Pháp Luật Plus - Ông Huỳnh Văn Nén còn phải chịu một tội oan?

Ông Huỳnh Văn Nén còn phải chịu một tội oan?

0
Ngày 8/3, ông Huỳnh Văn Nén đã làm đơn gửi Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị xem xét theo trình tự giám đốc thẩm tội Hủy hoại tài sản của bản án ngày 31/8/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận.

Lý do “người tù thế kỷ” này đưa ra là bản án của TAND tỉnh Bình Thuận vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Cụ thể, HĐXX đã xử phạt ông Nén 2 năm tù theo Điều 160 Bộ luật Hình sự năm 1985 (tội Hủy hoại tài sản hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản của công dân, không cần xác định tài sản bị thiệt hại).

Tuy nhiên, năm 1999, Quốc hội đã ban hành Bộ luật Hình sự mới và quy định tội Hủy hoại tài sản hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản tại Điều 143, theo đó phải xác định tài sản thiệt hại tối thiểu 500.000 đồng.

Cũng trong năm 1999, Quốc hội có quyết định số 32/1999/QH10 về việc thi hành BLHS 1999. Trong quyết định này có đoạn: Các điều luật, quy định khác có lợi cho người phạm tội thì được áp dụng đối với cả những hành vi phạm tội xảy ra trước 0h ngày 01/7/2000 mà sau thời điểm đó mới xét xử.

“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén trong một cuộc nói chuyện với phóng viên.
“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén trong một cuộc nói chuyện với phóng viên.

Như vậy, mặc dù ông Nén được cho có hành vi đốt nhà người khác vào năm 1997, nhưng ngày 31/8/2000 mới xét xử thì đáng lẽ phải xét xử ông theo BLHS mới với các điều khoản có lợi cho người phạm tội.

Theo cơ quan điều tra, tháng 6/1997, sau khi uống rượu ông Nén đã đốt chòi lá của ông Trần Bổ và cắm bó nhang đang cháy vào vách nhà lá của ông Trần Văn Thảo. Ông Nén bị bắt vào tháng 5/1998 để điều tra hành vi giết bà Lê Thị Bông ở cùng thôn để cướp tài sản là một nhẫn vàng.

Bản án hình sự sơ thẩm ngày 31/8/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận đã xử phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tù Cướp tài sản và 2 năm tù về tội Hủy hoại tài sản. Tuy nhiên, 2 tội danh liên quan đến vụ bà Bông được xác định là oan sai vào cuối năm 2015.

Tại tòa sơ thẩm, ông Bổ và ông Thảo nói 2 căn nhà cháy có giá trị 1,5 triệu đồng (thời giá 1997). Tòa án chỉ dựa vào lời khai này mà không tiến hành xác minh, thẩm định giá trị thực tế của 2 căn nhà. Tại tòa sơ thẩm, 2 người bị hại này cũng không yêu cầu bồi thường.

Tháng 12/2015, sau khi ông Nén được xác định oan sai, ông Bổ và ông Thảo lần lượt có đơn xác nhận giá trị thực của căn nhà bị cháy. Theo đó, chòi lá của ông Bổ có giá 300.000 đồng và nhà ông Thảo trị giá khoảng 500.000 đồng.

La Giang - Bảo Hà

Loading...

Bình luận

Loading...

Hà Giang: Tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và lễ cúng tổ tiên năm 2019

Ngày hội văn hóa Lô Lô được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc ít người.

Siu Black tiết lộ sự thật gây "sốc" sau khi vỡ nợ hàng tỷ đồng

Lần đầu tiên sau 5 năm trải qua biến cố vỡ nợ, Siu Black mới có thể bình tĩnh ngồi kể lại những khó khăn mà chị từng trải qua.

[Truyện ngắn] Người chờ bão

Để ấm êm ngự mãi trong nhà, cây muốn im mà gió chẳng đừng. Nghịch cảnh ở đời là thế. Nhưng sự tréo ngoe của Thuận không nằm ở đó…

Hãy trả lại sự linh thiêng cho ông Hoàng Bảy!

Không biết tự bao giờ, ngôi đền nhỏ miền sơn cước ngày càng thu hút nhiều người không chỉ để lễ bái mà còn vì xin lộc “lô đề”?