Pháp Luật Plus - Phát hiện nóng: Mất nguồn phóng xạ tại nhà máy xi măng Bắc Kạn

Phát hiện nóng: Mất nguồn phóng xạ tại nhà máy xi măng Bắc Kạn

0
Nguồn phóng xạ Cs - 137 trong Nhà máy Xi măng Bắc Kạn đã bị mất trong quá trình lưu giữ tại kho khiến dư luận xôn xao, lo lắng.

Thời gian gần đây, nhiều người dân hết sức lo lắng khi tiếp nhận thông tin về sự cố mất nguồn phóng xạ tại Nhà máy Xi măng Bắc Kạn (thuộc phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn).

Sự việc gây xôn xao dư luận bởi chưa ai biết mức độ ảnh hưởng của nguồn phóng xạ cũng như khu vực được khoanh vùng nguy hiểm sau sự cố.

Theo Công an tỉnh Bắc Kạn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ yêu cầu Công ty Cổ phần xi măng Bắc Kạn di chuyển nguồn phóng xạ được cất giữ tại kho về nơi lưu giữ trước ngày 15/12, để đảm bảo an toàn theo quy định.

Sự cố mất nguồn phóng xạ tại nhà máy xi măng Bắc Kạn khiến dư luận rúng động, xôn xao.
Sự cố mất nguồn phóng xạ tại nhà máy xi măng Bắc Kạn khiến dư luận rúng động, xôn xao.

Tuy nhiên, qua liên lạc với ông Đinh Văn Bằng, nguyên Giám đốc Công ty xi măng Bắc Kạn được biết, phía công ty đã kiểm tra và không còn thấy nguồn phóng xạ tại kho lưu trữ của Công ty xi măng Bắc Kạn.

Sau khi nhận được thông tin, Tổ Công tác đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tiến hành khám nghiệm, thu thập dấu vết, chứng cứ và lấy lời khai của những người liên quan.

Theo ghi nhận của PV Pháp luật Plus, Nhà máy xi măng Bắc Kạn nằm tại địa phận phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn, cách đường Quốc lộ 3 đi qua địa bàn khoảng 1km. Hiện công ty đã dừng hoạt động, cỏ cây mọc um tùm và không hề có bóng dáng lực lượng bảo vệ.

Được biết, nguồn phóng xạ lưu trữ tại Công ty xi măng Bắc Kạn là loại Cs - 137. Tài sản này thuộc Công ty xi măng Bắc Kạn đã bị Ngân hàng BIDV Bắc Kạn phong tỏa để thi hành án, thu hồi tài sản thế chấp.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn, nguồn phóng xạ Cs - 137 được đặt trong hộp chì, bên ngoài là một thùng gỗ có kích thước 50x35x20cm.

Trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, tỉnh đã thành lập một Ban chỉ đạo để vào cuộc điều tra, truy tìm nguồn phóng xạ đã bị mất.

Theo ông Hải, nguồn phóng xạ đó là một chi tiết trong dây chuyền nhà máy để đếm lượng xi măng. Nguồn phóng xạ này được đánh giá nguy hiểm ở mức độ 5, đó là mức độ rất thấp.

Theo ghi nhận của PV, hiện nhà máy xi măng Bắc Kạn đã tạm dừng hoạt động và không hề có lực lượng bảo vệ.
Theo ghi nhận của PV, hiện nhà máy xi măng Bắc Kạn đã tạm dừng hoạt động và không hề có lực lượng bảo vệ.

Hiện nay tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo để xem xét trách nhiệm của cơ quan chức năng, đồng thời giao cho cơ quan an ninh vào cuộc điều tra, truy tìm. Ban chỉ đạo cũng phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ dùng thiết bị dò tìm hiện đại của Mỹ để xác định vị trí nguồn phóng xạ và tính toán các phương án theo quy định.

Theo thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn, qua đo phông phóng xạ môi trường tại khu vực Công ty xi măng, các tuyến đường giao thông và các khu vực khả nghi trong thành phố đã không phát hiện thấy mức phóng xạ môi trường bất thường.

Về trách nhiệm của các bên sau sự việc, ông Hải cho rằng: “Trách nhiệm lớn nhất thuộc về phía Công ty xi măng Bắc Kạn và Ngân hàng đầu tư và Phát triển chi nhánh Bắc Kạn. Nguồn phóng xạ là tài sản của Công ty xi măng, nhưng do làm ăn thua lỗ nên đã thanh lí cho phía ngân hàng.” ông Hải cho biết.

Theo ông Hải, thời gian nguồn phóng xạ Cs 137 tại nhà máy xi măng Bắc Kạn được xác định bị mất khoảng 2 - 3 tháng trước. Thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cửa kho cất giữ bị phá.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Xuân Thái - Mạnh Cường

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.