Pháp Luật Plus - Núi rác thải ở đảo Phú Quốc

Núi rác thải ở đảo Phú Quốc

0
Trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang), mỗi ngày phát sinh hàng trăm tấn rác thải nhưng nhà máy xử lý đang “đắp chiếu”, môi trường ngày càng ô nhiễm nặng, vấn đề xử lý rác thải trở nên bức xúc.
Một số bãi rác “khủng” trên đảo Phú Quốc vẫn chưa được xử lí.
Một số bãi rác “khủng” trên đảo Phú Quốc vẫn chưa được xử lí.

Trên đảo Phú Quốc hiện nay có 2 bãi rác lớn nằm ở thị trấn An Thới và xã Cửa Dương, đã tồn tại hàng chục năm. Những đống rác được chất cao như núi và không ngừng tăng lên mỗi ngày, vị trí lại nằm sát mặt đường chính, người dân và du khách mỗi khi khi đi qua đây đều phải bịt mũi vì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Bãi rác tập kết tại xã Cửa Dương nằm sát ngay trục đường chính Bắc Nam của đảo Phú Quốc. “Không hiểu sao bãi rác này lại nằm ngay sát đường như vậy mà không được xử lý, mùi hôi thối không thể chịu nổi” – một du khách qua đường cho biết.           

Theo ông Nguyễn Minh Triết – Phó trưởng Ban Quản lý Công trình công cộng huyện Phú Quốc, Phú Quốc phát triển về kinh tế du lịch nhưng không đảm bảo về vệ sinh môi trường thì rất khó để phát triển. “Trung bình số lượng rác thu gom về khoảng 140 tấn/ngày, đó là con số lớn với một hòn đảo phát triển như hiện nay” - ông Triết nói.

Dự án xử lý rác trăm tỷ “đắp chiếu”

Cũng theo ông Triết, trước đây tại đảo có một nhà máy xử lí rác với công suất 200 tấn/ngày được xây dựng trên diện tích 10ha, nhưng do trục trặc kĩ thuật nên khi mới vận hành thử nghiệm thì ngưng từ ngày 20/10/2017 đến nay để sửa chữa. Nguyên nhân từ vấn đề về công nghệ trong quá trình xử lí rác. Lúc đầu hệ thống xử lí này được cho là hiện đại vì sử dụng phương pháp đốt cháy rác để lấy năng lượng phát sinh ra điện. Nhưng thực tế việc xử lí rác đến giai đoạn đốt cháy thì công nghệ đốt thô sơ nên hệ thống dây chuyền không đáp ứng được.

“Thực trạng của địa phương hiện nay là không có giải pháp để xử lí lượng rác thải sinh hoạt hằng ngày nên đành phải quay lại giải pháp truyền thống thu gom rác về, đào hố chôn lấp, xử lí mùi” - ông Triết cho hay.

 Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Giám đốc Cty Tái Tạo Toàn Cầu (nhà đầu tư chính dự án) cho biết Cty mới nhập về một số máy móc mới hiện đang lắp đặt. “Chúng tôi cũng phụ thuộc vào nhà thầu HMC (cung cấp thiết bị), vừa qua đơn vị này cam kết ngày 5/5/2018 sẽ hoàn thành, nhưng bây giờ kéo dài đến 19/5 mà cũng chưa xong. Trước đó, Cty đã có văn bản gửi UBND huyện Phú Quốc, dự kiến ngày 7/5/2018 nhận rác nhưng chưa thể vận hành được. UBND tỉnh Kiên Giang vừa gửi “tối hậu thư” chỉ đạo phải đẩy nhanh tiến độ nên cuối tháng 6 chúng tôi phải hoàn thành” - ông Ngọc thông tin.

Cũng theo ông Ngọc, đây là dự án có mức đầu tư 230 tỷ, với diện tích 10ha, công suất 200 tấn/ngày, lúc đầu do quá trình vận hành gặp một số trục trặc về máy móc nên vận hành thử nghiệm được 2 tháng phải tạm ngưng đến nay để chờ khắc phục.

Ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết phía Cty hứa cuối tháng 6 sẽ đưa nhà máy xử lí rác vận hành trở lại, nếu không đúng tiến độ hoặc gặp sự cố như lần trước thì tỉnh sẽ thu hồi dự án này.

NHẬT HUY  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

 Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

0
Chiều ngày 22/7, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa) đã trao Quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hóa

Quyết đấu tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan ưu ái 3 ngôi sao 'đánh thuê' ở Nhật Bản

Bộ ba ngôi sao chơi bóng ở Nhật Bản sẽ là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Thái Lan ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Nghệ sĩ Hồng Đào xác nhận ly hôn Quang Minh sau hơn 20 năm chung sống

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Hồng Đào chính thức xác nhận đã kết thúc mối tình hơn 20 năm với Quang Minh.

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng, quán bar, hộp đêm sôi động...

Lạc bước giữa mùa hè rực rỡ ở góc “Nhật Bản thu nhỏ” tại Sun World Halong Complex

Du khách vẫn đang đổ về Sun World Halong Complex để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời từ Lễ hội mặt trời mọc 2019