Nước biển đổi màu vì tàu lạ xả bùn thải

0
Những chiếc tàu có dung tích lớn, liên tiếp xả bùn, đất thải xuống biển khiến nước bị đổi màu làm cho những người dân tại đây vô cùng lo lắng.

Ngày 10/5, ông Nguyễn Hữu Tuy - Chủ tịch UBND TX Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết: "Sau khi nhận được thông tin thị xã đã cử cán bộ ra trực tiếp để xem xét và xác định vị trí tàu hút bùn thải. Qua kiểm tra những tàu này đã đổ đúng ở vị trí được cấp phép, đúng toạ độ. “Về mặt nguyên tắc là họ đổ đúng. Việc tiếp nhận thông tin có hay không việc đổ bùn thải hay đổ chất thải khác chúng tôi đã báo cáo với Sở TNMT Nghệ An. Đồng thời vào ngày 9/5, Sở TNMT Nghệ An cũng đã ra lấy mẫu để kiểm tra".

"Nếu như bùn bình thường thì không vấn đề gì cả. Vì họ có giấy phép nạo hút và đổ. Bây giờ lấy mẫu để xem cái bùn đó thế nào, độc hại hay không độc hại. Tuy nhiên trong bùn thải có chất ô nhiễm, hay là chất thải công nghiệp phải chờ kết luận của cơ quan chức năng", ông Tuy cho biết thêm.

Hình ảnh những chiếc tàu có dung tích lớn ồ ạt xả bùn thải trên vùng biển giáp ranh hai tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa.
Hình ảnh những chiếc tàu có dung tích lớn ồ ạt xả bùn thải trên vùng biển giáp ranh hai tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa.

Trước đó, UBND thị xã Hoàng Mai, Nghệ An nhận được thông tin phản ánh của người dân ở xã Quỳnh Lập về tình hình tàu lạ thải bùn tại vùng biển giáp ranh giữa 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.

Theo đó, 2 tàu với dung tích khoảng 300m3/tàu đang đổ bùn thải đất tại vùng biển xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thành Hóa, cách địa phận vùng biển thôn Tân Minh, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) khoảng 250m đến 300m và cách bờ bãi xã Hải Hà khoảng 150m.

Những chiếc tàu trên đã xả bùn, đất được 1 tuần nay, mỗi ngày có khoảng từ 7 đến 10 lượt tàu đến khu vực biển này xả thải làm cho nước vùng biển Quỳnh Lập chia thành 3 màu, gần bờ là màu đen, cách bờ khoảng 35 đến 40m là màu đục, phía ngoài là màu xám... Nhiều người dân vô cùng lo lắng trước việc xả bùn, đất thải trên sẽ có những tác động ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái biển.

Bùn thải được bơm trực tiếp xuống biển.
Bùn thải được bơm trực tiếp xuống biển.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND thị xã Hoàng Mai phối hợp với trạm kiểm soát Lạch Cờn, Đồn Biên phòng Quỳnh Phương tiến hành kiểm tra làm rõ vụ việc.

Đồng thời UBND thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đã có văn bản gửi đến UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn về việc yêu cầu kiểm tra việc tàu xả bùn thải trên đồng thời yêu cầu các cơ quan trên đánh giá cụ thể quy mô, phạm vi, mức độ tác động đến môi trường, hệ sinh thái trong khu vực đổ thải và vùng lân cận...

Theo báo cáo của Đồn biên phòng Quỳnh Phương (Nghệ An): "Ngày 4/5 về việc tác động môi trường biển tại khu vực Đông Hồi, Quỳnh Lập trong việc xả bùn nạo vét Cảng Nghi Sơn ra biển của Công ty cổ phần Gang Thép Nghi Sơn.

Trong đó nêu rõ, Quá trình tuần tra, kiểm tra phát hiện các phương tiện nạo vét, đổ thải không đúng vị trí như trong giấy phép, chủ yếu đổ tại tọa độ (X = 05.84600 – Y = 21.33138) cách ranh giới biển giữa Nghệ An và Thanh Hóa là 87m, cách bờ 112m; vật liệu khi đổ, thải xuống biển chủ yếu là bùn nạo vét.

Do quá trình đổ thải kết hợp với lưu dòng chảy, gió, sóng đã đẩy bùn sang toàn bộ vùng biển Nghệ An, làm nước biển đổi màu đen, đỏ chảy dài từ các vị trí đổ thải đến hết khu vực Cảng Đông Hồi, ảnh hưởng đến quá trình khai thác hải sản và cuộc sống của người dân khu vực Cảng Đông Hồi, xã Quỳnh Lập.

Đặc biệt, có thời điểm luồng nước đục, đen còn kéo theo vào tận gần cửa Lạch Cờn (từ vị trí đổ thải đến Lạch Cờn là 8km) cũng bị đục. Nhưng vấn đề trên đang hây hoang mang cho người dân...”.

Ngày 9/5, Chi cục Bảo vệ môi trường Nghệ An phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Hoàng Mai đã tiến hành lấy mẫu nước tại khu vực xã thải bùn để tiến hành kiểm tra.

Hiện sự việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Quang Phong

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Barcelona và Juventus quyết thắng để đua ngôi đầu bảng

Dù đều giành vé đi tiếp, nhưng cả Barcelona lẫn Juventus đều quyết tâm giành chiến thắng đêm nay để hướng về ngôi đầu bảng G UEFA Champuons League.

Anh Đức chia tay HAGL: 0 bàn thắng, 0 kiến tạo

Tiền đạo kỳ cựu Anh Đức rời HAGL sau mùa giải 2020 thất bại hoàn toàn.

Nhiều trải nghiệm đáng chú ý tại sự kiện "Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu"

Ngày 2/12 tại thành phố Vũng Tàu, đã diễn ra buổi họp báo công bố khai mạc Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu năm 2020 (VungTau Taste Week 2020).

CLB Vũ Lê đạt giải nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà 2020

CLB Vũ Lê đã đạt được hạng nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà năm 2020 với tổng 5 HCV, 1HCB và 2HCĐ.

Xem thêm