Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ ba tại Thành phố Cao Bằng

0
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Cao Bằng, tại Thành phố Cao Bằng đã phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn Châu Phi mới.
Các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát phun khử trùng tiêu độc các phương tiện vào địa bàn Thành phố Cao Bằng.
Các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát phun khử trùng tiêu độc các phương tiện vào địa bàn Thành phố Cao Bằng.

Trước đó, các lực lượng chức năng đã phát hiện ổ dịch đầu tiên tại tổ 10, phường Tân Giang; mới đây, cũng tại tổ 3, phường Tân Giang đã phát hiện thêm một ổ dịch mới.

Ngày 18/4, tại hộ chăn nuôi Bà Nguyễn Thị Bé, tổ 3, phường Tân Giang đã xuất hiện tình trạng lợn ốm, sốt bỏ ăn. Nhận được tin báo của cán bộ Thú y phường Tân Giang, Trạm Chăn nuôi và Thú y Thành phố đã đến kiểm tra tại hộ chăn nuôi thấy có những nốt xuất huyết trên da và chảy máu mũi, triệu chứng mắc dịch tả lợn châu Phi.

Đây là hộ chăn nuôi nằm trong vùng của ổ dịch trên địa bàn phường Tân Giang. 

Ngay sau đó, các phòng, ban, đơn vị Thành phố phối hợp với UBND phường Tân Giang tổ chức tiêu hủy 3 con lợn với trọng lượng 266 kg của gia đình Bà Nguyễn Thị Bé.

Ngoài ra, UBND Thành phố đã lên phương án bao vây, khống chế ổ dịch, lập thêm chốt kiểm soát dịch bệnh động vật thứ 3 tại phường Hòa Chung để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi (nơi tiếp giáp với ổ dịch tại tổ 3, phường Tân Giang) và triển khai các biện pháp ngăn chặn ứng phó với bệnh dịch có thể lây lan. 

Trước đó, một ổ dịch tả lợn Châu Phi đã được phát hiện tại hộ chăn nuôi Trương Văn Thế, tổ 10, phường Tân Giang có đàn lợn bị ốm, 1 con lợn chết có biểu hiện nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi, cán bộ thú y tỉnh đã đến lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm và tiêu hủy lợn chết.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Sau khi phát hiện, toàn bộ 10 lợn của hộ ông Thế đã bị tiêu hủy để tránh lây lan dịch bệnh.

UBND Thành phố đã chỉ đạo UBND phường Tân Giang lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại các đầu mối giao thông thuộc tổ 8 và tổ 12, phường Tân Giang, hoạt động 24/24 giờ.

Bên cạnh đó, UBND phường Tân Giang phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y Thành phố triển khai công tác phun khử trùng tiêu độc tại ổ dịch và các vùng lân cận nhằm ngăn chặn, khống chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Lục Oanh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quy Nhơn lãng mạn và nên thơ qua những shoot hình cưới đẹp như tranh vẽ

Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của phố biển Quy Nhơn là khung nền tuyệt vời cho những shoot hình cưới đậm chất Maldives.

Bản sắc lạ của nhạc trẻ qua dòng nhạc độc lập

Đây là thứ âm nhạc nguyên bản, dung dị, từ tâm hồn và cảm xúc của người trẻ, thông qua âm nhạc để đưa ra tiếng nói của mình với xã hội.

17 khoảnh khắc nhiếp ảnh khiến người xem yêu mến Việt Nam

Giới thiệu 17 khoảnh khắc nhiếp ảnh của Nguyen Phuc Thanh với lời cam đoan “xem xong sẽ yêu ngay Việt Nam”.

Barcelona thăng hoa: Khi Messi lại hóa “siêu nhân”...

Đó còn là sự lan tỏa tới các “vệ tinh”. Hiệu ứng mà Messi mang tới là tín hiệu tốt cho Barcelona trước mùa giải mới.

Xem thêm