Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ ba tại Thành phố Cao Bằng

0
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Cao Bằng, tại Thành phố Cao Bằng đã phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn Châu Phi mới.
Các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát phun khử trùng tiêu độc các phương tiện vào địa bàn Thành phố Cao Bằng.
Các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát phun khử trùng tiêu độc các phương tiện vào địa bàn Thành phố Cao Bằng.

Trước đó, các lực lượng chức năng đã phát hiện ổ dịch đầu tiên tại tổ 10, phường Tân Giang; mới đây, cũng tại tổ 3, phường Tân Giang đã phát hiện thêm một ổ dịch mới.

Ngày 18/4, tại hộ chăn nuôi Bà Nguyễn Thị Bé, tổ 3, phường Tân Giang đã xuất hiện tình trạng lợn ốm, sốt bỏ ăn. Nhận được tin báo của cán bộ Thú y phường Tân Giang, Trạm Chăn nuôi và Thú y Thành phố đã đến kiểm tra tại hộ chăn nuôi thấy có những nốt xuất huyết trên da và chảy máu mũi, triệu chứng mắc dịch tả lợn châu Phi.

Đây là hộ chăn nuôi nằm trong vùng của ổ dịch trên địa bàn phường Tân Giang. 

Ngay sau đó, các phòng, ban, đơn vị Thành phố phối hợp với UBND phường Tân Giang tổ chức tiêu hủy 3 con lợn với trọng lượng 266 kg của gia đình Bà Nguyễn Thị Bé.

Ngoài ra, UBND Thành phố đã lên phương án bao vây, khống chế ổ dịch, lập thêm chốt kiểm soát dịch bệnh động vật thứ 3 tại phường Hòa Chung để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi (nơi tiếp giáp với ổ dịch tại tổ 3, phường Tân Giang) và triển khai các biện pháp ngăn chặn ứng phó với bệnh dịch có thể lây lan. 

Trước đó, một ổ dịch tả lợn Châu Phi đã được phát hiện tại hộ chăn nuôi Trương Văn Thế, tổ 10, phường Tân Giang có đàn lợn bị ốm, 1 con lợn chết có biểu hiện nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi, cán bộ thú y tỉnh đã đến lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm và tiêu hủy lợn chết.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Sau khi phát hiện, toàn bộ 10 lợn của hộ ông Thế đã bị tiêu hủy để tránh lây lan dịch bệnh.

UBND Thành phố đã chỉ đạo UBND phường Tân Giang lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại các đầu mối giao thông thuộc tổ 8 và tổ 12, phường Tân Giang, hoạt động 24/24 giờ.

Bên cạnh đó, UBND phường Tân Giang phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y Thành phố triển khai công tác phun khử trùng tiêu độc tại ổ dịch và các vùng lân cận nhằm ngăn chặn, khống chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Lục Oanh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ thời gian diễn ra DIFF 2019

Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ từ ngày 30/5 đến ngày 6/7, khi diễn ra Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2019.

Ngọc Trinh bị chê khoe vòng 3 phản cảm tại Cannes 2019

Ngọc Trinh nhận nhiều ý kiến trái chiều khi xuất hiện với trang phục ren xuyên thấu, khoe trọn vòng 3 trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes 2019.

Những điểm sáng làm nên thành công của John Wick: Phần 3

Chính thức quay trở lại trong tháng 5/2019, phần 3 của loạt siêu phẩm hành động này có gì mới?

Avengers: Endgame nhường vị trí số 1 tại phòng vé Bắc Mỹ

Trong tuần trước, Thám tử Pikachu đã không thể thành công trong việc đoạt lấy ngôi đầu từ Endgame.

netlink

Thế giới Facebook

Quốc tế