Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội "bác" đề xuất lấp hồ Thành Công để xây nhà

0
"Tuyệt đối không thể “xẻ thịt” hay “lấp” bất cứ sông hồ nào để tái định cư tại chỗ, mà cần tìm một địa điểm thích hợp hơn” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh.

Mới đây, một doanh nghiệp đã đề xuất lấp 1 ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư, cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công, thuộc diện cải tạo trong một cuộc hội thảo về cải tạo chung cư cũ vừa diễn ra tại Hà Nội.

Vậy doanh nghiệp này là ai? Có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản hay không, kinh doanh có lãi hay không...? Đó là muôn vàn câu hỏi mà người dân đang thắc mắc.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng chính là đơn vị đề xuất nội dung trên với UBND TP Hà Nội. 

Công ty này là Chủ đầu tư dự án đình đám mang tên Ecopark. 

Ecopark là một trong những dự án khu đô thị có quy mô lớn nhất miền Bắc, tổng diện tích dự án của Ecopark gần 500 ha, nằm ở phía đông nam của Hà Nội liền kề với làng gốm Bát Tràng, cách trung tâm thủ đô 12,8 km. Nhờ việc kết nối thuận lợi với cầu Thanh Trì, đường vành đai 3, cầu Vĩnh Tuy, cầu Chương Dương, đường 5B, nơi đây là một trong những khu đô thị dễ lựa chọn đối với nhiều người ở Hà Nội. 
Ecopark là một trong những dự án khu đô thị có quy mô lớn nhất miền Bắc, tổng diện tích dự án của Ecopark gần 500 ha, nằm ở phía đông nam của Hà Nội liền kề với làng gốm Bát Tràng, cách trung tâm thủ đô 12,8 km. Nhờ việc kết nối thuận lợi với cầu Thanh Trì, đường vành đai 3, cầu Vĩnh Tuy, cầu Chương Dương, đường 5B, nơi đây là một trong những khu đô thị dễ lựa chọn đối với nhiều người ở Hà Nội. 

Công ty cổ phần (CP) Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng có trụ sở nằm trên địa bàn huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Công ty được thành lập bởi 7 pháp nhân và 2 thể nhân.

Trước những đề xuất của Công ty Việt Hưng liên quan đến việc lấp hồ Thành Công, thì doanh nghiệp này đã đưa ra nhận định: Phương án cải tạo chung cư cũ trên đất vàng chỉ cho phép xây tối đa 24 tầng là chưa hợp lý bởi chủ đầu tư chắc chắn không thể cân đối tài chính để thực hiện.

Toàn cảnh hồ thành công.
Toàn cảnh hồ thành công.

Do đó, đại diện công ty này đề xuất phương án 2 bao gồm các điều kiện: Một là chấp nhận tái định cư tại chỗ hiện hữu 100%; diện tích căn hộ tối thiểu 45m2; giữ lại các công trình tiện tích của khu chung cư, cải tạo khu đô thị xanh mật độ dân cư thấp. 

Hai là đề nghị xây khối nhà tái định cư tối thiểu 24 tầng nhưng có điểm nhấn, cho nâng cao tối đa 45 tầng đối với khối nhà thương mại; cho phép mở rộng ranh giới quy hoạch để có biện pháp thi công tốt nhất, có quỹ đất sạch làm nhà tái định cư…

Trước đề xuất trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho rằng, cải tạo chung cư cũ là một việc làm vô cùng khó khăn. Dù chúng ta bàn nhiều, không ít ý kiến thuyết phục, các giải pháp tưởng có vẻ khả thi mà diễn biến để hiện thực hóa không dễ dàng.

“Đề xuất của DN Việt Hưng khẳng định sẽ hoàn trả đủ diện tích 1ha mặt nước đã lấy đi của hồ Thành Công, nhưng tôi hỏi lấy gì đảm bảo? 1ha mặt hồ mới sẽ nằm ở đâu? Đất công hay đất tư? Việc xóa bỏ quy hoạch khu vực này càng không khả thi. Phải hướng cho Hà Nội phát triển ổn định lâu dài, tuân thủ theo đúng quy hoạch chung bằng những giải pháp nhân văn chứ không thể “xôi đỗ”. Vấn đề tạm cư hay vấn đề di chuyển có thể lựa chọn nhiều mô hình khác hài hòa hơn. 

Cụ thể, tạm cư cho người dân bằng tiền để người dân tự đi thuê, hay một số DN có nhà ở thương mại có thể cho dân thuê hoặc di dời dân về ở tạm thời. TP hiện đang khuyến khích các DN lập quy hoạch xác định vị trí, xây dựng nhà cho người dân trước để “mắt thấy tai nghe”.

Khi người dân chuyển vào nhà ở ổn định rồi mới làm tiếp các phần khác theo quy hoạch. Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội được mệnh danh là TP của sông, hồ. Cho nên, tuyệt đối không thể “xẻ thịt” hay “lấp” bất cứ sông hồ nào để tái định cư tại chỗ, mà cần tìm một địa điểm thích hợp hơn. Đó là bài toán chúng ta phải giải” - Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Kuwait tiến hành tổng tuyển cử

Kuwait tiến hành tổng tuyển cử

0
Ngày 5/12, các điểm bỏ phiếu tại Kuwait đã mở cửa đón cử tri đến tham gia cuộc bầu cử quốc hội, bầu chọn các nghị sĩ cho quốc hội khóa mới.

Số phận những "Maradona mới": Kẻ lên đỉnh cao, người xuống vực sâu

Argentina luôn sản xuất ra nhiều cầu thủ ngôi sao và không ít người đã được ví là "Maradona mới". Tuy nhiên, số phận của những "Maradona mới" rất khác nhau.

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

Sau đó, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng người yêu, người bạn đời ca khúc “Nếu đời không có anh”.

Vượt nghìn dặm xa, văn nghệ sĩ Sài Gòn và người trẻ Bình Phước trao hơn 1 tỷ đồng cho miền Trung

Tỉnh Đoàn Bình Phước và Nhà thiết kế Việt Hùng, MC Quỳnh Hoa, Ca sĩ Quốc Đại, nhà văn Trần Trà My vừa tổ chức Hành trình “Thương về miền Trung”.

Mourinho ‘chốt’ thời gian nghỉ hưu, nghe xong ai cũng bất ngờ

Những ai yêu mến Mourinho có thể yên tâm khi biết kế hoạch tương lai của chiến lược gia người Bồ.

Xem thêm