Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Hải Phòng phát triển hơn nữa công nghiệp, du lịch và cảng biển

0
Chiều 23/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có cuộc làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, công tác quy hoạch và định hướng phát triển trong thời gian tới.
2

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc.

Thực hiện thành công nhiệm vụ “kép”

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2021, Hải Phòng đã thực hiện thành công nhiệm vụ “kép” là phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và duy trì, phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội. Công tác phòng, chống dịch bệnh đã đạt được kết quả tích cực, Hải Phòng cũng là TP trực thuộc Trung ương duy nhất chưa phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Do ảnh hưởng chung của dịch bệnh, tại Hải Phòng, khu vực thương mại, dịch vụ, du lịch bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội TP vẫn giữ được đà tăng trưởng, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu tiếp tục có mức tăng trưởng cao so với bình quân chung cả nước. Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP 9 tháng tăng 12,28%, gấp 8,65 lần cả nước (1,42%), dẫn đầu các địa phương trong cả nước. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 10 tháng đạt 73.009,089 tỷ đồng, tăng 17,1% so với cùng kỳ, đạt 94,6% dự toán Trung ương giao. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 10 tháng tăng 19,22% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đạt 18,54 tỷ USD, tăng 25,52% so với cùng kỳ, đạt 83,13% kế hoạch năm (22,3 tỷ USD). Sản lượng hàng hóa qua cảng 10 tháng đạt 119,44 triệu tấn, tăng 7,06% so với cùng kỳ, đạt 755,12% kế hoạch năm (159 triệu tấn). Thu hút đầu tư nước ngoài 10 tháng đạt 2,86 tỷ USD, gấp 2,04 lần so với cùng kỳ, đạt 114,23% kế hoạch năm (2,5 - 3 tỷ USD).

Cùng với đó, Hải Phòng cũng tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Hải Phòng đã tổ chức khởi công 12 dự án trọng điểm, cơ bản hoàn thành việc xây dựng thí điểm 8 xã nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch với mức đầu tư bình quân 135 tỷ đồng/xã; tiếp tục triển khai xây dựng 14 xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021. Các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, y tế, khoa học công nghệ, lao động việc làm tiếp tục có nhiều tiến bộ. Các chính sách với người có công, chính sách an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm thiết thực. Chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng báo cáo tại cuộc làm việc.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng báo cáo tại cuộc làm việc.

Năm 2022, Hải Phòng xác định mục tiêu trọng tâm là thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, vừa kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Hải Phòng cũng đã kiến nghị với Chính phủ thực hiện Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP sau khi được Quốc hội thông qua, đặc biệt là xây dựng Đề án thành lập Khu thương mại tự do, điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu bến cảng Lạch Huyện thuộc cảng biển Hải Phòng giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030...

Tập trung phát triển 3 trụ cột kinh tế

Đánh giá cao những kết quả mà Hải Phòng đạt được, Phó Thủ tướng Chính phủ  Lê Văn Thành lưu ý Hải Phòng cần bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa để thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, phấn đấu đến năm 2030 trở thành TP công nghiệp phát triển hiện đại thông minh, bền vững trong khu vực Đông Nam Á; tầm nhìn đến năm 2045, trở thành TP có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra những thách thức mà Hải Phòng phải đối diện liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. “Nghị quyết 45 đã nêu rất rõ và nhấn mạnh vào 3 trụ cột là: công nghiệp, du lịch và cảng biển. Nếu 3 trụ cột này làm tốt thì Hải Phòng mới đạt được mục tiêu 2030”, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tương ứng với 3 trụ cột trên, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Hải Phòng cần tập trung mở rộng các khu, cụm công nghiệp với tiêu chí văn minh, hiện đại; thu hút công nghiệp sạch, công nghiệp công nghệ cao; tận dụng lợi thế về cảnh quan thiên nhiên để phát triển du lịch đặc biệt khi tuyến cáp treo từ Cát Hải sang Cát Bà hoàn thành; thực hiện di dời, sắp xếp lại các bến cảng cũ, thu hút các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực để đẩy nhanh đầu tư mới các khu, cụm cảng, đặc biệt là cảng tổng hợp quốc tế Nam Đồ Sơn.

Về đường bộ, Hải Phòng có quy hoạch đường vành đai 2, trước đây Phó Thủ tướng đã chỉ đạo triển khai sớm; nên bổ sung thêm tuyến cao tốc từ Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình chạy về Hải Phòng và tuyến đường sắt từ Nam Định về Hải Phòng.

Về các kiến nghị, Phó Thủ tướng lưu ý muốn xây dựng TP phát triển tốt thì điều kiện cần và đủ là phải làm đúng và làm mạnh, muốn làm mạnh được thì phải làm đúng. Những quy hoạch điều chỉnh phải căn cơ, kỹ càng.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang khẳng định những lưu ý của Phó Thủ tướng là những thông tin quý giá để Hải Phòng kiên định thực hiện những mục tiêu trong thời gian tới.

An Thi

Bình luận

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm