Pháp Luật Plus - Phát huy vai trò của báo chí và nhân dân trong phòng chống tham nhũng

Phát huy vai trò của báo chí và nhân dân trong phòng chống tham nhũng

0
Ngày 11/1, Sơn La, Hòa Bình đã tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) và triển khai thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Bộ Chính trị.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hôm qua (11/1), Sơn La và Hòa Bình đã tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) và triển khai thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Theo đánh giá của tỉnh Sơn La, sau 10 năm thực hiện Luật PCTN, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, đơn vị, cán bộ, đảng viên và người dân về PCTN đã được nâng lên.

Việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, phát hiện xử lý các hành vi vi phạm đã góp phần ngăn chặn tình trạng này.

Tuy nhiên, Sơn La vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong công tác PCTN, điển hình là tỷ lệ tham nhũng ở các ngành quản lý sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản, giáo dục, y tế vẫn còn cao; người đứng đầu cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý, thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao của bộ phận quản lý tài chính dẫn đến không kịp thời phát hiện, xử lý khi số tiền, tài sản tham những còn ở mức độ nhỏ; đối tượng tham nhũng lợi dụng sơ hở của cơ chế chính sách, chức trách nhiệm vụ được giao giả mạo hồ sơ, chứng từ để tham nhũng vẫn còn...

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, tạo sự chuyển biến sâu rộng về nhận thức và hành động trong các tổ chức chính trị - xã hội trong thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về các quy định, chính sách của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, nhất là những người giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo, tỉnh Sơn La cũng sẽ xử lý kịp thời, nghiêm minh người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng, nhất là đối với trường hợp bao che, ngăn cản công tác tố giác các trường hợp vi phạm.

Tại Hòa Bình, so với trước khi có Luật PCTN, hiện công tác PCTN trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động. Các giải pháp phòng ngừa được quan tâm thực hiện đồng bộ, nhất là việc công khai, minh bạch trong hoạt động của bộ máy nhà nước, cải cách hành chính, quản lý, sử dụng tài sản công.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá và chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác PCTN. Trong đó nhấn mạnh việc thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về PCTN tuy được quan tâm bằng nhiều hình thức, đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng vẫn còn một số hạn chế như thiếu tính hệ thống, thiếu sự gắn kết phối hợp giữa các cấp, các ngành, công tác tuyên truyền chưa có tác động làm thay đổi căn bản nhận thức, quan điểm của các tầng lớp nhân dân, cán bộ công chức, viên chức về công tác PCTN…

Để công tác PCTN phát huy hiệu quả trong thời gian tới, các đại biểu đã đưa ra những kiến nghị, đề xuất tới Chính phủ cần tiếp tục hoàn thiện một cách đồng bộ các nhóm giải pháp về cơ chế để phục vụ công tác PCTN; nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các biện pháp về thu hồi tài sản tham nhũng...

Thái Chi

Bình luận

Góc nhìn tích cực “sự cố”

Góc nhìn tích cực “sự cố”

0
Câu chuyện nữ ca sĩ Kacey Musgraves diện áo dài Việt phản cảm, không ít người có góc nhìn tích cực gợi mở về cơ hội quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Cục diện bảng G: Thái Lan đặt đội tuyển Việt Nam và UAE vào thế quyết đấu

Thái Lan đang dẫn đầu bảng với 7 điểm và chiếm nhiều lợi thế. Trong khi tuyển Việt Nam phải quyết đấu với Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Thua tuyển Việt Nam, cổ động viên Indonesia chặn xe, đòi sa thải HLV McMenemy

Các cổ động viên (CĐV) Indonesia đã không giữ được bình tĩnh sau trận thua. Họ đã chặn xe và đòi sa thải HLV Simon McMenemy.

Việt Nam 3 - 1 Indonesia: Chiến thắng vang dội

3-1, chiến thắng xứng đáng giành cho tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia.

Bốc thăm SEA Games: U22 Việt Nam sẵn sàng chào bảng "tử thần"

Với tư cách đương kim á quân U23 châu Á, U22 Việt Nam nằm bảng đấu nào thì đó được xem là bảng "tử thần".