Phát động cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa”

0
Sáng 26/9, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị TP HCM tổ chức lễ phát động cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa”.
Nhiều nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng làm đại sứ cho cuộc thi viết

Nhiều nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng làm đại sứ cho cuộc thi viết "Nói không với rác thải nhựa" tại TP HCM.

Sự kiện có sự tham gia đồng hành của đông đảo các nghệ sĩ như: nghệ sĩ hài Thúy Nga, Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên điện ảnh Thùy Trang, MC Huỳnh Hoa, MC Vũ Mạnh Cường và Đại sứ Áo dài Việt Nam Vũ Trần Bảo Nguyên với vai trò là đại sứ.

12

Các địa sứ tham gia dọn rác trên kênh Nhiêu Lộc.

Được biết, vấn nạn “ô nhiễm trắng” (ô nhiễm rác thải nhựa) ngày càng đáng báo động trên toàn thế giới. Tại hội nghị Davos, Thuỵ Sĩ đã có báo cáo ước tính lượng rác thải nhựa thải xuống biển cho đến năm 2050 sẽ nhiều hơn cá (tính theo trọng lượng). Nhưng phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, các chất thải từ nhựa và nylon mới bị phân huỷ. 

IMG_2609

 

Theo Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc năm 2018, mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nhựa và khoảng 40% nhựa được sản xuất dùng để đóng gói. Mỗi năm thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa. Đáng lo ngại là việc đốt rác theo cách thủ công sẽ thải ra cả chất độc đi-ô-xin, đây là chất đặc biệt nguy hiểm.

Theo thống kê năm 2015, nước ta sản xuất và tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn nhựa, trong đó khoảng 80% nguyên liệu nhập khẩu sử dụng từ nhựa phế liệu. Ước tính mỗi năm, Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỷ túi nylon. Mỗi ngày Hà Nội thải ra hơn 4.000 – 5.000 tấn rác, trong đó rác thải nylon chiếm 7-8%, chỉ tính riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa.

Trước thực tế đó, với mong muốn góp phần đẩy lùi vấn nạn “ô nhiễm trắng”, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa”. Mục đích của cuộc thi nhằm tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước về vấn đề hạn chế rác thải nhựa, giúp người dân nâng cao ý thức, tìm ra những giải pháp, ý tưởng, sản phẩm để hạn chế rác thải nhựa.

Vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa ngày càng đáng báo động trên toàn thế giới, ước tính mỗi năm Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỷ túi nylon ra ngoài môi trường.

Vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa ngày càng đáng báo động trên toàn thế giới, ước tính mỗi năm Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỷ túi nylon ra ngoài môi trường.

Cuộc thi được tổ chức dành cho mọi lứa tuổi, ngành nghề, áp dụng từ các chuyên gia, nhà khoa học, phóng viên, nhà báo, doanh nghiệp, trẻ nhỏ đến người già, từ thành thị đến nông thôn,…

Theo TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam cho biết: “Với mong muốn đẩy lùi tình trạng rác thải nhựa cũng như sức lan toả của cuộc thi, BTC đã mời các nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để đồng hành cùng BTC tham gia các hoạt động bên lề, các talkshow, toạ đàm,… nhằm tuyên truyền thông điệp bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa với toàn xã hội. Với tầm ảnh hưởng của mình, các đại sứ sẽ truyền cảm hứng cho cộng động, tiên phong cho các hoạt động phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen của cộng đồng”.

Nguyễn Hồng

Bình luận

Hải Tú bất ngờ bị "đào lại" ảnh quá khứ nóng bỏng giữa ồn ào với Sơn Tùng

Loạt ảnh gợi cảm trong quá khứ của Hải Tú - bạn diễn với Sơn Tùng M-TP trong MV "Chúng ta của hiện tại" khiến dân mạng "dậy sóng".

Nhìn lại các sao Hoa ngữ từng bị tẩy chay qua Scandal nhờ đẻ thuê của Trịnh Sảng

Không chỉ Trịnh Sảng bị tẩy chay vì nhờ đẻ thuê cùng tình cũ Trương Hằng, Ngô Kinh, Dương Mịch, Phạm Băng Băng... cũng từng lâm vào tình thế tương tự.

Tộc người có phong tục kỳ lạ, cấm cô dâu chú rể đi vệ sinh sau 3 ngày cưới

Cặp cô dâu chú rể của tộc người Tidong sẽ phải trải qua thử thách 3 ngày không đi vệ sinh khiến cho ai cũng phải kinh ngạc.

"Trọng tài đuổi Messi cần phải bị... trừng phạt"

Người đồng sáng lập hãng truyền thông Mediapro, Jaume Roures cho rằng cần phải trừng phạt trọng tài đã đuổi Messi trong trận đấu với Bilbao.

Xem thêm