Pháp Luật Plus - Phố đi bộ ở phố cổ Hà Nội: Khách du lịch tăng đột biến

Phố đi bộ ở phố cổ Hà Nội: Khách du lịch tăng đột biến

0
Sau hơn một năm tuyến phố đi bộ ở Hà Nội được triển khai và mở rộng, các lĩnh vực dịch vụ, thương mại... trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã tăng đáng kể.

Liên quan tới vấn đề này, báo Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thúy Lan, Phó Ban quản lí khu phố cổ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Qua một năm hoạt động, tuyến phố đi bộ được mở rộng sang khu bảo tồn cấp I Khu phố cổ Hà Nội gắn với tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân và các tuyến phố chuyên kinh doanh, hiệu quả đạt được ra sao, thưa bà?

Kể từ khi triển khai hoạt động, tuyến phố đi bộ được mở rộng đã nhận được sự ủng hộ của người dân, cơ quan chức năng, đơn vị, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh trên tuyến phố, tạo nhiều chuyển biến tích cực trong các lĩnh dịch vụ, du lịch và thương mại.

Theo đó, một lần nữa khẳng định việc mở rộng hoạt động tuyến phố đi bộ là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với yêu cầu phát triển nhằm quảng bá, bảo tồn không gian phố cổ, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống dân sinh, từng bước khôi phục khu phố với nhiều nghề ẩm thực truyền thống tại trung tâm thành phố Hà Nội.

Tuyến phố đi bộ đã và đang thu hút nhiều du khách tới tham quan, du lịch (Ảnh: Thanh Huyền)
Tuyến phố đi bộ đã và đang thu hút nhiều du khách tới tham quan, du lịch (Ảnh: Thanh Huyền)

Xét ở góc độ kinh tế, việc tổ chức tuyến phố đi bộ mở rộng với mục đích giới thiệu không gian, văn hóa, kiến trúc khu phố cổ, có tác động thế nào tới lượng khách tới thăm quan, du lịch tại khu phố cổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội? 

Việc tổ chức tuyến phố đi bộ mở rộng với mục đích giới thiệu không gian, văn hóa, kiến trúc khu phố cổ đã và đang kích cầu lượng khách du lịch tới thăm quan khu phố cổ, đồng thời các hoạt động kinh doanh trên các tuyến phố, khách sạn, nhà hàng theo đó mà tăng đột biến.

Cụ thể, theo thống kê của UBND phường Hàng Buồm trong 9 tháng đầu năm, lượng khách du lịch lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn toàn phường đạt 152.000 lượt khách, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm trước. Đây được coi là một tín hiệu khởi sắc trong việc mở rộng tuyến phố đi bộ.

Một góc tuyến phố đi bộ Hàng Ngang - Hàng Đào (Ảnh: Thanh Huyền)
Một góc tuyến phố đi bộ Hàng Ngang - Hàng Đào (Ảnh: Thanh Huyền)

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc mở rộng tuyến phố đi bộ vẫn còn tồn tại nhiều bất cập nhất là trong hoạt động kinh doanh của một số hộ gia đình. ?

Cùng với những kết quả đã đạt được, việc mở rộng tuyến phố đi bộ vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế như: cở sở vật chất của cửa hàng còn tạm bợ, bàn ghế chưa đạt yêu cầu, rác thải còn nhiều gây mất vệ sinh. Đặc biệt tình trạng lấn chiếm lòng đường kinh doanh tại một số khu vực ngã tư còn tồn tại như: phố Tạ Hiện, Đông Thái…

Trước tình trạng trên, Ban quản lí khu phố cổ sẽ phối hợp với cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm chỉ đạo tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Ban quản lí khu phố cổ đã có những phương hướng gì trong việc tiếp tục bảo tồn, phát triển tuyến phố đi bộ nhằm thu hút hơn nữa khách du lịch trong và ngoài nước?

Thời gian qua, Ban quản lý phố cổ đã phối hợp tổ chức, giới thiệu đến du khách một số loại hình nghệ thuật âm nhạc cổ truyền tại khu Phố cổ Hà Nội như: Ca trù của Giáo phường Ca trù Thăng Long, Câu lạc bộ Ca trù Hà Nội tại Ngôi nhà Di sản (phố Mã Mây) và đình Kim Ngân (phố Hàng Bạc); biểu diễn hát xẩm ở đền Quán Đế, chợ Đồng Xuân hay diễn xướng chầu văn tại ngã ba Lương Ngọc Quyến - Mã Mây…, được du khách đón nhận rất tích cực. 

Các hoạt động này đã góp phần giới thiệu thêm về nét đẹp văn hóa Thăng Long - Hà Nội. Từ đó, giúp mọi người ý thức hơn trong việc bảo tồn nghệ thuật truyền thống và tăng sức hấp dẫn cho khu phố cổ.

Xin cảm ơn bà!

Thanh Huyền

Loading...

Bình luận

Loading...
Việt Nam có thêm 5 bệnh nhân khỏi Covid-19

Việt Nam có thêm 5 bệnh nhân khỏi Covid-19

0
Thông tin từ tiểu Ban điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam đã có 90 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Những nhân vật đi từ đời vào phim

Những nhân vật đi từ đời vào phim

0
Nhiều nhân vật điện ảnh đã trở nên sống động, gần gũi và thậm chí trở thành hình tượng kinh điển trong lòng nhiều tín đồ điện ảnh.

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.