“Núi” phế thải cao như nhà tầng: Trưởng CAP Xuân La né báo chí, ai sẽ dọn dẹp bãi thải này

0
Núi phế thải ngày càng lan rộng, sự buông lỏng của chính quyền địa phương đang khiến họ phải đi "dọn dẹp" chính hậu quả do mình gây ra.

Ai sẽ dọn dẹp bãi phế thải?

Dù mới chỉ phát sinh hơn 3 tháng, tuy nhiên rác thải xây dựng tại khu vực ngõ 99 đường Võ Chí Công (phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) đã bị các đối tượng đổ trộm cao tới hơn 5m. Tuy nhiên, vụ việc dường như không thấy sự vào cuộc tích cực từ phía Công an phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội).

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus về vụ việc này ông ông Lê Tiến – Phó chủ tịch UBND phường Xuân La cho biết: "Đầu năm 2019 UBND phường Xuân La phối hợp với Công an quận Tây Hồ phát hiện và xử lý 1 vụ việc".

Như vậy, trách nhiệm của cơ quan quản lý của Công an phường Xuân La ở đâu khi ở địa bàn xuất hiện một bãi rác chất cao như núi và ngày càng được chất đầy lên?.

Trụ sở Công an phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội).
Trụ sở Công an phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội).

Để làm rõ những thông tin này Phóng viên Pháp luật Plus đã đến trụ sở Công an phường Xuân La để liên hệ làm việc.

Trao đổi với Phóng viên ông Đỗ Doanh Chiến - Trưởng Công an phường Xuân La cho biết: "Cái này em phải có ý kiến của lãnh đạo Công an Thành phố anh mới trả lời em được".

Trong khi bãi phế thải ngày càng phình to ra, chính quyền phường Xuân La chỉ biết gửi văn bản xin ý kiến quận Tây Hồ chờ đưa ra phương án xử lý. Còn phía CAP Xuân La thì "lặng im" phải xin ý kiến của lãnh đạo CA TP thì mới dám trả lời cơ quan truyền thông, khi mà thẩm quyền quản lý an ninh trật tự trong địa bàn là do CAP quản lý. Vậy, khi các đối tượng lái xe tải ngang nhiên đổ phế thải vào địa bàn do CAP quản lý thì các chiến sĩ, người đứng đầu CAP đang ở đâu?

Ngay sau khi Pháp luật Plus đăng tải bài viết phản ánh tình trạng đổ trộm phế thải vật liệu xây dựng trên địa bàn phường Xuân La, Phóng viên đã chủ động liên hệ cung cấp thông tin cho ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Quận uỷ quận Tây Hồ. Bí thư quận Tây Hồ cảm ơn PV đã thông tin và cho biết sẽ giao đơn vị chuyên môn kiểm tra.

Một sự tích cực khác mà PV Pháp luật Plus ghi nhận đó là, những ngày qua, phía lực lượng chức năng đã đổ một cột bê tông nhỏ để ngăn chặn xe đổ thải đổ vào khu bãi. Tuy nhiên, động thái này mới dừng lại ở phần ngọn của vấn đề.

“Núi” phế thải cao như nhà tầng: Trưởng CAP Xuân La né báo chí, ai sẽ dọn dẹp bãi thải này

Vậy để ngăn chặn việc làm này, phía Quận Tây Hồ cần ra quân quyết liệt, các đoàn liên ngành cần sát sao ngay tại các tuyến đường, thành lập tổ công tác túc trực tại khu vực này. Phạt thật nặng các đối tượng đổ phế thải trộm nhằm tăng tính răn đe.

Nhưng một điều hết sức đáng lo ngại đó là ai sẽ là người đi dọn dẹp "núi" phế thải rộng hàng trăm m2 kia? Chính quyền địa phương là CAP Xuân La, UBND phường Xuân La, CAQ Tây Hồ, UBND quận Tây Hồ đã buông lỏng quản lý để các đối tượng ngang nhiên đổ trộm phế thải. Khiến một bãi thải nhỏ ngày càng lan rộng, trở thành một "núi" phế thải khiến người người ngán ngẩm.

Chính sự buông lỏng này giờ đây đã khiến chính những người làm quản lý phải đi dọn dẹp. Nhưng dọn dẹp làm sao đây, trong khi hàng trăm nghìn m3 phế thải cứ chình ình khu vực này. Nếu quận Tây Hồ không xử lý triệt để được "núi" phế thải này thì thật sự yếu kém về năng lực, và trách nhiệm của người đứng đầu sẽ thể hiện rõ.

"Núi" phế thải 

Thời gian gần đây Pháp luật Plus liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc đổ trộm rác thải, phế thải vật liệu xây dựng tại khu vực ngõ 99 đường Võ Chí Công phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Để xác minh những thông tin phản ánh này ngày 22/3/2019 Phóng viên Pháp luật Plus có mặt tại khu vực bãi rác này để ghi nhận hình ảnh. Theo ghi nhận thực tế thì dọc theo khu vực đi từ ngõ 99 đường Võ Chí Công xuất hiện nhiều ô đất nông nghiệp. Trong đó, có bãi tập xe, công trình tạm, bán vật liệu xây dựng…

Tuy nhiên, đặc biệt tại khu vực này đang hình thành lên những bãi rác thải khổng lồ, ngày đêm bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và cuộc sống của nhân dân sống xung quanh.

Không chỉ vậy, có những khu vực mà phế thải vật liệu xây dựng ngày ngày bị đổ trộm vào khu vực này, đến nỗi chất cao như "núi". Có những nơi, cao tới 6-7 m. Một thực trạng đáng báo động như vậy, diễn ra tại một khu vực rộng lớn, tại sao không thấy lực lượng chức năng, ngăn chặn, xử lý. Hay chính những đơn vị này đang âm thầm "tiếp tay" cho hoạt động đổ trộm phế thải xây dựng.

Bãi rác rộng hàng nghìn m2.
Bãi rác rộng hàng nghìn m2.
Một diện tích lớn đã bị biến thành bãi rác.
Một diện tích lớn đã bị biến thành bãi rác.

Tại thời điểm phóng viên có mặt, bãi rác thải và phế thải nói trên đang phình to ra và đáng lo ngại hơn là tình trạng đổ rác bừa bãi tại đây diễn thường xuyên.

Cũng theo phản ánh của một số người dân khu vực xung quanh bãi rác cho biết. Bãi rác này mới được hình thành cách đây khoảng 3 tháng. Chưa dừng lại ở đó bãi rác này còn đang tiếp tục được mở rộng theo thời gian.

Bãi rác chất đống cao tới 5m.
Bãi rác chất đống cao tới 5m.

Để rộng đường dư luận Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Lê Tiến – Phó chủ tịch UBND phường Xuân La.

Ông Lê Tiến cho hay: “Bãi tập kết rác này nằm trong chỉ giới đất giải phóng mặt bằng thuộc đất dự án. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số hộ chưa đồng ý đền bù giải phóng mặt bằng. Bãi tập kết rác này mới chỉ hình thành từ trước Tết Nguyên đán. Phường cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng bắt và xử lý được 1 vụ đầu năm 2019. UBND phường đã báo cáo lên UBND quận Tây Hồ và xin ý kiến để giải quyết”.

Ông Tiến cũng thừa nhận: “Trách nhiệm thuộc về cơ quan chức năng phường Xuân La khi để xảy ra việc đổ thải thành bãi rác”.

Như vậy, trách nhiệm của cơ quan quản lý quận Tây Hồ, Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội ở đâu khi ở giữa Thủ đô xuất hiện một bãi rác chất cao như núi và ngày càng được chất đầy lên?.

Những bãi rác vẫn đang được tích ngày một nhiều ở đây đang thực sự gây ảnh hướng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của cư dân cũng như gây khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng cho dự án.

Qua thông tin phản ánh này, Pháp luật Plus kính đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng xử lý, yêu cầu trả lại nguyên trạng, xử lý nghiêm cán bộ (nếu có) để chấm dứt tình trạng đổ phế thải tại phường Xuân La và sớm hồi âm tới Pháp luật Plus.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình

Bình luận

Nghệ sĩ Giang còi nói về lý do ung thư di căn nhưng gặp ai cũng cười

Chia sẻ mới nhất của nghệ sĩ Giang còi, sau khi thông tin anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn...

Về Kẻ Noi - thăm Làng May truyền thống nhân ngày Giỗ Tổ

Sáng nay 24/1/2021 Lễ giỗ tổ nghề May truyền thống tại xã Cổ Nhuế nay là phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Giá vé Táo Quân 2021 được đẩy lên gần 10 triệu đồng/cặp

Trên chợ mạng, giá vé xem trực tiếp chương trình Táo Quân được rao bán cao nhất 9,5 triệu/cặp cho hàng ghế đẹp.

Đường hoa Sông hậu Tết Tân Sửu 2021: Hội tụ bản sắc hướng tới tương lai

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Cần Thơ vừa tổ chức buổi họp báo giới thiệu về chương trình đường hoa Sông hậu Tết Tân Sửu 2021.

Xem thêm