Pháp Luật Plus - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ: 42 người dân xã Kim Thượng phát hiện nhiễm mới HIV

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ: 42 người dân xã Kim Thượng phát hiện nhiễm mới HIV

0
Gần 17h ngày 13/8, ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã có cuộc trả lời các cơ quan báo chí liên quan đến vụ việc nhiều người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn của tỉnh này bỗng nhiên phát hiện nhiễm HIV.

17h ngày 13/8, buổi gặp mặt trả lời báo chí được tiến hành tại trụ sở UBND tỉnh Phú Thọ, sau cuộc họp giữa UBND tỉnh này và các chuyên gia về HIV/AIDS từ Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Sở Y tế Phú Thọ và Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, kéo dài từ 14h chiều tới 17h.

Ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.
Ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

Theo ông Hà Kế San, đánh giá độ "nóng" của sự việc nên tỉnh đã chủ động tổ chức trả lời ngay các câu hỏi của báo chí liên quan đến vụ việc.

Về thông tin chung, ông Hà Kế San cho biết, thông tin về số lượng người mới được phát hiện nhiễm HIV trên địa bàn xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn là thông tin được dư luận trên cả nước rất quan tâm.

Với trách nhiệm của chính quyền, UBND tỉnh đã ngay lập tức giao cho Sở Y tế Phú Thọ báo cáo. Trong chiều 13/8, UBND tỉnh đã triệu tập, nghe Sở Y tế, huyện Tân Sơn, xin ý kiến các chuyên gia từ Bộ Y tế để có đánh giá tình hình, tập trung chỉ đạo với mục tiêu cao nhất là ổn định, đảm bảo sức khoẻ, tinh thần cho người dân nói chung, nhất là những người không may nhiễm HIV.

Trước tình hình đó, ngành y tế Phú Thọ tiến hành tập trung nghiên cứu, xét nghiệm, test nhanh, mang về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh và phát hiện 42 trường hợp mới nhiễm HIV.

"Chúng tôi mong muốn báo chí đưa thông tin đúng, cố gắng không gây hoang mang dư luận. Chúng tôi đánh giá đây là tỷ lệ khám ở một địa bàn xã chiếm tỷ lệ cao nhưng không phải là duy nhất xét trên toàn quốc. Cả nước có 61 xã ở tỷ lệ này" - ông San nói.

Về nguyên nhân, con đường dẫn đến nhiễm bệnh HIV ở xã này, ông Hà Kế San nói hiện chưa thể khẳng định nguyên nhân nào là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc phát hiện số lượng cao nhiễm HIV ở Kim Thượng.

UBND tỉnh Phú Thọ cũng đề nghị Bộ Y tế cử đoàn chuyên gia làm việc với Phú Thọ, nghiên cứu đánh giá về nghiệp vụ, khoa học để khẳng định xem nguyên nhân dẫn tới tình hình này là như thế nào.

"Đây là mong muốn chính đáng nhưng không thể một sớm một chiều kết luận được nguyên nhân vụ việc. Người dân cần bình tĩnh chờ chuyên gia xem xét, đánh giá" - ông San nói.

Thời gian tới đây, theo ông San, việc quan trọng nhất là làm sao tư vấn, giúp người dân không may nhiễm HIV một cách tốt nhất về tâm lý.

"Bất cứ ai nhận thông báo nhiễm HIV đều bị sốc. Quan điểm của tỉnh, của Bộ Y tế là làm tốt khâu tư vấn. Với HIV, nếu như tuân thủ uống thuốc ARV Nhà nước cấp thì sống mạnh khoẻ. Thuốc điều trị cũng không mất tiền, được uống tại nhà. Điều này sẽ khiến người dân tránh được sự hoảng loạn trong tâm lý" - ông San nói.

Xã Kim Thượng là xã miền núi khó khăn, 97% là đồng bào dân tộc, với 6.627 nhân khẩu (mức độ lớn). 85% là dân tộc Mường, 12% dân tộc Dao, là địa bàn khó khăn, địa bàn chia cắt, dân trí đồng bào còn hạn chế.

Trong 3 năm qua, báo cáo của ngành y tế Phú Thọ cho thấy đã có 5 người dân ở xã Kim Thượng tử vong vì căn bệnh HIV.

Võ Thu  -  Theo Gia đình và Xã hội

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tử vi những người tuổi tí năm 2020

NĂM 2020 là năm canh tý (BÍCH THƯỢNG THỔ). Những người tuổi tý trong năm 2020 sẽ có những tài vận khác nhau như sau:

Hưng Yên: Nhộn nhịp chợ Nông sản Khoái Châu ngày giáp tết

Đào, quất, hoa quả… được người dân mang ra chợ Nông sản, Khoái Châu bán trong những ngày giáp tết đã tạo nên một không khí tươi vui, tấp nập.

Tết này nhớ check in con đường mai vàng tại Sun World Halong Complex

Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc.

Vua trầm không ngai và những loại gỗ "thần linh" kỳ bí

Những “loại gỗ của thần linh” có giá cao ngất ngưởng khiến nhiều người mê hoặc và tất nhiên, xung quanh nó thêu dệt muôn vàn chuyện kỳ bí.

Link liên kết