Pháp Luật Plus - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội lên tiếng về vụ án oan 30 năm của ông Phạm Hồng Thái

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội lên tiếng về vụ án oan 30 năm của ông Phạm Hồng Thái

0
Cơ quan chức năng quá chậm trễ trong việc giải quyết bồi thường cho ông Phạm Hồng Thái.

Tròn 30 năm, ông Phạm Hồng Thái (SN 1952, ở xã Gia Lập, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) đi gõ cửa khắp nơi để được giải quyết bồi thường thiệt hại và được công khai xin lỗi.

Vì ông đã trải qua 02 bản án, trong đó có 1 bản án oan sai đã được công khai xin lỗi. Và 01 bản án phúc thẩm không có con dấu, khi xét xử không có mặt ông Thái nhưng ông đã phải chịu đựng 8 năm tù giam, hiện bản án này chưa được công khai xin lỗi...

Khi ông Thái bị bắt, nhiều tài sản của ông trị giá hàng chục tỷ đồng (tính tại thời điểm đó -1989) gồm sắt, xi măng, cát sỏi vật liệu... đã bị cơ quan tố tụng huyện Gia Viễn thu giữ bất hợp pháp.

Điều đáng nói là ông Phạm Hồng Thái đã gửi đơn kêu cứu đi các nơi nhưng quả bóng trách nhiệm bị đá đi đá lại qua nhiều đời lãnh đạo.

Thậm chí, Công văn số 1842/UBTP12, ngày 14/10/2008, của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, do Phó Chủ nhiệm Dương Ngọc Ngưu ký, gửi TAND tối cao và VKSND tối cao, đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, trả lời ông Phạm Hồng Thái.

Tuy nhiên, đến nay ông Phạm Hồng Thái chưa lấy lại được một đồng từ khối tài sản mà ông bị cơ quan tố tụng huyện Gia Viễn thu giữ, chưa nói đến bồi thường theo Nghị quyết 388.

Dư luận cho rằng, phải chăng văn bản chỉ đạo của Cơ quan Nhà nước, Cơ quan quyền lực chỉ có giá trị... trên giấy?

Pha

Ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư Pháp của Quốc hội trả lời PV Phapluatplus.vn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Phapluatplus.vn về sự việc ông Phạm Hồng Thái đã nhiều năm gửi đơn kêu cứu, đề nghị xem xét nhưng không được giải quyết?

Ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc Hội cho Biết: “Tôi mới về công tác ở Ủy ban Tư pháp của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ này (năm 2016) nên không nắm được việc này.

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội bên cạnh nhiệm vụ xây dựng pháp luật, giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp thì hàng ngày cũng phải tiếp nhận và xử lý khá nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người dân từ khắp nơi gửi đến.

Vụ việc này, nếu đúng như đơn của ông Phạm Hồng Thái và các tài liệu gửi kèm thì các cơ quan chức năng có liên quan đã quá chậm trễ trong việc giải quyết bồi thường cho ông Phạm Hồng Thái theo đúng quy định của nhà nước”.

Khi phóng viên hỏi về Công văn số 1842/UBTP12, ngày 14/10/2008 của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ông Pha trả lời:

 “Tôi đọc trong tập tài liệu gửi kèm thấy có Công văn số 1842/UBTP12, ngày 14/10/2008 của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Dương Ngọc Ngưu ký gửi Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, trả lời ông Phạm Hồng Thái, đồng thời thông báo kết quả giải quyết đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Như vậy, Công văn đó của Ủy ban Tư pháp đến nay đã được hơn 10 năm. Rất tiếc là vụ việc của ông Phạm Hồng Thái vẫn chưa được giải quyết.

Vì vậy tôi đề nghị Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan cần khẩn trương nghiên cứu để sớm giải quyết việc này, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho ông Thái và giữ gìn thượng tôn pháp luật” .

Như vậy, theo ý kiến của Phó chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội thì TAND tối cao và VKSND tối cao cần khẩn trương giải quyết cho ông Phạm Hồng Thái để đảm bảo thượng tôn pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

 

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Loading...

Trận Việt Nam - UAE tạo ra sức hút lớn ở Hàn Quốc

Xuất phát từ nhu cầu của những người hâm mộ Hàn Quốc, đài truyền hình nước này đã mua bản quyền phát sóng trận đấu giữa Việt Nam và UAE...

“Cha đẻ” giải thưởng World Travel Award nhận định về tiềm năng du lịch Việt Nam và Phú Quốc

Giải thưởng World Travel Award (WTA) 2019 khu vực châu Á, châu Đại Dương ngày 12/10/2019 vừa qua ghi nhận những thành tựu ấn tượng của du lịch Việt.

"Vua thẻ" sẽ cầm còi trận Việt Nam và UAE tại Mỹ Đình

Trọng tài Jumpei Iida người Nhật Bản được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chỉ định điều khiển trận Việt Nam gặp UAE trên sân Mỹ Đình vào ngày 14/11.

Tiền vệ Thái Lan muốn giành trọn 6 điểm sau hai trận gặp Malaysia và Việt Nam

Tiền vệ Sarach Yooyen của Thái Lan đã sớm tuyên bố sẽ đánh bại đội bóng xứ Mã, sau đó sẽ thắng luôn đội tuyển Việt Nam ở sân Mỹ Đình.