Nước sông Trà Câu vượt báo động 3, hàng trăm nhà dân thị xã Đức Phổ ngập sâu

0
Nước sông Trà Câu đã vượt mức báo động 3 khiến nhiều nhà dân ở phường Phổ Ninh, Phổ Văn, Phổ Minh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi ngập cục bộ.

Từ chiều 22 đến tối 23/10, các khu vực trong tỉnh có mưa to đến rất to đã khiến lũ trên các sông trên địa bàn tỉnh lên nhanh, đặc biệt tại thị xã Đức Phổ, nước sông Trà Câu đã vượt mức báo động 3.

Việc này toàn phường Phổ Văn có hơn 60 ngôi nhà bị ngập nước, chủ yếu là các hộ dân ở KDC xóm 5, 6, TDP Đông Quang nằm dọc sông Trà Câu.

Trong đó, có một số ngôi nhà bị ngập khoảng 0,5m đến 1m.  Đến tối 23/10, địa phương đã chủ động di dời 13 hộ dân, với 30 nhân khẩu nằm dọc sông Trà Câu đề phòng nước lũ dâng cao trong đêm.

Tại phường Phổ Ninh, mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về sông Trà Câu cũng làm ngập sâu một số khu vực, đặc biệt là tổ dân phố An Trường đã làm hơn 20 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước. 

images2409617_10

Nước sông Trà Câu vượt báo động 3, hàng trăm nhà dân thị xã Đức Phổ ngập sâu. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi).

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) thị xã Đức Phổ cũng đã có chỉ đạo khẩn, phối hợp cùng các địa phương triển khai di dời hơn 50 hộ dân, với trên 150 nhân khẩu nằm trong vùng nguy hiểm ở các phường Phổ Văn, Phổ Ninh đến khu vực an toàn...

Còn tại huyện Bình Sơn, từ chiều 23/10, nước lũ dâng cao khiến nhiều vùng thấp trũng ở huyện bị ngập nặng.  Theo thống kê của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Bình Sơn, đến 17 giờ ngày 23/10, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai di dời 781 hộ, với 2.412 nhân khẩu, đến nơi an toàn. Trong đó, di dời xen ghép 740 hộ (2.309 nhân khẩu); di dời tập trung 41 hộ (103 nhân khẩu). 

Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều tuyến đường trong nội đô TP Quảng Ngãi ngập sâu trong nước từ 0,5 đến 1 m, như đường: Phan Bội Châu, Hùng Vương... Còn huyện vùng cao Trà Bồng đã sơ tán 21 hộ dân với gần 100 nhân khẩu ra khỏi vùng nguy hiểm sạt lở núi.    

Trước đó, vào trưa ngày 23/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công điện khẩn về chủ động ứng phó với mưa, lũ.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát Kịch bản chi tiết ứng phó tình huống mưa, lũ; tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Phương án ứng phó với lũ lớn và sạt lở núi, bờ sông, bờ biển tại các địa phương, đơn vị.

Chỉ đạo rà soát toàn bộ công nhân, cán bộ kỹ thuật tại các công trình xây dựng trên địa bàn, các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng nhất là tại các vị trí xung yếu để di chuyển đến nơi an toàn; trường hợp không chấp hành thì phải kiên quyết cưỡng chế và xem xét xử lý các đơn vị chủ quản theo quy định.

Zing

Nội thị thành phố Quảng Ngãi cũng ngập sâu sau mưa lớn. (Ảnh: Hoàng Minh - Zing).

Tập trung kiểm tra, rà soát, huy động lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cơ sở khẩn trương hỗ trợ người dân tại các khu vực có nguy cơ cao bị ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét di dời, sơ tán đến nơi an toàn theo phương án ứng phó thiên tai đã được phê duyệt, những hộ dân không đảm bảo an toàn phải kiên quyết vận động di dời, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế (ưu tiên tổ chức thực hiện theo hướng xen ghép, dân xen ghép với dân, khu dân cư xen ghép với khu dân cư, hạn chế sơ tán tập trung để phòng, chống dịch bệnh Covid-19); kiểm tra khả năng an toàn của nhà, trụ sở cơ quan nơi sơ tán người dân đến để đảm bảo an toàn cho người dân tại nơi tránh, trú lũ lớn.

Đặc biệt lưu ý khu dân cư vùng trũng, thấp thuộc các xã ven sông Vệ, Phước Giang, Thoa, Trà Câu tại các huyện Nghĩa Hành (gồm các xã: Hành Dũng, Hành Nhân, Hành Đức, Hành Tín Tây, Hành Tín Đông, Hành Thiện,...), Mộ Đức (gồm các xã: Đức Hiệp, Đức Hòa,...), Tư Nghĩa (Nghĩa Mỹ, Nghĩa Phương, Nghĩa Hiệp,...), thị xã Đức Phổ (Phổ Ninh, Phổ Minh, Phổ Văn,...) và các khu vực đã bị sạt lở đất và có nguy cơ cao bị sạt lở đất do mưa, lũ vừa qua tại các huyện miền núi: Trà Bồng, Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây, Minh Long.

 

N. Tuấn

Bình luận

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm