiến độ thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 bị ảnh hưởng do công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chậm hơn so dự kiến.

Tiến độ thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 bị ảnh hưởng do công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chậm hơn so dự kiến.

Dự án có quy mô, gồm: đường dây 500 kV Quảng Trạch - Vũng Áng và Sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi; đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2. Tổng mức đầu tư toàn bộ các dự án là hơn 11.949 tỷ đồng.

Theo báo cáo của EVN, hiện trên toàn tuyến đường dây khối lượng còn lại chưa bàn giao mặt bằng rất lớn, gồm 275 vị trí móng và hành lang tuyến còn 1.129 khoảng cột.

Riêng tại Đà Nẵng hiện vẫn còn 36/72 vị trí móng chưa được bàn giao mặt bằng, hành lang tuyến chưa được lập và phê duyệt.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ công trường tại vị trí 791 đoạn Quảng Trạch – Dốc Sỏi (thuộc thôn An Châu, xã Hoà Vang, TP Đà Nẵng).

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ công trường tại vị trí 791 đoạn Quảng Trạch – Dốc Sỏi (thuộc thôn An Châu, xã Hoà Vang, TP Đà Nẵng).

Bên cạnh vấn đề về giải phóng mặt bằng, thủ tục chuyển đổi đất rừng đang là vướng mắc trong việc thi công đường dây 500 kV mạch 3.

Do vậy, khả năng đáp ứng tiến độ tháng 6-2020 như kế hoạch là cực kỳ khó khăn. Vì vậy, EVN đã hoàn chỉnh báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng trong tháng 3-2020 cho phép điều chỉnh tiến độ hoàn thành dự án Đường dây 500 kV vào quý IV/2020.

Theo kế hoạch ban đầu, công trình sẽ hoàn thành vào tháng 6/2020, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khó khăn nói chung, trong đó điển hình là vướng mắc về giải phóng mặt bằng, dẫn tới ảnh hưởng chung đến tiến độ dự án.

Đến nay, với những diễn biến khó khăn vướng mắc phát sinh trên thực tế, dự án được đặt mục tiêu hoàn thành trong năm 2020. 

Để giúp đẩy nhanh tiến độ dự án Đường dây 500 kV mạch 3, EVN và EVNNPT kiến nghị các địa phương đẩy nhanh công tác GPMB, bồi thường, giải quyết vướng mắc liên quan đến các hộ dân, nhà ở; hoàn tất thủ tục chuyển đổi đất rừng, thu hồi đất... Tập đoàn EVN sẽ tiếp tục đôn đốc và phối hợp các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ đào đúc móng, lắp dựng cột tại các vị trí đã có mặt bằng...

Kiểm tra tiến độ thi công dự án, Nhân dịp kiểm tra tại công trường, Phó Thủ tướng Chính phủ đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho cán bộ nhân viên và người lao động các đơn vị quản lý dự án, các đơn vị tư vấn giám sát, các đơn vị thi công trên công trường.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng biểu dương EVN, EVNNPT, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (thuộc EVNNPT), các tỉnh, thành phố, các địa phương nơi có dự án đường dây đi qua, các đơn vị quản lý dự án, các đơn vị tư vấn giám sát, các đơn vị thi công trên công trường đã có nhiều cố gắng tổ chức triển khai thi công các hạng mục của dự án, đạt được nhiều mốc tiến độ quan trọng. 

Với vai trò, tính chất quan trọng của dự án trong việc đảm bảo cung cấp điện trong giai đoạn từ 2020 trở đi, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị trên công trường cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và kịp thời báo cáo các cấp có thẩm quyền về những khó khăn vướng mắc, nhất là về vấn đề giải phóng mặt bằng phục vụ thi công.

Lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ về tiến độ thi công.

Lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ về tiến độ thi công trong buổi làm việc UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi làm việc họp bàn xử lý các vướng mắc về mặt bằng dự án tại TP Đà Nẵng, đại diện EVN cho biết do công trình đường dây 500kV mạch 3 không thể đưa vào vận hành như kế hoạch ban đầu đã ảnh hưởng đến việc tối ưu vận hành hệ thống điện quốc gia trong việc kết nối lưới điện giữa các vùng miền.

Điển hình như ngay trong năm 2020 phải huy động nguồn chạy dầu có chi phí cao ở mức nhiều hơn để đảm bảo cung cấp điện quốc gia. Với ý nghĩa, vai trò quan trọng của dự án đối với hệ thống điện quốc gia, công trình này được EVN và EVNNPT phấn đấu hoàn thành tốt để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ nhận định do dự án đã bị chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu, việc phấn đấu hoàn thành công trình này trong năm 2020 cần sự nỗ lực rất lớn của tất cả các bên liên quan.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tích cực phối hợp hơn nữa trong việc tuyên truyền, vận động người dân trong việc thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước về giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự để tạo điều kiện phục vụ thuận lợi cho việc thi công công trình có ý nghĩa đặc biệt; cũng như yêu cầu các bộ, ngành cần chủ động phối hợp, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với dự án đường dây 500 kV mạch 3.

N. Tuấn - Nam Khang

Loading...

Bình luận

Không thể rời mắt trước vẻ đẹp lung linh của rạn san hô cạn Hòn Yến

Nổi bật lên trên mặt nước lung linh những màu sắc và hình dáng độc đáo mà bạn không thể tìm thấy ở bất kì nơi nào có được.

Chuyện tình cổ tích của nhạc sỹ Đức Huy với người vợ kém 44 tuổi

Anh Huy là người ba tôi rất thích, tôi mon men đến gặp anh xin đĩa, gặp nhau khi cả hai đang độc thân, mến nhau một cách tự nhiên.

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Xem thêm