Phát hiện tham nhũng, bổ nhiệm lãnh đạo thiếu tiêu chuẩn ở Bình Định

0
Theo Thanh tra Chính phủ, thông qua hoạt động thanh tra, giải quyết tố cáo của công dân, tỉnh Bình Định đã phát hiện 8 vụ việc có dấu hiệu tội phạm, liên quan đến hành vi tham nhũng với số tiền gần 4 tỷ đồng, đã chuyển Cơ quan điều tra điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.

Ngày 12/8, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra về trách nhiệm của UBND tỉnh Bình Định trong việc thực hiện pháp luật thanh tra, khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng, chống tham nhũng (giai đoạn từ ngày 1/1/2015 đến 31/12/2017).

Phát hiện 8 vụ tham nhũng số tiền gần 4 tỷ đồng

Theo TTCP, thông qua hoạt động thanh tra, giải quyết tố cáo của công dân, tỉnh Bình Định đã phát hiện 8 vụ việc có dấu hiệu tội phạm, liên quan đến hành vi tham nhũng với số tiền gần 4 tỷ đồng, đã chuyển Cơ quan điều tra điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm tại Trường Trung cấp thủ công mỹ nghệ Bình Định.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm tại Trường Trung cấp thủ công mỹ nghệ Bình Định.

Cơ quan điều tra chuyển lại để xử lý hành chính đối với 6 vụ việc. Hiện cơ quan điều tra đã thực hiện quy trình kiểm điểm, xử lý đối với 4 vụ việc liên quan đến 10 cán bộ, công chức, xử lý hơn 2,5 tỷ đồng. 2 vụ việc còn lại đang tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật  là vụ chiếm đoạt tiền của kế toán UBND xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Thạnh và vụ lập quỹ trái phép của cựu hiệu trưởng Trường Trung cấp thủ công mỹ nghệ thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra rằng, một số địa phương ở tỉnh Bình Định có năm không xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện phòng, chống tham nhũng (UBND TP Quy Nhơn, thị xã An Nhơn; UBND các huyện Tuy phước, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn; Sở Tài Chính).

Việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống tham nhũng còn mang tính hình thức, thiếu quyết liệt, chưa thường xuyên. Trong khi đó, việc xử lý các vụ việc, người có hành vi tham nhũng còn ít, một số nơi chưa thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo về phòng chống tham nhũng theo quy định.

55 trường hợp bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn

Theo kết quả kiểm tra của Bộ Nội vụ, trong kỳ kiểm tra có 55 trường hợp bổ nhiệm còn thiếu tiêu chuẩn quy định về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học (đến nay, đa số đã được cử đi đào tạo bổ sung hoặc có kế hoạch đào tạo). Về vị trí chuyển đổi công tác, tính đến ngày 31/12/2017, đã có 153 cán bộ, công chức, viên chức đã được chuyển đổi vị trí công tác.

Phát hiện tham nhũng, bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn ở Bình Định - ảnh 2

 

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm ở tỉnh Bình Định.

Theo TTCP, UBND tỉnh Bình Định chưa kịp thời tuyển dụng công chức qua hình thức thi tuyển, mà chỉ xét tuyển một số ít công chức (không đủ chỉ tiêu biên chế đã được xét duyệt), nhất là tại UBND các huyện, dẫn đến việc các cơ quan, đơn vị thiếu hụt nhân lực, phải ký hợp đồng lao động làm công việc thường xuyên.

Trong tuyển dụng công chức, viên chức đối với một số đơn vị thực hiện công khai không đầy đủ các hình thức bắt buộc phải công khai (UBND huyện Phù Cát, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh); không có hồ sơ ghi nhận việc niêm yết công khai (UBND huyện Phù Cát, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh, Phù Mỹ, Tuy Phước, thị xã An Nhơn, TP Quy Nhơn).

Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc bổ nhiệm công chức viên chức, Thanh tra Bộ Nội vụ đã có kết luận thanh tra, UBND tỉnh Bình Định đã chấn chỉnh khắc phục, tuy nhiên cần quyết liệt hơn trong việc xử lý sai phạm được Thanh tra Bộ Nội vụ nêu.

Về việc chuyển đổi vị trí công tác, Sở Nội vụ chưa tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quy định về thẩm quyền, trách nhiệm thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác của các cơ quan, đơn vị và xây dựng kế hoạch, kiểm tra việc thực hiện theo quy định.

Năm 2016, UBND tỉnh có ban hành văn bản chỉ đạo hướng dẫn thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác, nhưng nhiều ngành, địa phương không xây dựng kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác, hoặc có xây dựng nhưng không phê duyệt danh sách, vị trí chuyển đổi; không tổ chức thực hiện theo kế hoạch đã phê duyệt hoặc có thực hiện nhưng chưa đảm bảo thủ tục.

Sở Nội vụ tỉnh Bình Định chưa thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện các quy định của pháp luật về chuyển đổi vị trí công tác; chưa thực hiện việc hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp số liệu của các cơ quan, đơn vị về việc chuyển đổi vị trí công tác; không có báo cáo kết quả về việc chuyển đổi vị trí công tác trên địa bàn toàn tỉnh.

Kiến nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm

Kết luận của TTCP cũng lưu ý vụ việc tố cáo tại Sở Nội vụ liên quan đến việc ông Phạm Văn Nam - nguyên Chánh văn phòng Sở Nội vụ khai man thành tích để nhận bằng khen. Mặc dù đã được Giám đốc Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định xem xét giải quyết nhưng chưa triệt để.

Qua đó, Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Ban Thi đua khen thưởng, Sở Nội vụ xử lý dứt điểm vụ việc theo đúng quy định.

Tổng TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền được phân cấp. Đồng thời, chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương và các cá nhân có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân liên quan đến thiếu sót, sai phạm được nêu trong kết luận thanh tra.

TRƯƠNG ĐỊNH  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cuộc sống đằng sau vỏ bọc nhung lụa của những “nàng công chúa” tập đoàn Samsung

Đó chính là câu chuyện của cô con gái thứ hai và con gái út của đế chế Samsung, Lee Boo Jin và Lee Yoon Hyung.

Những bộ phim có cảnh nóng 'khiêu khích' nhất lịch sử điện ảnh thế giới

Nhà báo Brian Viner của Daily Mail đã chọn ra 10 bộ phim có cảnh nóng được cho là khiêu khích, gợi tình nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Một số điểm tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng bắt đầu đón khách trở lại

Khu du lịch biểu tượng của Đà Nẵng – Sun World Bà Nà Hills - chính thức đón khách trở lại từ 20/9, sau gần 2 tháng kiên cường chống dịch.

Xem thêm