Nước sạch, “bàn tay sạch”

0
Trong khi tại Quốc hội đang bàn chuyện quốc kế, dân sinh thì cuộc sống bên ngoài vẫn diễn ra sôi động và trực tiếp dội vào nghị trường những vấn đề nóng bỏng.
Anh231.

Ảnh minh họa

Một trong những việc “cần làm ngay” hay nói cách khác là cần sửa đổi những quy định pháp luật cho kịp với yêu cầu của cuộc sống đặt ra là vấn đề nước sạch. Đúng vào lúc Quốc hội đang bàn thảo về sửa đổi Luật Đầu tư thì có ngay một dẫn chứng sống động từ thực tế là kinh doanh nước sạch được xếp vào loại gì, có thuộc kinh doanh có điều kiện không, Nhà nước nắm vai trò gì trong việc kinh doanh này và nước sạch là một loại hàng hóa đặc biệt?

Công ước quốc tế về quyền con người đối với nước sạch quy định người dân có quyền tiếp cận nước sạch và Chính phủ cần định giá phải chăng, phù hợp với túi tiền, thu nhập của người dân.

Dội vào nghị trường là sự cố đổ dầu bẩn ở đầu nguồn nước sạch sông Đà gây đảo lộn cuộc sống của người dân Thủ đô mà sự thật ra sao, động cơ gì, ai chủ mưu vẫn còn những câu hỏi bỏ ngỏ. Sự cố này đã làm lộ diện khuôn mặt “sáng giá” nước mặt sông Đuống với giá cao, ảnh hưởng trực tiếp đến kế sinh nhai của người dân.

Rồi tiếp tục bộc lộ những nghi vấn rằng có ưu ái dành cho Công ty này. Có đại biểu Quốc hội chỉ rõ tình trạng đó là “tay không bắt giặc” khi cứ vay tiền ngân hàng mà làm dự án, còn lãi suất thì tính vào giá thành. Dư luận phản ứng dữ dội chuyện này, nghi ngờ sự thiếu minh bạch, không vì dân sinh mà chỉ vì tiền của một số người thì lập tức được trấn an là không có “lợi ích nhóm” tại Công ty này.

Tương tự như sự cố phơi bày cách làm ăn của nhà máy nước sông Đà, sông Đuống thì những việc khác tuy nhỏ nhoi nhưng cũng đủ chứng minh cách làm ăn dối trá được che đậy dưới lớp vỏ “đúng quy trình”.

Ví dụ, bờ kè ở Bình Định giá thành 12 nghìn tỷ chưa kịp nghiệm thu thì đã bị sóng đánh sập. Và dư luận xã hội cũng được trấn an bằng lời khẳng định “không có chuyện lấy ngân sách” để khắc phục sự cố này.

Hoặc, xe tải tông sâp cầu bộ hành ở Suối Tiên (TP HCM) thì lộ diện độ cao tĩnh không đã không đảm bảo như thiết kế.

Có đại biểu Quốc hội đang lo ngại chuyện người nước ngoài chiếm lĩnh lĩnh vực phân phối nước sạch (tài nguyên của đất nước và cuộc sống, sức khỏe của nhân dân). Còn nhân dân thì mong mỏi mình được mua (chứ không có chuyện được cấp) từ người bán nước có bàn tay sạch để nước không bị vấy bẩn, để tránh trường hợp nước bị vấy bẩn mà vẫn phải dùng.

Nhị Ngọc

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Số phận những "Maradona mới": Kẻ lên đỉnh cao, người xuống vực sâu

Argentina luôn sản xuất ra nhiều cầu thủ ngôi sao và không ít người đã được ví là "Maradona mới". Tuy nhiên, số phận của những "Maradona mới" rất khác nhau.

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

Sau đó, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng người yêu, người bạn đời ca khúc “Nếu đời không có anh”.

Vượt nghìn dặm xa, văn nghệ sĩ Sài Gòn và người trẻ Bình Phước trao hơn 1 tỷ đồng cho miền Trung

Tỉnh Đoàn Bình Phước và Nhà thiết kế Việt Hùng, MC Quỳnh Hoa, Ca sĩ Quốc Đại, nhà văn Trần Trà My vừa tổ chức Hành trình “Thương về miền Trung”.

Mourinho ‘chốt’ thời gian nghỉ hưu, nghe xong ai cũng bất ngờ

Những ai yêu mến Mourinho có thể yên tâm khi biết kế hoạch tương lai của chiến lược gia người Bồ.

Xem thêm