Phát triển du lịch trước hết phải đảm bảo an toàn

0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá việc phát triển du lịch trước hết phải đảm bảo an toàn, nhất trong bối cảnh Covid-19 gây ảnh hưởng toàn thế giới.

Hội nghị toàn quốc Du lịch 2020 với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 28/11 tại Quảng Nam.

Hội nghị có sự tham gia của trên 400 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành và các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nghỉ dưỡng, hàng không, du lịch, lữ hành, khách sạn cùng một số chuyên gia, nhà báo… Hội nghị hướng đến mục tiêu đề xuất giải pháp phục hồi và thống nhất hành động giữa các cấp, các ngành trong kế hoạch phát triển du lịch Việt Nam phù hợp với diễn biến của Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, có 3 vấn đề lớn ngành du lịch cần tập trung quan tâm đẩy mạnh trong thời gian tới, để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước một cách chuyên nghiệp hơn.

ptt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị du lịch toàn quốc 2020. (Ảnh: CTTQN).

Đó là phải bảo đảm chất lượng du lịch ở tất cả các phân khúc từ cao cấp đến bình dân, vấn đề liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương cần tập trung ở tất cả các phân khúc này. Vì thực tế cho thấy những cơ sở kinh doanh lớn, cao cấp rất chú ý đến chất lượng nhưng chất lượng những cơ sở ở phân khúc thấp hơn lại không được quan tâm nhiều, thậm chí có ý kiến nhận định là đi xuống.

Thứ hai là yêu cầu tái cơ cấu thị trường khách du lịch cần chủ động nguồn khách ở các thị trường trong và ngoài nước, nhất là trong bối cảnh Covid-19, nhằm khắc phục tình trạng bị động, thiếu định hướng trong phát triển thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp du lịch cần quan tâm hơn nữa đến thị trường nội địa, “làm sao để người Việt Nam được trải nghiệm những sản phẩm du lịch cao cấp mà trước đây thường dành cho khách nước ngoài”.

toancanh-1

Hội nghị toàn quốc du lịch 2020 diễn ra tại tỉnh Quảng Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, phát triển du lịch trước hết phải bảo đảm an toàn, Chính phủ cũng xem xét phát triển du lịch theo hướng mục tiêu kép và tiêu chí an toàn luôn phải đặt lên hàng đầu. Tuy sẽ có nhiều khó khăn nhưng ngành du lịch hãy coi đây là bước nhìn lại cần thiết để xem xét, làm mới lại mình, khắc phục những bất cập, hạn chế vốn đã được nhận diện nhưng chưa có điều kiện thực hiện…

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng cho rằng nên số hóa các tài nguyên để phát triển du lịch. Dù ngành du lịch đã có những tiến bộ trong thực hiện chuyển đổi số nhưng việc triển khai còn chậm, cần phải thực hiện quyết liệt hơn nữa bởi du lịch là ngành cần thiết và có điều kiện để chuyển đổi số rất nhanh.

Dựa trên các nền tảng số, du khách có thể trải nghiệm, tìm hiểu trước khi có quyết định đặt phòng, đăng ký tour không chỉ với các doanh nghiệp du lịch lớn mà nhà hàng, cơ sở lưu trú nhỏ, từng sản phẩm, dịch vụ du lịch… “Làm sao để chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh người dân có thể tìm hiểu, lên kế hoạch đặt mua vé máy bay, tàu, xe, phòng khách sạn, đi đến các khu du lịch, danh thắng, bảo tàng, di tích lịch sử…”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Cũng tại Hội nghị, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình bày Báo cáo đánh giá tình hình du lịch Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Báo cáo nhấn mạnh kết quả phát triển vượt bậc của du lịch Việt Nam giai đoạn 2015-2019, khách quốc tế đến Việt Nam tăng 2,3 lần từ 7,9 triệu lên 18 triệu với tốc độ 22,7%/năm;

98603430_849388582249922_5807864857386549248_n

Năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam được xếp hạng 63/140 nền kinh tế năm 2019 (tăng 12 bậc so với năm 2015).

Khách nội địa tăng từ 57 triệu lượt lên 85 triệu lượt với tốc độ 10,5%/năm. Năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam được xếp hạng 63/140 nền kinh tế năm 2019 (tăng 12 bậc so với năm 2015).

Báo cáo cũng nêu rõ những khó khăn, hạn chế và nhiệm vụ, giải pháp để phục hồi, phát triển ngành du lịch một cách an toàn, bền vững, thích ứng với bối cảnh và xu hướng mới.

Nối tiếp chương trình Hội nghị, đại diện Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) dự đoán xu hướng mới trong nhu cầu du lịch của khu vực và khả năng thích ứng của ngành du lịch Việt Nam. Đại diện các doanh nghiệp đề xuất giải pháp chiến lược nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho ngành du lịch trong và sau Covid-19;

Đề xuất tái định hình chính sách hỗ trợ và cơ cấu lại ngành du lịch sau đại dịch; gợi ý xu hướng chuyển đổi số để phát triển thời “bình thường mới”; đề xuất mô hình và kinh nghiệm hợp tác, liên kết giữa các nhà đầu tư về quảng bá, xúc tiến. Hội nghị còn đưa ra những giải pháp để ngành hàng không và du lịch cất cánh trở lại hậu Covid-19.

Cũng trong hội nghị lần này, đã diễn ra lễ Ký kết hợp tác liên kết, phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP.HCM và 5 tỉnh, thành gồm: Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Các trường hợp cố ý làm trái quy định Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

Xem thêm