Phải lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả công việc

0
Hôm qua (29/11), Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Trà Vinh. Cũng trong ngày, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu dẫn đầu Đoàn công tác Bộ Tư pháp đã đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Thứ trưởng Lê Tiến Châu làm việc tại Sở Tư pháp Bà Rịa – Vũng Tàu.
Thứ trưởng Lê Tiến Châu làm việc tại Sở Tư pháp Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại Trà Vinh, làm việc với Đoàn công tác có ông Kim Ngọc Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan và cơ quan tư pháp cấp huyện, xã.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Tư pháp Trà Vinh cho biết, Sở đã triển khai, thực hiện nghiêm túc, chất lượng, đúng thời hạn những nhiệm vụ UBND tỉnh phân công. Các đơn vị tư pháp trên địa bàn cũng tham mưu  UBND các cấp triển khai, thực hiện đồng bộ, hiệu quả về quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực công tác tư pháp thuộc thẩm quyền.

Đặc biệt là công tác quản lý nhà nước về xây dựng, kiểm tra văn bản, kiểm soát thủ tục hành chính, xử lý vi phạm hành chính, hộ tịch, giám định tư pháp, lý lịch tư pháp,...

Chất lượng và hiệu quả của  tư pháp địa phương cơ bản được nâng cao, góp phần tích cực vào quá trình nâng cao ý thức chấp hành, thực thi pháp luật của cán bộ và nhân dân địa phương, từng bước khẳng định vị trí, vai trò của tư pháp trong đời sống xã hội. 

Ông Kim Ngọc Thái, Phó Chủ tịch UBND đánh giá, Sở Tư pháp đã tham mưu Tỉnh ủy và UBND tỉnh ban hành những chủ trương, chính sách quản lý nhà nước hiệu quả, kịp thời. Những thành tựu về mọi mặt của tỉnh Trà Vinh đạt được có phần đóng góp rất lớn của Sở Tư pháp.

Về khó khăn trong vấn đề nhân sự, ông Thái cho biết, sẽ tiếp tục quan tâm và có những chủ trương, chính sách phù hợp thúc đẩy phát triển bền vững ngành Tư pháp của tỉnh. Đồng thời, quan tâm đến tuyên truyền giáo dục pháp luật cho bà con ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà Tư pháp Trà Vinh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, cảm ơn Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban ngành đã quan tâm đến công tác tư pháp giúp cho ngành Tư pháp tỉnh ngày càng ổn định, phát triển.

Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới cần tập trung kiện toàn nhân sự ngành Tư pháp để đi vào ổn định và phát triển bền vững. Tiếp tục duy trì tổ chức pháp chế của các sở, ngành, phải xem xét tình hình thực tế để có những chính sách xây dựng tổ chức pháp chế phù hợp và hiệu quả.

Cần chuẩn hóa trình độ cán bộ công chức, tiếp tục đào tạo bồi dưỡng cán bộ công chức nâng cao trình độ, đảm bảo cán bộ được đào tạo và am hiểu về chuyên ngành luật. Đặc biệt, cán bộ, lãnh đạo ngành Tư pháp phải gương mẫu đi đầu trong các hoạt động.

“Ngành Tư pháp phải lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả công việc”, Thứ trưởng nhấn mạnh. 

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã tham dự Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2017 của tỉnh Trà Vinh. Ông Nguyễn Minh Khiêm, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Trà Vinh cho biết, công tác THADS trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều thành tích đáng kể. Cục đã thụ lý hơn 16.000 việc, tăng 863 vụ so với cùng kỳ.

Các cơ quan THADS trong tỉnh đã tiếp hơn 2.600 lượt công dân và giải quyết tốt các đơn thư khiếu nại, tố cáo. Các mặt công tác có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, THADS tỉnh cũng còn những hạn chế nhất định.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhận định, Trà Vinh là một trong những đơn vị xuất sắc nhất trong các Cục THADS cả nước. Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới cần phát huy thành tích đã đạt được.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra giữa Cục với các Chi cục, Cục trưởng với các chấp hành viên. Tuyệt đối xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm. Lãnh đạo Cục THADS tỉnh đã nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng và sẽ bổ sung vào các nhiệm vụ trọng tâm THADS năm 2017 của tỉnh.

Cũng trong chiều cùng ngày, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Lê Tiến Châu dẫn đầu đã đến làm việc với Sở Tư pháp. Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Văn Hùng cho biết, năm 2016, ngành Tư pháp tỉnh nhìn chung đã hoàn thành tốt các kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra, đồng thời củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cải cách hành chính, lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả chất lượng công tác.

Đơn vị chú trọng rèn luyện đội ngũ công chức, viên chức; tăng cường đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp cũng như kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác tư pháp địa phương.

Đơn vị đã kịp thời rà soát, công bố thủ tục hành chính mới hoặc được sửa đổi, thống nhất trong áp dụng các thủ tục hành chính, làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến Luật Hoà giải cơ sở và phổ biến giáo dục pháp luật theo các chương trình. Hiệu quả quản lý nhà nước các lĩnh vực, hiệu quả các hoạt động tư pháp phục vụ nhu cầu người dân ngày càng được nâng lên; hoạt động công chứng đạt kết quả khá, tạo sự tin cậy đối với chính quyền và người dân.

Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo, đại diện các phòng ban thuộc Sở Tư pháp Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như ý kiến đóng góp của các thành viên trong Đoàn công tác, Thứ trưởng Lê Tiến Châu đánh giá cao những thành tích mà ngành Tư pháp địa phương đã làm được, nhất là công tác củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, đảm bảo thực hiện khối lượng lớn công việc trong khi đơn vị còn gặp nhiều hạn chế về số lượng công chức làm công tác tư pháp ở các phòng ban.

Việc tuyên truyền phổ biến pháp luật được đội ngũ công tác tư pháp triển khai bằng nhiều cách làm phong phú, đảm bảo đưa pháp luật đến với quần chúng nhân dân. Các lĩnh vực như hộ tịch, lý lịch tư pháp, công chứng,… đều phát triển tốt.

Về hạn chế số lượng biên chế của Tư pháp Bà Rịa – Vũng Tàu, Thứ trưởng ghi nhận và chia sẻ những khó khăn đơn vị đang gặp phải.

Thứ trưởng cho rằng trong điều kiện khó khăn chung, đơn vị cần phải tiếp tục nâng cao chất lượng công chức tư pháp; tổ chức, sắp xếp bộ máy làm việc một cách hợp lý, linh động trong cách làm việc; nâng cao kỷ luật, kỷ cương và chú trọng đến công tác áp dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc.

Thứ trưởng cũng lưu ý đơn vị về công tác thủ tục hành chính như hạn chế sai sót trong việc rà soát, công bố, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, công tác xử phạt vi phạm hành chính, xây dựng cơ sở dữ liệu tư pháp, công tác kiểm tra, quản lý và phát triển đội ngũ luật sư trên địa bàn; triển khai tốt hơn nữa công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật cũng như khắc phục những thiếu sót còn mắc phải.

Ngoài ra, đơn vị cũng cần tăng cường các mối quan hệ với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để phối hợp làm tốt các nhiệm vụ được giao.

Đinh Thương - Đại Chơn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm