Pháp Luật Plus - PCT Quận 1 xin cởi bỏ áo quan: Hình ảnh thất vọng ở vỉa hè

PCT Quận 1 "xin cởi bỏ áo quan": Hình ảnh thất vọng ở vỉa hè

0
Trước khi ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường vẫn diễn ra như cũ tại quận 1, điều khiến ai cũng nản lòng.

Tại đường Lê Thánh Tôn (Quận 1, TP HCM), theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng lấn chiếm đang diễn ra khá nghiêm trọng. Việc lấn chiếm vỉa hè bao gồm các hộ kinh doanh cá thể, cá nhân bán hàng rong, xe hơi.

Nhiều người đi bộ, đa số là khách du lịch nước ngoài phải đi xuống lề đường khi đi trên tuyến đường này.

Không còn hình ảnh người lấn chiếm phải e dè, nhìn trước, ngó sau như lúc cao điểm chiến dịch dẹp vỉa hè do ông Hải phát động cách đây mấy tháng. Những người lấn chiếm thản nhiên như vốn dĩ nó đã diễn ra nhiều năm nay.

Ghi nhận thực tế của phóng viên vào chiều ngày 8/01 tại khu vực chợ Bến Thành có thể thấy người bán hàng rong lấn lề đường, người lưu thông bằng phương tiện xe máy, xe ô tô phải né tránh, gây ùn tắc.

Đường Thái Văn Lung, con đường vốn dĩ đã quá tải, nay xe hơi thản nhiên lấn chiếm lòng đường, gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông khác.

Nhiều chiếc xe hơi, xe máy có thể đỗ dưới lòng đường mà không gặp phải sự cưỡng chế nào của lực lượng quản lý đô thị.

Đường Nguyễn Siêu, lòng đường gần như trở thành bến đỗ của xe hơi. Tương tự đường Ngô Đức Kế, Đồng Khởi, Lý Tự Trọng… tình trạng lấn chiếm nghiêm trọng, thậm chí còn phức tạp hơn trước đây.

Hàng rong tràn lòng đường Lê Thánh Tôn.
Hàng rong tràn lòng đường Lê Thánh Tôn.

Trước đó, vào tháng 3/2016, ông Đoàn Ngọc Hải với chức danh là Phó Chủ tịch UBND quận 1, ông chính thức phụ trách lĩnh vực đô thị. Từ tháng 1 đến tháng 10/2017, ông Hải phát động chủ trương lập lại trật tự lòng, lề đường ở quận 1.

Thời điểm đó, ông Hải có thông tin chính thức tới báo giới với lời hứa: “Đến cuối năm (năm 2017 – PV) không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi, để nổi tiếng.”

Việc ông Hải cùng lực lượng chức năng ra quân dẹp vấn nạn lấn chiếm lòng, lề đường dành lại hành lang cho người đi bộ đã tạo hiệu ứng lớn cho cả nước. Từ đây, nhiều địa phương khác đã hưởng ứng làm theo.

Nhưng thông tin ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 nộp đơn từ chức vào cuối năm 2017 (âm lịch) đưa ra như sự xác tín lời hứa, không làm được thì nghỉ đã khiến dư luận tiếc nuối.

Khi chiến dịch giành lại lề đường cho người đi bộ chưa đến đâu thì vấn nạn tái chiếm vỉa hè lại trở nên như cũ.

Dư luận, người dân vẫn đang mong có một giải pháp hữu hiệu để đem đến những con đường, khu phố thông thoáng, văn minh tại quận 1 nói riêng và thành phố mang tên Bác nói chung, nhưng xem ra đến nay đây vẫn là bài toán khó có lời giải.

Một số hình ảnh lấn chiếm lòng, lề đường tại quận 1 mà phóng viên ghi nhận chiều 8/01.

Xe hơi ngang nhiên đậu dưới lòng đường.
Xe hơi ngang nhiên đậu dưới lòng đường.
Xe hàng rong đậu chắn vỉa hè.
Xe hàng rong đậu chắn vỉa hè.
Lề đường gần như bị tái chiếm như cũ.
Lề đường gần như bị tái chiếm như cũ.
Bán hàng rong tại đường Hai Bà Trưng.
Bán hàng rong tại đường Hai Bà Trưng.
Mệnh ai nấy buôn dưới lề đường tại khu vực chợ Bến Thành.
Mệnh ai nấy buôn dưới lề đường tại khu vực chợ Bến Thành.
Gần như hàng rong bít lối vỉa hè, người đi bộ phải vi phạm luật mới có thể lưu thông qua những
Gần như hàng rong bít lối vỉa hè, người đi bộ phải vi phạm luật mới có thể lưu thông qua những "điểm nóng" này.

Giải quyết đơn từ chức của ông Hải theo quy trình

Chiều 8/1, trao đổi với Tiền Phong, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM cho biết UBND TPHCM chưa nhận được đơn từ chức của ông Hải mà mới biết thông tin qua báo chí.

Theo ông Hoan, ông Đoàn Ngọc Hải là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quản lý nên việc xem xét và giải quyết phải được thực hiện theo quy trình.

Trước mắt, UBND TPHCM sẽ giao Sở Nội vụ phối hợp với UBND quận 1 gặp riêng ông Đoàn Ngọc Hải để nắm rõ tâm tư, nguyện vọng, xác định nguyên nhân dẫn đến việc ông Hải xin từ chức để đề xuất thành phố giải quyết phù hợp, thấu tình đạt lý.

“UBND TPHCM sẽ tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM xem xét, giải quyết căn cứ đề xuất của Quận ủy và UBND Quận 1”, ông Hoan nói.

Ông Huỳnh Thanh Hải, Bí thư Quận ủy Quận 1 cho biết đã nhận được đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải và đã báo cáo vụ việc cho Thành ủy TPHCM xem xét xử lý.  

Huy Thịnh

Kim Chi - Trọng Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...
'Giảm nhiệt' những vấn đề 'nóng'

'Giảm nhiệt' những vấn đề 'nóng'

0
Các phiên chất vấn mở ra và cũng là lúc mà Ủy ban nhân dân thể hiện vai trò quản lý bằng những câu trả lời và hành động thiết thực.

U22 Việt Nam - U22 Campuchia: Vé chung kết trong tầm tay?

U22 Việt Nam vốn nhiều kinh nghiệm, đồng đều hơn. Vì vậy, vé vào chung kết được dự đoán là sẽ nằm trong tầm tay đoàn quân của HLV Park Hang Seo.

Bao giờ điện ảnh Việt có phim trường đúng nghĩa?

Phải "nhặt sạn" bối cảnh... Rất nhiều nguyên nhân đến từ việc thiếu phim trường chuyên nghiệp đã cản bước chân những người yêu điện ảnh Việt.

Lịch thi đấu SEA Games 30 ngày 7/12: Chờ cơn mưa Huy chương vàng

Ngày thi đấu chính thức thứ 7 của SEA Games với rất nhiều niềm hy vọng vàng ở bơi lội, điền kinh, bắn súng, karate, taekwondo…

Sea Games 30: Indonesia cạnh tranh khốc liệt với Việt Nam để giành vị trí thứ 2

Đứng thứ 3 với 35 huy chương vàng tại Sea Games 30, Indonesia đang quyết tâm vượt Việt Nam để giành vị trí thứ 2.