Pháp Luật Plus - Phản hồi vụ giá điện bất hợp lý tại Thanh Hóa: Điện lực Tĩnh Gia sẽ sớm tiếp nhận lưới điện xã Hải Thanh

Phản hồi vụ giá điện bất hợp lý tại Thanh Hóa: Điện lực Tĩnh Gia sẽ sớm tiếp nhận lưới điện xã Hải Thanh

0
Mới đây Báo PLVN có bài viết về việc giá điện tăng chóng mặt, thu tiền điện không có hóa đơn ở xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa khiến nhân dân trong xã bức xúc. Sau khi Báo đăng, ngày 21/8/2019, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã có Công văn 1835/PCTH-KD gửi Giám đốc Điện lực Tĩnh Gia về việc giao nhiệm vụ tiếp nhận lưới hạ áp nông thôn (LĐHANT) xã Hải Thanh trước ngày 15/9.
Anh238.

Người dân vui mừng vì sắp được ký hợp đồng mua bán điện với điện lực Tĩnh Gia

Công văn cho biết: Căn cứ Văn bản số 3678/EVN-KD-KH-TCKT ngày 06/09/2018 về việc tiếp nhận lưới điện HANT giai đoạn 2018 – 2020 của Tổng công ty Điện lực miền Bắc; Văn bản số 438/CV-UBND ngày 20/09/2017 của UBND xã Hải Thanh về việc đề nghị bàn giao lưới điện trung hạ áp và các trạm biến áp xã Hải Thanh; Văn bản số 447/PCTH-KD ngày 11/3/2019 về việc giao nhiệm vụ thực hiện công tác tiếp nhận lưới điện HANT của Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa; để tránh việc tiếp nhận LĐHANT kéo dài, tập trung vào cải tạo lưới điện sau tiếp nhận;

Giám đốc Công ty yêu cầu Điện lực hoàn thiện các nội dung sau: Phối hợp với bên giao (HTX DVĐN xã Hải Thanh) tập hợp hồ sơ gốc theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 32/2013/TTLT-BCT-BTC ngày 04/03/2013 của Bộ Công Thương - Bộ Tài chính; Kiểm kê đánh giá giá trị còn lại của tài sản bàn giao. Hình thức bàn giao tài sản: Không hoàn trả vốn. Phối hợp với bên giao lập hồ sơ mặt bằng hiện trạng LĐHANT, trình UBND huyện xác nhận làm cơ sở pháp lý cho việc vận hành quản lý sau này. Hoàn thiện hồ sơ, biên bản giao nhận nộp về Phòng Kinh doanh Công ty để báo cáo Tổng công ty xem xét, phê duyệt. Thời gian xong trước ngày 15/9/2019.

Khi biết được thông tin này, bà con xã Hải Thanh rất vui mừng, vì quá lâu họ sống trong lo lắng vì lưới điện thiếu an toàn, hay xảy ra cháy nổ, thường xuyên mất điện. Gần đây nhất, sáng 21/8, trong thôn Thanh Đông có sự cố điện, gây thiệt hại thiết bị sử dụng điện trong nhà nhiều hộ gia đình.

“Việc Điện lực Thanh Hóa đang xúc tiến những bước cuối cùng để tiếp nhận và quản lý mạng hạ áp xã Hải Thanh trong thời gian rất gần. Khi đó người dân sẽ được ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp với điện lực Tĩnh Gia. Chúng tôi rất vui”, bà Nguyễn Thị Hòa (SN 1985, ngụ thôn Thượng Hải) bày tỏ.

Anh239.

Một số chứng cứ chứng minh dấu hiệu sai phạm trong hoạt động của HTX dịch vụ điện năng Hải Thanh 

Bà Bùi Thị Hà (ngụ thôn Thanh Đông) nói: “Hải Thanh là xã lớn, dân đông đến gần 20 ngàn người với gần 5000 hộ, chưa kể mấy chục DN, cơ sở sản xuất, chế biến lớn nhỏ, lượng điện năng tiêu thụ không thua kém khu vực thành thị. Chúng tôi xứng đáng được đầu tư mạng lưới điện quy củ, an toàn hơn, chất lượng và quan trọng nữa là minh bạch hơn”.

Việc Điện lực Tĩnh Gia sớm tiếp nhận mạng lưới điện xã Hải Thanh làm cho bà con giải tỏa được nỗi ấm ức quá lâu: “Trước tiên, nhân dân chúng tôi cảm ơn Báo PLVN đã lên tiếng trước một sự việc bất hợp lý đã diễn ra quá lâu mà người dân kêu không thấu. Bây giờ sắp chấm dứt việc kinh doanh bán lẻ điện của HTX điện năng Hải Thanh với quá nhiều sai phạm: Kinh doanh khi không đủ điều kiện, không hợp đồng, không hóa đơn và nguồn thu không minh bạch”.  

Trước đó, như PLVN phản ánh, nhiều người dân xã Hải Thanh rất bức xúc vì vài tháng gần đây tiền điện của từng hộ dân tăng lên chóng mặt. Nhiều hộ dân đã lên Hợp tác xã dịch vụ điện năng khiếu nại thì nhận được thái độ thờ ơ, thách thức.   

Ông Đỗ Xuân Chung, Chủ tịch UBND xã thừa nhận việc mua bán điện không có hóa đơn là sai và xã đang sửa sai. Ông Chung cũng bày tỏ là cán bộ thôn, xã trả lời khi dân thắc mắc như vậy là không được và cần phải chấn chỉnh, vì điện là ngành kinh doanh dịch vụ, nên không thể có thái độ độc quyền.

Lãnh đạo Điện lực Tĩnh Gia khẳng định rằng việc HTX dịch vụ điện năng Hải Thanh không xuất hóa đơn tiền điện là sai hoàn toàn.

Tuấn Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...
Đường xuân trên chiến trường xưa

Đường xuân trên chiến trường xưa

0
Trong lịch sử kháng chiến chống Mĩ cứu nước, đường Hồ Chí Minh trên biển là tuyến đường vận tải quân sự quan trọng bí mật trên biển Đông.
Những hành trình của lòng biết ơn

Những hành trình của lòng biết ơn

0
Chúng tôi đã xây dựng được những “dải” quan trọng, nhân văn, trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của Báo - đó là công tác xã hội.

Nữ sinh ngành Báo: “Tết cổ truyền vẫn vẹn nguyên ý nghĩa dù ở bối cảnh nào”

Hứa Thị Quỳnh, hay còn được cư dân mạng biết đến với tên gọi Hứa Như Quỳnh, cô gái này sở hữu nhan sắc ngọt ngào, đường nét khuôn mặt thanh tú.

Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý

Cách đây 19 năm, chàng trai trẻ tài hoa Nguyễn Hiếu Tín đã làm ngạc nhiên cho nhiều người bằng một cuộc triển lãm đầu tay nghệ thuật thư pháp, tem thư.

Hoa hậu Lương Thùy Linh: Tết là yêu thương, Tết sẻ chia!

Nhân dịp Xuân Canh Tý đang gõ cửa, Hoa hậu 19 tuổi đã có cuộc trò chuyện cởi mở với Báo Pháp luật Việt Nam.

Nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn trong Tết Canh Tý tại phố cổ Hội An

Thành phố Hội An(Quảng Nam) tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn phục vụ người dân và du khách nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

Link liên kết