Pháp Luật Plus - Phát triển ĐBSCL phải đảm bảo tính liên kết, đồng bộ, kế thừa, ổn định và hệ thống lại các quy hoạch

Phát triển ĐBSCL phải đảm bảo tính liên kết, đồng bộ, kế thừa, ổn định và hệ thống lại các quy hoạch

0
Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu long (ĐBSCL) vừa có Nghị quyết 05/NQ-HĐĐPVĐBSCL về quy hoạch vùng và khoản vay hỗ trợ vùng ĐBSCL.

Đó là nội dung Nghị quyết phiên họp của hội đồng điều phối vùng ĐBSCL, quy hoạch đến năm 2030 phát triển vùng ĐBSCL trở thành trung tâm kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động và hiệu quả cao của quốc gia, khu vực và thế giới.

Theo đó, thống nhất quan điểm mục tiêu phát triển và phương hướng phát triển ngành, lĩnh vực chủ yếu của vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050.

Bên cạnh đó, cần sớm phê duyệt quy hoạch vùng ĐBSCL từ 2021- 2030 và tầm nhìn đến 2050 là yêu cầu cấp thiết hiện nay để tạo điều kiện cho các tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSCL tổ chức lập quy hoạch, đảm bảo tính liên kết, đồng bộ, kế thừa, ổn định và hệ thống lại các quy hoạch.

15.1- Co so ha tang DBSCL

Cơ sở hạ tầng là then chốt cho việc phát triển vùng ĐBSCL. ảnh Minh họa

Song song đó, đến năm 2030 vùng ĐBSCL phải phát triển trở thành trung tâm kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động và hiệu quả cao của quốc gia, khu vực và thế giới. Trên cơ sở phát triển hệ thống các trung tâm đầu mối về nông nghiệp, các hành lang kinh tế và các đô thị động lực tập trung các dịch vụ và công nghiệp đa dạng, ứng dụng công nghệ cao với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển kinh tế biển, tăng cường kết nối nội vùng, trong nước và quốc tế.

Chú trọng phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tạo dựng môi trường sống bền vững, chất lượng sống tốt cho người dân địa phương gắn với bảo tồn các tài nguyên, hệ sinh thái quan trọng. Duy trì và tôn tạo bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng của các dân tộc.

Đồng thời, phải tiếp tục ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng thiết yếu, có ý nghĩa quan trọng cấp quốc gia, vùng, liên tỉnh bao gồm; Giao thông, năng lượng, cấp nước sạch, trung tâm đầu mối về nông nghiệp, giáo dục- đào tạo, y tế, thủy lợi, phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đối với khoản vay hỗ trợ để phát triển vùng ĐBSCL; Nghị quyết cũng nêu rõ việc tiếp nhận khoản vay, tiêu chí lựa chọn và danh mục dự án đầu tư, cơ chế tài chính của các dự án và nội dung có liên quan thực hiện theo quy định của pháp luật.

Hữu Lễ

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hot girl Việt giống Địch Lệ Nhiệt Ba từ chối lời tỏ tình của nam doanh nhân

Trước màn tỏ tình đẹp như phim, Phi Linh bật khóc nức nở từ chối tình cảm của chàng trai tự tay may váy cưới cho mình.

Chưa có quyết định bằng văn bản đình chỉ công tác với Hồ Hoài Anh

Thông tin mới nhất từ cơ quan chủ quản của Hồ Hoài Anh là không có quyết định đình chỉ công việc bằng văn bản với nhạc sĩ này.

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Xem thêm

Thế giới Facebook