“Tôi đề nghị người dân cũng như các tờ báo hãy bình tĩnh, lắng nghe người chất vấn và trả lời chất vấn với ý thức xây dựng và bao dung...”Việc phát ngôn, tranh luận giữa nữ ĐBQH Ksor H'Bơ Khăp với ông Trần Hồng Hà - Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường và ông Nguyễn Xuân Cường- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã và đang làm “nóng” nghị trường trong những ngày qua.

Theo đánh giá của nhiều người dân, sự việc trên được coi là sự kiện đặc biệt kể từ trước tới nay, đó là nữ ĐBQH dám phát biểu thẳng thắn, dám chịu trách nhiệm về những phát ngôn của mình.

Liên quan đến sự kiện đặc biệt này, Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc phỏng vấn ông Ksor Phước, cha đẻ của nữ ĐBQH Ksor H'Bơ Khăp.

chu_nhiem_ksor_phuoc_26f44_ymno (1)

Trong một phiên họp khác, ông Ksor Phước đề nghị “xử quan” để tạo niềm tin công lý.

PV: Ông có bình luận gì về những phát ngôn và tranh luật của con gái mình trong phiên chất vấn các Bộ trưởng vừa qua?

Ông Ksor Phước: Xin lỗi bạn, tôi không thể nói gì thêm về con gái mình, bạn có thể đặt câu hỏi khác.

PV: Trong phiên họp chất vấn của kỳ họp Quốc hội này, những điểm nhấn quan trọng là gì, theo ông?

Ông Ksor Phước: Theo tôi, phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này của Quốc hội đạt yêu cầu trên cả 3 phương diện:

Thứ nhất, các ĐBQH đã nêu lên được nhiều nội dung nóng hổi, rất thiết thực trên nhiều lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội; an ninh trật tự, chính trị xã hội... liên quan trực tiếp đến lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân cả nước.

Thứ hai, các đồng chí trả lời chất vấn về cơ bản đã nắm chắc các nội dung nhiệm vụ của ngành mình. Nhiều đồng chí “rất thuộc bài”.

Tuy nhiên cũng nảy sinh một vài tình tiết “hơi vênh” giữa nội dung trả lời so với thực tiễn (ví dụ: hàng năm rừng tự nhiên vẫn tiếp tục bị chặt hạ...; hàng năm vẫn tiếp tục bị lũ chồng lũ ở các vùng hạ lưu của nhiều hồ thuỷ điện...). Vấn đề này kéo dài hàng chục năm nay, nên cử tri và ĐBQH còn nhiều tâm tư và bức xúc...

Thứ ba, việc điều hành phiên họp chất vấn minh bạch, công bằng hợp lý.

ksor-16482673

Chân dung ĐBQH Ksor H’Bơ Khăp.

PV: Trên các trang báo, đặc biệt là báo mạng, truyền thông đa phương tiện đưa tin rất nhiều về phiên chất vấn này, có cả mặt tích cực và tiêu cực, ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Ông Ksor Phước: Cá nhân tôi đề nghị các tờ báo cũng như mạng xã hội hãy bình tĩnh, lắng nghe người chất vấn và trả lời chất vấn với ý thức xây dựng & bao dung; rất không nên vội chê bai hoặc ngợi ca, tung hô bất kì ai, vì tất cả cũng luôn mong muốn làm tốt nhất nhiệm vụ của mình đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin cậy giao phó.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

 

"Tranh luận thẳng thắn để cùng xây dựng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó" - ông Ksor Phước.

Trong phiên chất vấn, bà Ksor H’Bơ Khăp thẳng thắn đặt câu hỏi về việc Bộ trưởng có tiếp tục ủng hộ việc tiếp tục xây dựng thủy điện nhỏ nữa không nhưng ông chưa trả lời. "Có hoặc không, chứ không có nhưng".

Đồng thời, bà đặt câu hỏi về việc ông trời, mẹ thiên nhiên và rừng có mối quan hệ gì đối với thực trạng bảo vệ môi trường hiện nay. Những điều này liên quan đến vụ sạt lở vừa qua ở miền Trung.

Theo bà Ksor H’Bơ Khăp: "Không tự nhiên mà trời mưa được, cũng không tự nhiên mà địa chất đứt gãy. Bộ trưởng có nói trong nghị trường này rằng dân ở đó sống cả trăm năm nay và họ trồng rừng cây sản xuất, thì đó chính là lý do của vụ sạt lở. Tức là cây rừng tự nhiên đã mất đi rất lâu rồi, không có sự cải tạo đất và từ đó gây ra địa chấn về môi trường", bà Ksor H’Bơ Khăp phân tích.

Từ đó, bà đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ TNMT trong việc đánh giá tác động môi trường đối với những dự án, công trình này và khẳng định khâu này rõ ràng là có sự sai sót nên mới gây nên hậu quả như ngày hôm nay.

Với tư cách chuyên gia, Bộ trưởng cũng chưa trả lời về việc tham mưu cho Chính phủ. Ngoài ra, bà đặt thêm câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý tài nguyên môi trường với thực trạng bảo vệ môi trường hiện nay ở Việt Nam.

“Tư lệnh ngành nông nghiệp giải thích do giai đoạn chiến tranh, Mỹ đã rải rải 77 triệu lít thuốc hóa học, hủy hoại 2 triệu ha rừng của miền Trung nên việc phục hồi phải từng bước.

Chia sẻ con số Bộ trưởng Cường đưa ra là “con số phấn khởi”, nhưng đại biểu Ksor H'Bơ Khăp lại cảm thấy vô lý và “có gì đó sai sai”. Bởi vậy, nữ đại biểu dùng quyền tranh luận trao đổi lại.

Theo đại biểu Ksor H'Bơ Khăp, trong mỗi kỳ họp Quốc hội, các đại biểu đều được nghe các dự án, công trình chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Và bà khẳng định không có chuyện “rừng tự nhiên lại tăng lên được”.

“Làm gì có con số 14 triệu ha rừng ấy! Với cây cao su, cây cà phê, cây tiêu cũng được tính vào tỷ lệ che phủ rừng hay sao?”, nữ đại biểu đặt vấn đề…

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận