Phát hiện 01 trường hợp mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Vĩnh Long

0
Ngày 26/12, tỉnh Vĩnh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để có chỉ đạo liên quan đến 1 trường hợp mắc Covid- 19 trên địa bàn tỉnh, nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

 

cachly

Ảnh minh họa.

Theo đó, người này tên L.T.T (32 tuổi ngụ xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long). Ngày 15/12, bệnh nhân (BN) T. di chuyển từ Myanmar bằng xe tải về huyện Mae Sot, tỉnh Taksi, Thái Lan vào sáng 16/12. Ngày 22/12, BN theo xe tải và ngồi ở thùng xe sau (không nhớ rõ tài xế và biển số xe) cùng với 6 người khác di chuyển về Campuchia và ở tạm tại nhà chờ.

Sáng 24/12, BN được đưa lên xe tải và di chuyển về cửa khẩu tại tỉnh Tây Ninh. BN chỉ nhớ rõ tài xế là nam giới và đến cửa khẩu Tây Ninh (không nhớ tên). Khoảng 5h cùng ngày, BN đến cửa khẩu, gặp 1 xe tải chở hàng rồi ngồi ở phía sau xe để di chuyển về TP HCM. Sau đó, BN di chuyển từ TP HCM về Vĩnh Long bằng xe du lịch 16 chỗ. BN khai xe màu trắng/bạc, trên xe có 4 người ngồi chung, không ngồi cùng hàng ghế.

Trong quá trình di chuyển về Vĩnh Long, BN có ghé tại trạm dừng chân Minh Phát (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) trong khoảng thời gian từ 7h30 - 7h45 phút ngày 24/12. Khoảng 8h cùng ngày, BN dừng chân tại khu vực cổng chào tỉnh Vĩnh Long (phường Tân Ngãi, TP Vĩnh Long) và được 1 tài xế xe ôm mặc áo trắng chở về thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít để ghé nhà mẹ đẻ lấy chìa khóa và xe. Trên đường di chuyển, BN có ghé tiệm tạp hóa mua thuốc hút.

Sau khi gặp mẹ, BN về nhà riêng ở xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít. Mẹ BN sau đó đến trình báo với cơ quan chức năng để điều tra, giám sát và đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Mang Thít.

Sáng 25/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARs-CoV-2 lần 1 gửi Viện Pasteur TP HCM và cho kết quả dương tính nên BN được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Vĩnh Long. Hiện tại, BN không có biểu hiện sốt, ho, khó thở, tiếp xúc tốt.

Theo Công an huyện Mang Thít, người tiếp xúc gần với BN này có 7 trường hợp là F1, 107 trường hợp là F2. Hiện nay, 7 trường hợp F1 đã được lấy mẫu và cách ly đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, BN không nhớ rõ các đại điểm, người tiếp xúc và phương tiện di chuyển nên gây khó khăn cho quá trình điều tra dịch tễ và khoanh vùng F1 cũng như thực hiện các biện pháp truy vết, phòng chống dịch bệnh.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long đã có thông báo đến ngành y tế các tỉnh Tây Ninh, TP HCM và Tiền Giang để phối hợp tìm các trường hợp F1 có tiếp xúc gần với BN trong suốt quá trình bệnh nhân di chuyển từ Tây Ninh về Vĩnh Long.

Ngọc Hiếu

Bình luận

Nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

NSND Trần Hạnh qua đời lúc 2 giờ 50 phút sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.

SEA Games 31 ở Việt Nam, VÐV có được tiêm vắc-xin?

Ông Trần Đức Phấn cho biết, ngành thể thao quyết tâm tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 31.

Đà Nẵng: Miễn phí vé vào cửa show “Ước hẹn tháng 3” tại Công viên châu Á

Show “Ước hẹn tháng 3” diễn ra vào một đêm duy nhất 6/3 tại công viên châu Á - Asia Park, vé vào cửa hoàn toàn miễn phí.

HLV Park Hang Seo trở lại, hướng tới thành tích cao nhất cho đội tuyển

Sáng 3/3/2021, HLV Park Hang Seo và các cộng sự trong BHL đã có buổi họp để rà soát, đánh giá và thảo luận về kế hoạch hoạt động của ĐTQG...

Xem thêm