Phát triển ĐBSCL phải đảm bảo tính liên kết, đồng bộ, kế thừa, ổn định và hệ thống lại các quy hoạch

0
Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu long (ĐBSCL) vừa có Nghị quyết 05/NQ-HĐĐPVĐBSCL về quy hoạch vùng và khoản vay hỗ trợ vùng ĐBSCL.

Đó là nội dung Nghị quyết phiên họp của hội đồng điều phối vùng ĐBSCL, quy hoạch đến năm 2030 phát triển vùng ĐBSCL trở thành trung tâm kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động và hiệu quả cao của quốc gia, khu vực và thế giới.

Theo đó, thống nhất quan điểm mục tiêu phát triển và phương hướng phát triển ngành, lĩnh vực chủ yếu của vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050.

Bên cạnh đó, cần sớm phê duyệt quy hoạch vùng ĐBSCL từ 2021- 2030 và tầm nhìn đến 2050 là yêu cầu cấp thiết hiện nay để tạo điều kiện cho các tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSCL tổ chức lập quy hoạch, đảm bảo tính liên kết, đồng bộ, kế thừa, ổn định và hệ thống lại các quy hoạch.

15.1- Co so ha tang DBSCL

Cơ sở hạ tầng là then chốt cho việc phát triển vùng ĐBSCL. ảnh Minh họa

Song song đó, đến năm 2030 vùng ĐBSCL phải phát triển trở thành trung tâm kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động và hiệu quả cao của quốc gia, khu vực và thế giới. Trên cơ sở phát triển hệ thống các trung tâm đầu mối về nông nghiệp, các hành lang kinh tế và các đô thị động lực tập trung các dịch vụ và công nghiệp đa dạng, ứng dụng công nghệ cao với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển kinh tế biển, tăng cường kết nối nội vùng, trong nước và quốc tế.

Chú trọng phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tạo dựng môi trường sống bền vững, chất lượng sống tốt cho người dân địa phương gắn với bảo tồn các tài nguyên, hệ sinh thái quan trọng. Duy trì và tôn tạo bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng của các dân tộc.

Đồng thời, phải tiếp tục ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng thiết yếu, có ý nghĩa quan trọng cấp quốc gia, vùng, liên tỉnh bao gồm; Giao thông, năng lượng, cấp nước sạch, trung tâm đầu mối về nông nghiệp, giáo dục- đào tạo, y tế, thủy lợi, phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đối với khoản vay hỗ trợ để phát triển vùng ĐBSCL; Nghị quyết cũng nêu rõ việc tiếp nhận khoản vay, tiêu chí lựa chọn và danh mục dự án đầu tư, cơ chế tài chính của các dự án và nội dung có liên quan thực hiện theo quy định của pháp luật.

Hữu Lễ

Loading...

Bình luận

Năm Dần, nghe giai thoại Bạch Hổ sơn quân…

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, chiêm bái điện Trường Bà - một di tích văn hóa cấp quốc gia thờ quan Bạch Hổ (thần Hổ) ở huyện Trà Bồng.

Những phiên chợ Tết kỳ lạ đất Kẻ Chợ

Chợ phiên ngày Tết - dù ở bất cứ vùng quê nào hay giữa lòng phố đều có một niềm thương nhớ nao lòng.

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Tục thờ thần sấm đón năm mới của người Ơ Đu

Đồng bào Ơ Đu ở vùng biên xứ Nghệ có phong tục đón Tết hết sức đặc biệt, mùa Xuân của họ bắt đầu khi có tiếng sấm đầu tiên của năm...

Xem thêm