Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường: Không để các đối tượng chào bán hàng giả công khai trên mạng

0
“Thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ phối hợp xử lý kiên quyết hơn không để những đối tượng nhỏ lẻ chào bán hàng giả công khai trên mạng như hiện nay”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường cho biết.

Vẫn còn tình trạng chào bán hàng giả, hàng kém chất lượng… tràn lan trên mạng

Trả lời báo chí bên lề Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của lực lượng quản lý thị trường ngày 2/8, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cho rằng, người tiêu dùng không nên ham hàng rẻ mua bán qua mạng để tránh “tiền mất tật mang”.

Một loạt các sự việc hàng hóa bị phát hiện không rõ nguồn gốc xuất xứ như vụ phân bón Thuận Phong, vụ công ty TS sản xuất mỹ phẩm giả, hay trước đó là vụ việc của Khải Silk đã khiến cho người tiêu dùng mất lòng tin.

“Việc bán hàng qua mạng trên thế giới là một bước phát triển vượt bậc, tuy nhiên ở cương vị là những người làm công tác quản lý nhà nước thì việc đảm bảo chất lượng của những mặt hàng được chào bán trên mạng internet là một bài toán hết sức đau đầu, cần phải có sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chức năng.

Hiện nay, vẫn xuất hiện tình trạng các đối tượng buôn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng trên các trang mạng.

Để giải quyết vấn đề này thì trước hết chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật, không được để tình trạng này quá buông lỏng như vậy được.

Riêng cá nhân tôi thấy cần nhanh chóng khắc phục vấn đề này trước tiên”, ông Hùng cho hay.

Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường.
Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường.

Sẽ xử lý quyết liệt không để các đối tượng chào bán hàng giả, hàng kém chất lượng công khai

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội tình trạng chào bán những sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái rất nhiều.

Không những thế, nhiều thông tin còn cho rằng ở những trang thương mại điện tử đã được cấp phép cũng có thể xuất hiện hàng giả, hàng nhái.

Để hạn chế vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường cho biết: “Cách đây khoảng vài ngày, Bộ Công Thương đã có chỉ đạo Cục thương mại điện tử chủ trì phối hợp với Cục Quản lý thị trường trước ngày 10/8 phải trình kế hoạch cho lãnh đạo Bộ, trong đó cần phải làm rõ vai trò quản lý nhà nước, từng vụ, cục trong Bộ Công Thương và các đơn vị trong Bộ cần phải có sự phối hợp chặt chẽ để giải quyết được các vấn đề khúc mắc.

Cụ thể như những trang mạng điện tử đã được cấp phép thì khi xuất hiện hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái thì không khó xử lý, vì đã có sẵn những quy định, chế tài để xử lý những sai phạm.

Khi đó cơ quan quản lý sẽ trực tiếp xử lý những trang thương mại điện tử đã được cấp phép đó.

Và tới đây, cơ quan quản lý nhà nước sẽ làm quyết liệt hơn với những trang thương mại điện tử đã được cấp phép, không để những đối tượng nhỏ lẻ đi chào bán những mặt hàng giả, hàng kém chất lượng công khai trên thị trường”.

Tuy nhiên, để giải quyết triệt để vấn đề này thì cơ quan quản lý cũng đang gặp rất nhiều khó khăn: “Tôi nói đơn giản, những đối tượng chào bán hàng sử dụng mọi phương thức quảng bá, đôi khi chỉ để lại 1 số điện thoại để khách hàng liên hệ, khiến cơ quan chức năng tìm đến rất khó.

Còn có những khi chúng tôi tập trung lực lượng, tìm đến những địa chỉ rao bán thì cuối cùng là những bạn sinh viên bán hàng nhỏ lẻ không có nguồn gốc rõ ràng.

Do vậy, tới đây cũng cần có sự vào cuộc của các cơ quan nhà nước và các đơn vị lớn như Facebook, Google để khi phát hiện những dấu hiệu có thể loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng ra khỏi thị trường”, ông Hùng nói.

“Tôi cũng khuyến cáo tới người tiêu dùng nên hết sức cảnh tỉnh, đừng tham hàng rẻ mà mua bán qua mạng mà tiền mất tật mang”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường khuyến cáo.

Châu Anh

Bình luận

Giá tăng ảo, nợ xấu thật

Giá tăng ảo, nợ xấu thật

0
Suốt một thời gian dài vừa qua, cùng với biến số COVID-19 khó lường, giá bất động sản cũng trở nên “bất định”.
Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

0
Theo khảo chứng thực địa của các nhà khoa học, trận đồ đá tảng Stonehenge ở nước Anh được xây dựng vào hậu kỳ thời đại đồ đá mới là sớm nhất...

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

Theo khảo chứng thực địa của các nhà khoa học, trận đồ đá tảng Stonehenge ở nước Anh được xây dựng vào hậu kỳ thời đại đồ đá mới là sớm nhất...

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc

Nhắc đến kẹo hồ lô, hẳn ai cũng quen thuộc khi thường xuyên nhìn thấy món kẹo này xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc...

Chán sexy, Hoa hậu Tiểu Vy trở lại với hình ảnh trong veo

Khác hẳn với phong cách gợi cảm thường thấy, Hoa hậu Tiểu Vy gây bất ngờ khi hóa “nàng thơ” mong manh, nữ tính.

Bí ẩn loại bia đen làm từ... chất thải của ngỗng

Nhà máy bia ở Phần Lan chuẩn bị đưa ra thị trường món bia lạ làm từ... chất thải của ngỗng.

Xem thêm